Mytour blog
Tags:
kiến trúc đẹpdu lịch tâm linhdu lịch Nam Địnhnhà thờ
06/04/20233.0630

Nhà thờ Trung Lao năm 2023

Nhà thờ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, hoàn thành năm 1898 là môt công trình kiến trúc độc đáo kết hợp các yếu tố Gothique, Tây Ban Nha và kiến trúc truyền thống Việt Nam, chú trọng phát triển bề rộng, ít vươn lên tầm cao, không gian bên trong khi nào cũng ôn hòa, mát mẻ.

 

photo
Cổng nhà thờ Trung Lao - Ảnh: Sưu tầm.

 

Nhà thờ có chiều dài 50m, rộng 16m, gồm 11 gian, được xây bằng gạch, mái lợp ngói đỏ hình vẩy rồng, còn gọi là ngói Nam. Toàn bộ nội thất cung thánh đường đều được làm từ lõi gỗ lim do thợ mộc lành nghề thực hiện. Cột của nhà thờ là những thân gỗ lim có đường kính từ 70cm - 80cm được để mộc mạc, không trang trí. Các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ rất công phu với hoa văn hoa lá uyển chuyển, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Cây long cốt được sơn màu đỏ, khắc niên đại xây dựng nhà thờ bằng chữ Hán. Tường nhà thờ được trang trí hoa văn theo kiểu tứ quý với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.


Toàn cảnh nhà thờ Trung Lao - Ảnh: Sưu tầm.
 
 

Nội điện tôn trí tượng Đức mẹ Maria cùng các vị thánh trên một bệ thờ lộng lẫy với hai mầu vàng, đỏ. Bệ thờ là một công trình điêu khắc hết sức công phu, được trau chuốt tới những chi tiết nhỏ nhất. Gam màu nóng của bệ thờ kết hợp với gam màu nâu của gỗ khiến cho nội điện có một vẻ đẹp hoành tráng nhưng cũng rất uy nghiêm, tạo cho người bước vào cảm giác ấm áp, bình an. Nhà thờ Trung Lao chưa phải trùng tu một lần nào dù đã trải qua hơn 1 thế kỷ.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /247
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch