Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhkinh nghiệm du lịch Đà Nẵngkhám phá Đà NẵngNgũ Hành Sơn Đà Nẵng
06/04/202313.2952

Ngũ Hành Sơn - vẻ đẹp phong trần năm 2024

Du khách khi đến Đà Nẵng đều ghé thăm Ngũ Hành Sơn, đây được xem như là biểu tượng của vùng đất này. Không gian huyền ảo, thơ mộng, chùa chiền và hang động, cây cỏ, sóng vỗ … đã làm cho Ngũ Hành Sơn trở thành cõi thiên thai dành cho du khách.
 
Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, quận Ngũ Hành sơn. Đà Nẵng tự hào về vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn. Năm ngọn núi vươn ra như năm ngón tay có tên theo ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thổ Sơn, Thủy Sơn và Hỏa Sơn (gồm Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn).
 
Ngũ Hành Sơn
Ngũ Hành Sơn - Ảnh: Sưu tầm
 
 

Ngũ Hành Sơn nổi tiếng đến độ nhiều người muốn xem nó như là biểu tượng của vùng đất Đà Nẵng. Không gian huyền ảo, thơ mộng, chùa chiền và hang động, cây cỏ và tiếng chuông chùa, sóng vỗ và những dằng dặc nghìn trùng... cách không xa trung tâm thành phố, Ngũ Hành Sơn từ lâu đã thật sự là một cõi thiên thai dành cho du khách.

Đây là nhóm núi đá (trong đó có cả đá cẩm thạch) nằm kề với biển, liền sông. Mỗi ngọn núi tượng trưng cho các yếu tố cấu thành vũ trụ: Kim Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Mộc Sơn và Hỏa Sơn. Không gian huyền ảo, thơ mộng với chùa chiền, hang động, cây cỏ, tiếng chuông chùa... Ngũ Hành Sơn thật sự là cõi thiên thai giữa chốn trần gian.

 

Cõi thiên thai giữa chốn trần gian - Ảnh: Sưu tầm

 

Khách thập phương khi đến đây, được hòa mình vào thiên nhiên phóng khoáng với núi non trùng điệp, sóng vỗ dạt dào, cây cỏ xanh mướt và lắng lòng nghe tiếng chuông chùa xa xa vọng lại, mọi tạp niệm của cõi trần tục dường như được rũ sạch.

 

Từ trước đến nay, người ta đặt cho nhóm núi này nhiều tên. Người Việt đặt tên nó là Ngũ Chỉ, tượng trưng cho 5 ngón tay vì từ trên cao nhìn xuống, thấy các ngọn núi như 5 ngón tay ấn xuống đất. Người dân Quảng Nam gọi nó là núi Non Nước. Người Pháp ghi trên bản đồ địa dư đặt tên là núi Cẩm Thạch, và danh từ Ngũ Hành Sơn là do vua Minh Mạng đặt.

 

Với nhiều tên gọi khác nhau - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Ngũ Hành Sơn

 

Nơi đây, các dấu ấn văn hóa lịch sử còn in đậm trên các công trình chùa, tháp đầu thế kỷ 19, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chàm của thế kỷ 14, 15. Những di tích văn hóa lịch sử như mộ thân mẫu tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng), bút tích sắc phong quốc tự vẫn còn lưu giữ tại chùa Tam Thai của triều Nguyễn, đến các di tích lịch sử đấu tranh cách mạng như địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, núi Kim Sơn, hang Âm Phủ... Tất cả là những minh chứng hùng hồn về một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, về một vùng đất địa linh nhân kiệt đầy chất sử thi.

 

 

Vùng đất địa linh nhân kiệt, đầy chất sử thi - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngũ Hành Sơn không cao, sườn núi dốc đứng cheo leo, cây cỏ lơ thơ. Đá ở Ngũ Hành Sơn là loại đá cẩm thạch có nhiều màu: sáng đục, trắng sữa, hồng phấn, xám vân đỏ, nâu đen, xanh đậm không cứng lắm và là chất liệu rất tốt cho tạc tượng và đồ mỹ nghệ trang trí.

Tận dụng nét độc đáo đó mà nhiều bàn tay tài hoa đã biến các khối đá vô tri vô giác kia thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo đến tuyệt vời, để rồi dần dần nơi đây hình thành nên làng đá mỹ nghệ - một làng nghề truyền thống, một điểm du lịch ấn tượng của Đà Nẵng và khu vực.

 

Sườn núi dốc đứng cheo leo - Ảnh: Du khách

 

Xem thêm: Khách sạn tại Đà Nẵng

 

Thật ra Ngũ Hành Sơn có đến 6 ngọn chứ không phải 5 ngọn như mọi người thường nghĩ, bởi ngọn Hỏa Sơn chia thành 2 ngọn nhỏ gồm: Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn nối với nhau bằng một đường đá thiên tạo nhô cao lên.

 

Tuy nhiên khi nhắc đến Ngũ Hành Sơn, hầu như người ta chỉ biết đến 5 ngọn núi và quên đi tiểu tiết của ngọn Hỏa Sơn. Hơn nữa trong tư duy và trong đời sống phương Đông, 5 là con số cực kỳ quan trọng, vì vậy 5 ngọn: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ tự nó đã hàm chứa những vẻ kỳ bí dị thường. Thủy Sơn và Mộc Sơn ở phía đông, Thổ Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn ở phía tây.

 

Hàm chứa những điều kỳ bí dị thường

Hàm chứa những điều kỳ bí dị thường - Ảnh: Sưu tầm

 

Cũng như nhiều địa danh khác, những ngọn núi này bao bọc quanh mình nó rất nhiều những huyền thoại khác nhau. Không gian thơ mộng của cảnh trí và vẻ bãng lãng cổ tích của những câu chuyện cổ đã mang lại cho Ngũ Hành Sơn cái ý vị mà ít nơi nào có được. 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn tự trong mình nó đã hàm chứa những vẻ kỳ bí dị thường.

 
 Với nhiều sự tích, huyền thoại ý nghĩa
Với nhiều sự tích, huyền thoại ý nghĩa - Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các tour du lịch Đà Nẵng

 

Cũng tại nơi đây, các hang động, cảnh quan tự nhiên và hệ thống chùa chiền vừa ngẫu nhiên, vừa có ý thức đã tạo ra một vẻ đẹp hài hòa, có cái quyến rũ, mời mọc nhưng cũng có những ý tứ, kín đáo, che giấu niềm cảm xúc bất ngờ trong suốt cuộc hành trình tham quan của du khách.

 

Hệ thống chùa chiền hài hòa, quyến rũ

Hệ thống chùa chiền hài hòa, quyến rũ - Ảnh: Sưu tầm

 
Vào những ngày hè, thử hình dung ta cùng bạn bè cất bước trên 108 bậc đá dẫn lên ngọn Thủy Sơn, ngồi nơi Vọng Giang đài nhìn con sông Trường Giang chảy xanh biếc trong hoàng hôn, hoặc đứng trên Vọng Hải đài dõi nhìn bãi cát cắt dọc theo con sóng. 

 

Buổi chiều người thành phố đổ xô ra biển, từng tốp ngư dân nhẫn nại đẩy thuyền thúng ra khơi, phía sau là những con đường đầy lá mục dẫn về các động, bên trong những ngôi chùa, mùi nhang trầm lặng lẽ tỏa hương... Một ngày ở Ngũ Hành Sơn như thế cho ta thêm yêu cuộc sống biết bao.

 

Các câu hỏi thường gặp
Ngũ Hành Sơn là gì?

Ngũ Hành Sơn là một khu vực núi đá vôi nằm ở phía Nam của Đà Nẵng, gồm có năm ngọn núi được đặt tên theo ngũ hành: Kim Sơn, Thủy Sơn, Mộc Sơn, Hoả Sơn và Thổ Sơn.

Vì sao Ngũ Hành Sơn lại được gọi là vẻ đẹp phong trần?

Ngũ Hành Sơn được ví như một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên với những hình dáng độc đáo, phong cảnh hùng vĩ và đẹp mê hồn. Nơi đây được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Đà Nẵng và Miền Trung.

Những hoạt động nào có thể tham gia tại Ngũ Hành Sơn?

Du khách có thể tham gia các hoạt động như leo núi, tham quan các hang động, tắm biển, chụp ảnh và thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp của núi đá vôi.

Có những địa điểm nào khác ngoài Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng và Miền Trung?

Đà Nẵng và Miền Trung có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác như Bà Nà Hills, Cù Lao Chàm, Hội An, Huế, Sơn Trà, v.v.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để tham quan Ngũ Hành Sơn?

Thời điểm tốt nhất để tham quan Ngũ Hành Sơn là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và không quá nóng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắm biển thì mùa hè cũng là thời điểm tốt nhất.

2 Thích

Đánh giá : 4.4 /190