Mytour blog
Tags:
du lịch An Giangdi tích lịch sửnhà mồ Ba Chúc
06/04/202319.6530

Nhà mồ Ba Chúc nơi ghi dấu tội ác kinh hoàng của Pôn Pốt năm 2023

Khu chứng tích tội ác này gôm bảy hạng mục công trình như sau: vòng rào, bia căm thù, nhà mồ, nhà tiếp khách, nhà truyền thống, nhà thủy tạ, hồ sen. Các công trình trên dây thì nhà mồ là công trình chính, các điểm kia là phụ để tô điểm cho công trình chính. Nhà mồ Ba Chúc nằm tại xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cách biên giới Việt Nam - Campuchia 7km
 
Nhà mồ được xây dựng vào năm 1979. Nhà mồ có hình lục giác, mỗi góc là một trụ cột đỡ mái nóc nhà bằng hình tượng bàn tay cầm chuôi kiếm đẫm máu giương thẳng - thể hiện ý chí căm thù.
 
nhà mồ ba chúc
Khuôn viên chính của nhà mô
 
 
Chính giữa nhà mồ là khung hộp kiếng tám cạnh bằng nhau, chứa đựng 1159 xương cốt của những người dân vô tội bị quân Pôn Pốt thảm sát, số còn lại được bà con đem chôn cất. Từ ngoài cổng đi vào, du khách muốn lên tham quan nhà mồ phải bước qua chín bậc thềm thoải bằng nhàu, rồi mới đến di tích.
 
nhà mồ ba chúc
Biển treo ở nhà mồ
 
Để kéo dài tuổi thọ những bộ xương này, vào những năm đầu, ngành chuyên môn phải dùng sáp nấu sôi áo bên ngàoi xương tránh ôxi hóa, cả vật chống ẩm.
 
10 năm sau, số hài cốt nói trên có hiện tượng ngả màu và mục ở phần xương sụn và xương trẻ em. Cho nên, từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 14 tháng 5 năm 1989, Sở Văn hóa và Bảo tàng An giang đã tiến hành lấy số hài cốt này ra làm vệ sinh lau chùi rồi ngâm tẩm hóa chất formol, alcool vào, phơi khô. Lần bảo quản này, các bác sĩ nhân chủng học trong đó có giáo sư, tiến sĩ Michael Pietrewsky ở trường Đại học Hawail, Honolulu, Mỹ và bác sĩ Nguyễn Quang Quyền, trường Đại học Y Dược Tp.HCM chỉ đạo và tham gia trực tiếp.
 
nhà mồ ba chúcNhững di tích còn sót lại 
 

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, bọn diệt chủng Pôn Pốt đã tập trung đánh vào xã Ba Chúc, đốt phá nhà cửa, cướp bóc tài sản, giết người hàng loạt. Qua 11 ngày lấn chiếm (từ 18/4/1978 đến 29/4/1978), giặc đã giết hại hơn 3.000 dân lành. Nhà mồ Ba Chúc được xây dựng trên một khoảng đất giữa hai chùa Phi Lai và Tam Bửu, cách núi Tượng (Liên Hoa Sơn) 100m về hướng đông để ghi dấu tội ác man rợ của bọn diệt chủng Pôn Pốt.

 

Hàng năm vào những ngày giỗ kỷ niệm những người đã chết, nhân dân xã Ba Chúc tập trung tại nhà mồ cũng tế và gọi đây là ngày hội căm thù.

 

nhà mồ ba chúcNhững bức ảnh chiến tranh

 

Nhiều đoàn khách trong và ngoài nước khi đến thăm quan nhà mồ đều bùi ngùi cảm động thương tiếc những người đã chết.
 
Cụm di tích căm thù Ba Chúc, được nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận là di tích căm thù, theo quyết định của Bộ Văn hóa mang số 92/VH-QĐ ký ngày 10/07/1980, vì có nhiều điểm bị thảm sát, nên chỉ phát 3 bằng công nhận cho 3 điểm tiêu biểu là: nhà mồ, chùa Tam Bửu, miếu An Định (tức Chùa Phi Lai).
 
nhà mồ ba chúcSảnh chính của nhà mồ
 
Khu di tích nhà mồ Ba Chúc là một bảng cáo trạng, là một chứng tích về tội ác trời không dung, đất không tha của bọn diệt chủng Pôn Pốt, là một di chúc nhắc nhở mọi người ý thức cảnh giác và là vành tang chung cho dân tộc Việt Nam, cho những người yêu chuộng cuộc sống hòa bình trên thế giới.
 
Các câu hỏi thường gặp
Nhà mồ Ba Chúc là gì?

- Nhà mồ Ba Chúc là một di tích lịch sử nằm ở xã Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Đây là nơi ghi dấu tội ác kinh hoàng của Pôn Pốt trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Tội ác gì đã xảy ra tại Nhà mồ Ba Chúc?

- Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Pôn Pốt đã thực hiện chiến dịch "Tảo khốc" nhằm tiêu diệt những người dân ở miền Nam Việt Nam. Tại Nhà mồ Ba Chúc, Pôn Pốt đã giết hại hơn 3.000 người dân vô tội, trong đó có trẻ em, phụ nữ và người già.

Nhà mồ Ba Chúc có gì đặc biệt?

- Nhà mồ Ba Chúc là một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, nơi ghi dấu tội ác kinh hoàng của Pôn Pốt. Tại đây, du khách có thể tham quan những ngôi mộ của những nạn nhân vô tội và tưởng niệm họ.

Lịch sử của Nhà mồ Ba Chúc như thế nào?

- Nhà mồ Ba Chúc được xây dựng vào năm 1981 để tưởng niệm những người dân bị giết hại trong chiến dịch "Tảo khốc" của Pôn Pốt. Từ đó đến nay, Nhà mồ Ba Chúc đã trở thành một điểm đến du lịch lịch sử quan trọng của Việt Nam.

Làm thế nào để đến Nhà mồ Ba Chúc?

- Nhà mồ Ba Chúc nằm ở xã Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Du khách có thể đi bằng xe hơi hoặc xe máy từ Tây Ninh hoặc từ TP.HCM. Tuy nhiên, để đến Nhà mồ Ba Chúc, du khách cần phải đi qua địa bàn biên giới, vì vậy cần phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết và tuân thủ các quy định của cảnh sát biên giới.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /371
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend