Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóaKhám phá Yên Báithánh đuờng Nhà thờ Yên BáiGothique
08/06/20215.8640

Nhà thờ Yên Bái

Giáo xứ Yên Bái thuộc phường Hồng Hà, thị xã Yên Bái, tỉnh Yên Bái được thành lập sớm nhất trong miền Tây Bắc Giáo phận Hưng Hoá vào ngày 29/9/1898 dưới thời Đức cố Giám mục Raymond Lộc thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris.

 

Nhà thờ xứ đầu tiên xây dựng kiểu Gothique vào năm 1896, ngày ngày 15/10/1951 bị bom phá huỷ hoàn toàn, vào các năm 1952 - 1953, giáo dân dựng lại các nhà thờ bằng tre nhưng sau đó cũng bị bom phá cháy hết, giáo dân lại dựng tiếp ngôi nhà thờ gỗ vào năm 1956, tồn tại đến năm 1975, thì giáo xứ làm được nhà thờ 7 gian lợp lá cọ cột sắt. Đến năm 1990 mới có điều kiện khởi công xây dựng ngôi nhà thờ như hôm nay.


Nhà thờ Yên Bái
  Nhà thờ Yên Bái - Ảnh: Sưu tầm.
 

Nhà thờ Yên Bái

 Nhà thờ Yên Bái nhìn từ xa - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Yên Bái

 

Đây là nhà thờ lớn nhất của thành phố Yên Bái, hiện nay nhà thờ này đã được tu bổ, xây dựng lại với kiến trúc đẹp khang trang, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân.

 

Nhà thờ Yên Bái
Bức tượng chúa của nhà thờ - Ảnh: Sưu tầm.
 
 

Người đặt nền móng đầu tiên cho việc xây dựng nhà thờ này là cha Trọng, mộ của cha cũng nằm trong khuân viên nhà thờ, ở phía đầu nhà thờ và trước tượng Đức Mẹ. Trong khuôn viên nhà thờ còn có phòng truyền thống, phòng học giáo lý, phòng tiếp khách, nơi ở của các cha và thầy, phòng ăn. Ngoài ra, phía sau khuân viên nhà thờ là nơi ở của các bà dòng, các dì và các cô.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /543