Tết Nguyên Đán đã tới rất gần, trên các con phố tấp nập kẻ mua người bán, người tay xách nách mang những hoa những quả, người tìm nơi mua nguyên liệu làm các loại bánh trái, các món ăn truyền thống ngày Tết… Và không kém phần nhộn nhịp ở đất Thủ đô là những hàng bánh kẹo mứt Tết – món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu của người Hà Nội.
ô
Mứt - món ăn truyền thống trong ngày Tết - Ảnh: meongao
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội
Từ bao đời nay, mứt vốn có giá trị rất đặc biệt trong dịp Tết. Nếu như miếng trầu là đầu câu chuyện đối với người già thì miếng mứt lại là "phương tiện" giúp mở lời giữa những người trẻ tuổi. Thay vì bánh kẹo, tết xưa, chủ nhà thường lấy mứt ra mời khách để tỏ lòng hiếu nghĩa. Vừa ăn mứt, vừa uống trà càng làm cho câu chuyện giữa chủ và khách thêm nồng nàn.
Miếng mứt làm câu chuyện của chủ và khách thêm nồng nàn - Ảnh: sưu tầm
Không thể đếm hết các cơ sở làm mứt theo kiểu riêng lẻ ở Hà Nội. Tập trung thì có làng Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm – làng nghề chuyên làm mứt, bánh kẹo nổi tiếng. Tuy nhiên, nói đến loại mứt thượng hạng phải kể đến phố Hàng Đường.
Các loại mứt, ô mai Hàng Đường - Ảnh: thanhhang
Phố Hàng Đường nằm trong khu 36 con phố cổ xưa ở Hà Nội, tồn tại từ thời Hậu Lê cho đến ngày nay. Phố Hàng Đường nối giữa phố Hàng Ngang và phố Đồng Xuân, sở hữu vị trí thuận lợi trong tuyến phố luôn đông đúc người mua bán ở phố cổ. Sở dĩ con phố có tên gọi như vậy là do các mặt hàng buôn bán ở đây chủ yếu là kẹo bánh và các loại mứt, ô mai.
Nhộn nhịp kẻ bán người mua - Ảnh: TuanLA
Thậm chí chen chúc chờ đợi - Ảnh: TuanLA
Nhiều người lớn tuổi ở Hà Nội kể lại rằng, hầu như những hộ gia đình ở phố Hàng Đường trước kia đều có nghề làm mứt, ô mai. Vào mỗi dịp giáp tết, chỉ cần bước chân đến đầu phố đã nghe mùi hoa quả được sên (rim) trong đường thơm ngào ngạt, quyến rũ đến chảy nước miếng. Trong các cửa hàng là tràn ngập các loại mứt, ô mai được trưng bày rất đẹp mắt trong các lọ thủy tinh. Càng đi đến giữa phố, người ta càng bị hoa mắt bởi sắc màu lung linh của các loại mứt, ô mai nơi này.
Mứt được đựng trong các hộp kín - Ảnh: Vietstreetfood
Hoặc bày trong các rổ đựng - Ảnh: TuanLA
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
Những món mứt rất bắt mắt - Ảnh: Tuan LA
Những miếng mứt còn trở nên độc đáo hơn nữa khi được chính người chủ - người nghệ nhân khéo léo tạo thành những hình thù đặc sắc vô cùng hấp dẫn là các con vật dễ thương, khung cảnh những nơi nổi tiếng của thủ đô như hồ Gươm, Tháp Rùa… từ các loại mứt, ô mai quen thuộc.
Tạo hình đẹp mắt của các loại mứt - Ảnh: anninhthudo
Nhiều chủng loại - Ảnh: Tuan LA
Một đặc điểm khiến mứt “lấy lòng” được cả những thực khách khó tính nhất đó là tác dụng chữa bệnh khác so với những đồ ăn thông thường. Mứt gừng chữa cảm lạnh, mứt quất chữa ho, mứt dừa, mứt bí giúp nhuận tràng… Chính vì thế, vào ngày tết, một hộp mứt ngũ vị được bày trí theo ngũ hành, với các màu sắc xanh, đỏ, vàng, trắng, đen tương ứng theo từng hành mộc, hỏa, thổ, kim, thủy có ý nghĩa điều hòa, cân bằng cuộc sống và mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.
Hộp mứt được bày trí theo thuyết ngũ hành ngày Tết - Ảnh: Sưu tầm
Theo thời gian, nghề làm mứt, ô mai truyền thống nơi này đã ít nhiều bị mai một. Đa phần các cửa hàng mứt ô mai ở phố Hàng Đường đều làm mứt theo phương thức công nghiệp dựa vào máy móc là chủ yếu, chỉ còn rất ít gia đình làm mứt theo cách thủ công truyền thống, mặc dù nếu làm theo cách thủ công mứt sẽ có chất lượng hơn, thơm ngon hơn do có thể điều chỉnh được lượng đường hay độ nóng khi rim cho phù hợp với từng loại quả. Tuy nhiên, hàng Đường vẫn là địa chỉ tin cậy cho khách hàng mua mứt, ô mai.
Mứt làm thủ công sẽ ngon hơn - Ảnh: Tuan LA
Ngày nay, dọc phố Hàng Đường có rất nhiều cửa hàng bày bán đủ các loại mứt và ô mai nổi tiếng của Hà Nội, các nhà nghề còn sáng tạo thêm nhiều loại mứt mới như mứt dâu, mứt kiwi, mứt khoai lang Nhật… để phục vụ thêm cho nhu cầu của mọi người. Và con phố với các loại mứt, ô mai đậm đà hương vị quê hương vẫn là điều đặc biệt tồn tại và in sâu trong tâm trí người dân Hà Nội, góp phần tạo nên bản sắc rất riêng cho vùng đất Thủ đô.
Mứt Hàng Đường đã trở thành thương hiệu - Ảnh: TuanLA
Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội
Hàng Đường từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, là nơi mà người dân thủ đô và du khách tìm đến để mua những món quà cho các dịp lễ, Tết hay để làm quà cho bạn bè, người thân ở nơi khác. Không phải chỉ dịp Tết con phố Hàng Đường mới nhộn nhịp, nhưng có lẽ nhờ hương sắc mùa xuân, Hàng Đường như có một làn gió mới thổi vào phong vị ẩm thực Hà Thành.
Hàng Đường là địa chỉ tin cậy cho khách hàng dịp Tết - Ảnh: Van Trang
Trong ký ức những người dân Hà Nội xưa, mỗi lần đi qua phố Hàng Đường dịp Tết là ngửi thấy mùi hoa quả rim thơm lừng cả con phố, khiến người qua đường không thể không dừng lại. Và bao nhiêu năm trôi qua, mứt Tết Hàng Đường vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc trong lòng mỗi người con Hà Nội, nhất là dịp Tết đến xuân về, nhà nhà sum họp.
Hoa Cát - blog.mytour.vn
Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền blog.mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn.
0 Thích