Mytour blog
Tags:
du lịch Ninh Bìnhkhám phá Ninh Bình
06/04/20233.2460

Những bài thơ thách thức thời gian trên núi đá năm 2023

Núi Non Nước - Dục Thúy Sơn nằm ở ngã ba sông Vân và sông Đáy hiện vẫn còn khắc gần 100 bài thơ, văn, phú.

 

Toàn cảnh núi Non Nước mờ ảo trong sương sớm

Toàn cảnh núi Non Nước mờ ảo trong sương sớm, nhìn từ xa giống như một đóa sen nổi trên mặt nước. Trong bài thơ Dục Thúy Sơn, Nguyễn Trãi đã gọi nơi đây là "tiên san” - núi tiên. Núi xưa kia là một tiền đồn nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố Ninh Bình. Lối lên đỉnh núi trải qua 72 bậc đá, chia làm 5 cấp. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh mát, rất thuận tiện để nghỉ ngơi, giải trí cho khách tham quan.

 

Xưa kia, núi Non Nước vốn là cửa biển, nay biển đã lùi ra xa hơn 30 km.

Xưa kia, đây vốn là cửa biển, nay biển đã lùi ra xa hơn 30 km. Dấu tích sóng biển vỗ vào vách núi vẫn còn rất rõ, đó là hiện tượng "hàm ếch".

 

Một số bài thơ, phú khắc trên vách núi Non Nước đã bị bào mòn, không còn đọc rõ.

Trên vách núi, hàng chục bài thơ chữ Hán của những tao nhân mặc khách khi xưa vẫn thách thức với thời gian. Những chữ Hán "đại tự" gần như nguyên vẹn, bất chấp nắng mưa, năm tháng. Một số bài thơ, phú khắc trên vách núi đã bị bào mòn, không còn đọc rõ. 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Danh sĩ Trương Hán Siêu là người đầu tiên lưu bút tích cho các thi sĩ đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh làm những bài thơ khắc vào đá.

Danh sĩ Trương Hán Siêu là người đầu tiên lưu bút tích cho các thi sĩ đến thưởng ngoạn, ngắm cảnh làm những bài thơ khắc vào đá.

 

Bên cạnh những bài thơ chữ Hán, có cả những bài thơ chữ quốc ngữ cũng được khắc ở núi Non Nước

Bên cạnh những bài thơ chữ Hán, có cả những bài thơ chữ quốc ngữ cũng được khắc ở đây.

 

Nghênh Phong Các - Lầu đón gió, tòa lầu được Trương Hán Siêu, một vị quan lớn trải qua 4 triều vua Trần cho xây dựng trên đỉnh núi Non Nước Ninh Bình

Nghênh Phong Các - Lầu đón gió, tòa lầu được Trương Hán Siêu, một vị quan lớn trải qua 4 triều vua Trần cho xây dựng trên đỉnh núi, trên nền tháp Linh Tế được xây từ thời Lý. Đây là nơi ông cùng các tao nhân mặc khách tọa đàm ngâm thơ.

 

Đền thờ danh nhân Trương Hán Siêu ngay dưới chân núi Non Nước

Đền thờ danh nhân Trương Hán Siêu ngay dưới chân núi. Tương truyền, sau khi cáo quan về quê, ông về đây sống. Đền kiến trúc theo kiểu chữ đinh, gồm 3 gian Bái Đường và 2 gian Hậu cung, hai tầng mái lợp bằng ngói. Trên nóc đền là hai con rồng chầu mặt nguyệt.

 

Dưới chân núi phía bờ sông Đáy, chùa Non Nước nép mình thanh tịnh, yên ả dưới những tán cổ thụ.

Dưới chân núi phía bờ sông Đáy, chùa Non Nước nép mình thanh tịnh, yên ả dưới những tán cổ thụ. Ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông. Năm 2006, chùa được tu bổ khang trang.

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 22% tại Ninh Bình

 

Núi Non Nước từng là trọng điểm đánh phá ác liệt thời chống Pháp và chống Mỹ.

Núi Non Nước từng là trọng điểm đánh phá ác liệt thời chống Pháp và chống Mỹ. Đây là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng của Ninh Bình khi năm 1929, người anh hùng Lương Văn Tụy của quê hương Ninh Bình đã vượt qua bom đạn, cắm lá cờ búa liềm ủng hộ Liên Xô. Đây cũng là nơi anh hùng Giáp Văn Khương chiến đấu đến cùng và nhảy từ đỉnh núi xuống dòng sông Đáy chứ quyết không chịu sa vào tay giặc trong chiến dịch Quang Trung 1951.

 

Trên núi Thúy Ninh Bình

Trên núi Thúy, vẫn còn rất nhiều lô cốt kiên cố được Pháp xây dựng nhằm kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông đường bộ và đường thủy Nam - Bắc.

 

Núi Non Nước - Ninh Bình

 

Xem thêm: Các tour du lịch Ninh Bình giá rẻ

 

Mytour.vn - Nguồn: Vnexpress

Các câu hỏi thường gặp
Những bài thơ thách thức thời gian trên núi đá là gì?

- Những bài thơ thách thức thời gian trên núi đá là những tác phẩm văn học được viết về những cảnh đẹp của núi đá, thể hiện sự tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

Ninh Bình là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Miền Bắc, vì sao?

- Ninh Bình là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Miền Bắc bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của các khu vực núi đá, đồng bằng và các di tích lịch sử, kiến trúc cổ của vùng đất này.

Các điểm đến nổi tiếng ở Ninh Bình là gì?

- Các điểm đến nổi tiếng ở Ninh Bình bao gồm: Tam Cốc - Bích Động, Tràng An, Hoa Lư, Múa Caves, Cúc Phương National Park, Bái Đính Temple, Phát Diệm Cathedral, và nhiều điểm đến khác.

Nếu muốn khám phá Ninh Bình, bạn nên lên kế hoạch như thế nào?

- Để khám phá Ninh Bình, bạn nên lên kế hoạch trước, tìm hiểu về các điểm đến, đặt phòng khách sạn trước khi đến và thuê xe hoặc đi tour để di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân, đồ ăn uống và đồ dùng du lịch cần thiết.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /449