Mytour blog
Tags:
du lịch Sài Gònkinh nghiệm du lịch sài gònnhà hát lớn thành phố hồ chí minhnhà hát lớn sài gòn
06/04/202313.7410

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm thành phố, đây được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây cũng là nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Âu.

 

Nhà hát lớn Sài Gòn là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà hát lớn Hà Nội (cất năm 1911, kiến trúc theo mẫu Opéra Garnier tại Paris, 900 chỗ ngồi, kiến trúc sư Broger et Harloy). Nhà hát Sài Gòn giữ riêng nét đặc thù có một không hai. Tác giả của tòa kiến trúc này là các kiến trúc sư Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret xây dựng năm 1900 theo lối kiến trúc "flamboyant" của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.

 

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh theo lối kiến trúc flamboyant

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh theo lối kiến trúc flamboyant - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Cửa mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm tại Pháp. Thiết kế bên trong tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn 2 tầng lầu tổng cộng 1800 chỗ ngồi. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và gửi từ Pháp qua.

 

Mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais

Mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh

 

Tuy vậy, về phần trang trí ở mặt tiền nhà hát cũng có nhiều lời chỉ trích. Theo phong cách Đế Quốc (sau được trang trí thêm theo phong cách Beaux Arts, rồi giản tiện hóa kiểu Art Deco), mặt tiền nhà hát được trang trí nhiều phù điêu và tượng đắp nổi (giống như Tòa Thị chính), nên bị chỉ trích là khá rườm rà và rối rắm.

 

Vì vậy vào năm 1943, một số chi tiết trang trí này đã bị dỡ bỏ nhằm trẻ trung hóa phong cách kiến trúc. Vào năm 1998, nhân dịp kỷ niêm 300 thành lập Tp. Hồ Chí Minh, chính quyền đương thời phục hồi chức năng cũ là nhà hát thành phố cũng như đã cho phục hồi một số trang trí như tượng 2 nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn... trong đợt cải tạo và nâng cấp nhà hát. Tổng kinh phí trùng tu phục chế vào khoảng 25 tỉ đồng thời giá bấy giờ.

 

Nhà hát khi đêm xuống

Nhà hát khi đêm xuống - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhà hát lớn Tp. Hồ Chí Minh tọa lạc tại đường Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hát được xem là nhà hát trung tâm chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật, đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây là một nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Đế Quốc.

 
Đây là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện lớn của thành phố - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Năm 1863, những đoàn hát từ Pháp sang trình diễn ở đây. Lúc đầu họ trình diễn tại ngôi nhà bằng gỗ của vị Ðô Ðốc tại Công trường Ðồng Hồ (Place de LHorloge) ở góc Nguyễn Du - Ðồng Khởi hiện nay. Sau đó nhà hát lớn (Nhà hát Thành phố ngày nay) được khởi công xây dựng vào năm 1898. Ðầu năm 1900, nhà hát được khánh thành trọng thể. Mặt tiền của nhà hát được trang trí bằng nhiều tượng và tượng đắp nổi. 
 
 
Mặt tiền được trang trí bằng nhiều phù điêu và tượng đắp nổi - Ảnh: Sưu tầm
 

Giữa chiến tranh thế giới lần thứ I và chiến tranh thế giới lần thứ II, để đưa các đoàn hát từ Pháp sang trình diễn, thành phố Sài Gòn phải trợ cấp rất nhiều. Vì thế nhiều người đã có đề nghị sử dụng nhà hát làm nơi biểu diễn cho những đoàn nhạc Pháp. Dự án sửa đổi đã được đưa ra vào năm 1943, sau đó mặt tiền nhà hát được sửa chữa lại như ta thấy ngày nay.

 

Một trong những công trình tiểu biểu đại diện của Thành phố - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

 

Với một tầng trệt, hai tầng lầu, 1800 ghế, không khí dịu mát, âm thanh, ánh sáng tuyệt hảo, nhà hát Thành phố được khách trong và ngoài nước đánh giá là nơi phục vụ chuyên nghiệp lý tưởng nhất.

 

Vượt qua bao thăng trầm của thời gian

Vượt qua bao thăng trầm của thời gian - Ảnh: Sưu tầm

 

Được du khách trong và ngoài nước đánh giá chất lượng phục vụ chuyên nghiệp - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Nhà hát Thành phố là một nhà hát thuộc loại lâu đời thể hiện một giá trị thăng trầm của lịch sử thành phố Hồ Chí Minh và được xem như một địa điểm du lịch không thể bỏ qua của thành phố.

Các câu hỏi thường gặp
Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là gì?

- Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở văn hóa nghệ thuật lớn nhất và có uy tín nhất tại Việt Nam. Đây là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc, opera, ballet, kịch nói, v.v.

Địa chỉ của Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là gì?

- Địa chỉ của Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

- Lịch trình biểu diễn tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh thường được cập nhật trên trang web chính thức của nhà hát. Các chương trình biểu diễn thường diễn ra vào các ngày cuối tuần hoặc các ngày lễ.

Giá vé vào xem biểu diễn tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

- Giá vé vào xem biểu diễn tại Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh thường dao động từ 100.000 đến 1.500.000 đồng tùy vào chương trình biểu diễn và vị trí ghế ngồi.

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh có những tiện ích gì cho khách hàng?

- Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiện ích như nhà hàng, quầy bar, cửa hàng quà tặng, phòng chờ, v.v. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, nhà hát cũng có các dịch vụ hỗ trợ như đặt vé, đưa đón khách hàng, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /470
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend