Người cao tuổi hệ tiêu hóa cũng bị lão hóa, không phải thực phẩm nào ăn vào cũng có lợi cho đường tiêu hóa, có những thực phẩm còn làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến một số bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế sử dụng.
Đó là khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây vì chúng không lợi cho cơ thể người cao tuổi thậm chí có thể gây ra những căn bệnh nan y.
Tôm chiên xù
Xem thêm : Các khách sạn giá tốt tại Tp. Hồ Chí Minh
Do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu nên thực phẩm chiên triệt để quá kỹ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng có thể gây tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm. Đặc biệt là bệnh ung thư đái tháo đường.
2. Thực phẩm nướng
Gà nướng sốt teri kiểu Nhật
Theo năm tháng, khi tuổi cao sức khỏe hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm nên dùng thịt nướng sẽ khó tiêu, nhất là nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ gây ra các chất gây ung thư, nhất là nhóm người có tiền sử, sức khỏe yếu ăn vào có thể tăng bệnh.
Tiết canh
Kể cả tiết chín lẫn tiết sống là nhóm thực phẩm nhóm người cao tuổi nên hạn chế, nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu tăng, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm virút và tăng bệnh cao huyết áp.
Nói chung, những loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp, trong khi đó lại nhiều đường, mỡ, muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác để tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.
Những loại nước ngọt được bày bán phổ biến trên thị trường hiện nay
Xem thêm : Các tour du lịch giá tốt tại Tp. Hồ Chí Minh
Trong số những loại đồ uống thì nhóm nước giải khát sôđa được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt... Tất cả những hợp chất này đều đánh lừa cảm giác con người, trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo dùng lâu ngày dễ sinh bệnh. Đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch thậm chí cả ung thư vì chứa nhiều hợp chất hợp gây ung (carcinogen) nguy hiểm.
blog.mytour.vn - Nguồn tổng hợp.
0 Thích