Mytour blog
06/04/20234.6340

Nhà Thờ Cù Lao Giêng năm 2023

Công trình nổi tiếng nhất của đất cù lao là Nhà thờ Cù lao Giêng ở xã Tấn Mỹ. Đây là một công trình kiến trúc cổ, do linh mục Gafignol thường gọi là cha Nho cho khởi công xây dựng từ năm Ất Hợi 1875, đời Tự Đức. Việc xây dựng nhà thờ lớn ở một vùng đất cù lao hầu như cách biệt với thế giới bên ngoài lúc bấy giờ vô cùng khó khăn. Phần lớn các nguyên vật liệu được đem từ Pháp sang. Năm Đinh Hợi 1887 đời Đồng Khánh, công trình hoàn thành. 

Nhà thờ Cù lao Giêng uy nghi, thâm nghiêm với tháp chuông cao vút, các trụ cột tròn, vững chãi liên kết cùng các ô cửa, vòm gió và các tháp nhọn nhỏ hình khối đa giác, các cửa giả hình chữ U ngược, tạo thành một công trình mỹ thuật bề thế mang phong cách kiến trúc Romane. Hơn 120 năm qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhà thờ vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn. Theo tư liệu cũ, đây là ngôi thánh đường đầu tiên của xứ Nam kỳ xây dựng trước nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đến 13 năm.

An Giang 

 


Vùng Cù lao Giêng thuộc huyện Chợ Mới được xem là xứ đạo. Nơi đây vào thời thuộc Pháp đã xây dựng nên một nhà thờ thuộc họ đạo thiên chúa và dân địa phương đặt tên là nhà thờ Giêng vì toạ lạc trên đất Cù Lao Giêng. Đây là công trình kiến trúc địa phương do Pháp xây dựng vào năm 1872, tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới.

Các câu hỏi thường gặp
Nhà Thờ Cù Lao Giêng là gì?

- Nhà Thờ Cù Lao Giêng là một ngôi nhà thờ lớn nằm ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam.

Lịch sử của Nhà Thờ Cù Lao Giêng?

- Nhà Thờ Cù Lao Giêng được xây dựng vào năm 1879 bởi các tín đồ Công giáo địa phương. Trong suốt quá trình xây dựng, nhà thờ đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp.

Vị trí của Nhà Thờ Cù Lao Giêng?

- Nhà Thờ Cù Lao Giêng nằm trên đảo Cù Lao Giêng, thuộc xã Vĩnh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Để đến được đây, bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy.

Những hoạt động tại Nhà Thờ Cù Lao Giêng?

- Nhà Thờ Cù Lao Giêng là nơi tôn giáo quan trọng của người dân địa phương, vì vậy, nơi đây thường xuyên tổ chức các hoạt động tôn giáo như lễ hội, thánh lễ, cầu nguyện,....

Có gì đặc biệt ở Nhà Thờ Cù Lao Giêng?

- Nhà Thờ Cù Lao Giêng có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Châu Âu, kết hợp với nghệ thuật truyền thống của người Việt Nam. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt như bức tượng Đức Mẹ Maria, bức tượng Thánh Giuse,....

Có nên ghé thăm Nhà Thờ Cù Lao Giêng khi đến An Giang?

- Nếu bạn yêu thích kiến trúc và nghệ thuật, thì Nhà Thờ Cù Lao Giêng là một điểm đến thú vị khi đến An Giang. Nơi đây còn là nơi để bạn tìm hiểu về tôn giáo và văn hóa địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /132
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend