Mytour blog
Tags:
du lịch An Gianglễ tếtđặc sản Đồng bằng sông Cửu Long
06/04/20234.5880

Ngon tuyệt hương vị cá lóc quay ở đồng bằng sông Cửu Long năm 2024

Đồng bằng sông Cửu Long rất dồi dào về tôm, cá. Cá lóc thường xuyên có ở chợ và luôn hiện diện phong phú trong các bữa ăn gia đình nơi đây như: cá lóc kho tiêu, kho mẳn (kho ngót), nấu canh chua, chưng tương, nướng trui… Nhưng, có một món ăn đặc biệt trong những ngày Tết, đó là món cá lóc đồng quay.

 

Ca loc dong quayCá lóc quay hấp dẫn

 

Ca loc dong quay

Cá lóc quay me

Xem thêm: các khách sạn giá tốt tại An Giang

 

Cá lóc mua ở chợ phải lựa cá lóc đồng sống, từ 1 kg trở lên vì thịt cá sẽ dẻ dặt, rất ngon. Trước hết, cá lóc đem về dùng dao bén lạng da, cắt bỏ vi, kỳ, đuôi, moi bộ nội tạng ra làm sạch, để ráo, và cắt cá ra làm 2 phần: đầu và thân cá. Đầu cá để lại nấu món canh chua me truyền thống với các phụ liệu như: bạc hà, khóm, cà chua, giá sống, rau ngò om… Nêm nếm vừa khẩu vị. Món này ăn với bún hay với cơm thật “bắt”.

 

Ca loc dong quayCá lóc quay me ăn kèm bánh hỏi

 

Còn mình cá thì ướp gia vị (ngũ vị hương + muối + đường + bột ngọt + củ hành tím + tỏi (bằm nhuyễn) để chừng 20 phút cho ngấm. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi thơm rồi cho cá vào chảo chiên hơi vàng. Kế đến đổ nước dừa tươi vào ngập xâm xấp cá. Điều chỉnh ngọn lửa liu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, thịt cá ngả màu vàng sậm là chín. Chỉ cần múc ra dĩa, rắc đậu phộng rang giã giập lên và nhớ chuẩn bị thêm: một dĩa rau sống (dưa leo, chuối chát, giá sống, rau thơm…), một dĩa bún, một dĩa bánh tráng nhúng, một chén nước mắm me pha hơi sệt là xong.

 

Ca loc dong quayCá lóc nướng

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

Nếu có dịp về đồng bằng sông Cửu Long nhân dịp xuân về, bạn thử vào quán gọi món cá lóc quay để thưởng thức. Cầm miếng bánh tráng nhúng đặt trên lòng bàn tay, gắp miếng thịt cá lóc cùng với bún, rau thơm, giá sống… cuốn lại chấm vào chén nước mắm me đưa lên miệng nhai một cách chậm rãi, ta sẽ “ngậm mà nghe” những hương vị ngọt, béo thơm ngon… của cá lóc đồng miền Tây cũng như tận hưởng được trọn vẹn “hương đồng gió nội” của mùa xuân đang tràn về ở nơi đây. Món này nếu “nhâm nhi” với bia lạnh, thật tuyệt vời./.

 
hlvCá lóc quay giòn sốt me
 

Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Cá lóc quay là món ăn gì?
Cá lóc quay là món ăn được làm từ cá lóc tươi, được quay trên lửa than hoặc lửa bếp để tạo ra một lớp vỏ giòn vàng ươm bên ngoài, bên trong thịt cá mềm và thơm ngon.
Cá lóc quay ở đồng bằng sông Cửu Long có gì đặc biệt?
Cá lóc quay ở đồng bằng sông Cửu Long được coi là ngon và tinh tế hơn so với các địa phương khác bởi vì cá lóc ở đây được nuôi trong môi trường nước ngọt của sông Cửu Long, có chất lượng tốt và thịt cá đặc biệt thơm ngon.
Cách chế biến cá lóc quay như thế nào?
Cá lóc quay được chế biến bằng cách lấy cá lóc tươi, rửa sạch và lau khô, sau đó xắt miếng và ướp gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành, ớt, đường, nước mắm... Sau đó, cá lóc được quay trên lửa than hoặc lửa bếp đến khi vỏ cá giòn vàng, bên trong thịt cá mềm và thơm ngon.
Cá lóc quay ăn kèm với gì?
Cá lóc quay thường được ăn kèm với rau sống như rau diếp, rau thơm, rau răm, rau mùi, cà chua, ớt, chanh, nước mắm chấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Cá lóc quay có tốt cho sức khỏe không?
Cá lóc là loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cá lóc quay có thể gây tăng cân và tăng mỡ máu, vì vậy bạn nên ăn vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /105