Mytour blog
06/04/20235.3640

Nhà thờ Huyện Sĩ năm 2023

Nhà thờ Huyện Sĩ là một nhà thờ Công giáo cổ hơn 100 tuổi với tên hiệu: Nhà thờ Thánh Philipphê Tông đồ. Đây là một điểm đến lý tưởng cho du khách yêu cái đẹp và yêu sự yên bình.

 

Nhà thờ do ông bà Lê Phát Ðạt, tức Huyện Sĩ, hiến đất và xuất 1/7 gia tài để xây dựng. Khởi công xây dựng năm 1902 theo thiết kế của Linh mục Bouttier, đến 1905 thì được khánh thành. Nhà thờ tọa lạc trên một khu đất cao và rộng, nằm ở góc đường Frère Louis nay là đường Nguyễn Trãi và Frère Guilleraut nay là đường Tôn Thất Tùng. Ban đầu nhà thờ có tên là Nhà thờ Chợ Đũi do thuộc họ đạo Chợ Đũi, nhận bảo trợ của thánh Philipphê tông đồ, thánh bổn mạng của Huyện Sĩ nên còn được gọi là Nhà thờ thánh Philipphê. Tuy vậy, dân gian vẫn gọi là Nhà thờ Huyện Sĩ và sau đó dần trở thành tên chính thức của nhà thờ này.

 

Nhà thờ đã có tuổi thọ hơn 100 năm - Ảnh: Sưu tầm

 

Đây là một trong những nhà thờ Công giáo cổ ở TP. Hồ Chí Minh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Nhà thờ Huyện Sĩ

 

Nhà thờ Huyện Sĩ được đánh giá là có khuôn viên rộng rãi khoáng đãng nhất ở Sài Gòn. Phía trước nhà thờ có tượng đài thánh tử đạo Việt Nam là Matthêu Lê Văn Gẫm, gần cổng chính còn có đài Thiên Thần bổn mạng và tượng đài thánh Giuse.

 

Bên trái khuôn viên là núi Đức Mẹ Lộ Đức được xây dựng năm 1960, hằng năm cứ vào ngày 11 tháng 2 dương lịch, các cha sở họ Chợ Đũi có thói quen dâng thánh lễ tại núi này cầu nguyện đặc biệt cho các bệnh nhân. Phía bên phải khuôn viên nhà thờ là đồi Canvê, có tượng chuộc tội rất lớn được xây dựng năm 1974 dưới thời linh mục Gioan Baotixita (Iohannes Baptista) Dương Hoàng Thanh.

 

Được đánh giá là có khuôn viên rộng rãi khoáng đãng nhất ở Sài Gòn - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhà thờ có chiều dài 40m, chia làm 4 gian rộng 18m, xây bằng đá granite Biên Hòa để ốp mặt tiền và các cột chính điện, theo phong cách kiến trúc Gothique mới. Chính điện nhà thờ có vòm chịu lực dạng cung nhọn, tường có nhiều cửa sổ dạng vòm đỉnh nhọn và được trang trí bằng lớp kính màu ghép hình mua từ Ý. Bên trong các gian tường có nhiều tượng thánh, trên vòm cửa chính có tượng thánh Philipphê bổn mạng nhà thờ bằng đá cẩm thạch, đứng cầm cây thánh giá Phục sinh.

 

Một góc khuôn viên nhà thờ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh

 

Ngọn tháp chuông chính diện cao 57m kể cả chiều cao thánh giá và con gà trống Gaulois, bên trong ngọn tháp có 4 quả chuông được đặt đúc tại Pháp năm 1905. Hai quả lớn có đường kính 1,05m do con trai và con dâu Huyện Sĩ là ông Gioan Baotixita Lê Phát Thanh và bà Anna Đỗ Thị Thao tặng. Hai quả chuông nhỏ đường kính 0,95m không ghi người tặng, có lẽ là của ông bà Huyện Sĩ đặt đúc cùng năm. Huyện Sĩ qua đời năm 1900 khi nhà thờ chưa xây dựng xong, về sau khi vợ ông là bà Huỳnh Thị Tài mất năm 1920, người ta mới đưa hai ông bà chôn ở gian chái sau cung thánh.

 

Đây là nơi để giáo dân lui tới tìm sự thanh tịnh, bình an - Ảnh: Sưu tầm

 

Tại gian bên trái là tượng bán thân ông Huyện Sĩ bằng thạch cao gắn cột đầu, phía sau là phần mộ bằng đá cẩm thạch được trang trí hoa văn. Trên mộ là tượng toàn thân ông Huyện Sĩ kê đầu trên hai chiếc gối bằng đá cẩm thạch được điêu khắc tinh xảo, đầu chít khăn đóng quay về cung thánh nhà thờ, mình mặc áo dài gấm hoa văn tinh xảo, hai tay đan vào nhau trước ngực, chân đi giày. Đối diện bên phải là tượng và một vợ ông là bà Huỳnh Thị Tài, với tóc búi, cũng dựa trên hai chiếc gối, hai tay nắm trước ngực, mặc áo dài gấm, chân mang hài. Phía trong cùng còn có tượng bán thân của con trai và con dâu ông bà.

 

Nhà thờ Huyện Sĩ rất đẹp và trang nghiêm

Nhà thờ Huyện Sĩ rất đẹp và trang nghiêm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Tp. Hồ Chí Minh

 

Bức tượng thánh Giuse phía trước nhà thờ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Nếu là một du khách đam mê khám phá, tìm hiểu, Nhà thờ Huyện Sĩ sẽ không làm bạn thất vọng khi một lần đặt chân tới đây.

 

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /567
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend