Mytour blog
06/04/20238.0400

Phố Bát Đàn năm 2023

Phố Bát Đàn dài gần hai trăm năm mươi mét, đi từ tây sang đông nối phố Phùng Hưng với phố Hàng Bồ ở ngã tư phố Hàng Thiếc  - Thuốc Bắc.

 

Phố Bát Đàn chia làm hai đoạn rõ rệt:  Đoạn thuộc đất thôn Tân Khai, trước kia là đoạn qua đất còn bỏ trống mới được mở mang sau này; đoạn thuộc đất thôn Nhân Nội, một phố cũ có từ xưa, sẵn có nghề buôn bán. Đoạn thuộc đất Tân Khai cũ, mới được xây dựng từ những năm 1920 trở đi. Đầu phố giáp với phố Phùng Hưng và phố Đường Thành là khu đất cũ của ngôi trường tiểu học 

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Qua phố Đường Thành, phía bên trái số lẻ, có nhiều nhà tư nhân, không buôn bán, xen kẽ là những cửa hàng tương đối lớn. Một dãy nhà tám gian hai tầng là cửa hàng của Nhật, vừa là khách sạn vừa là cửa hàng tạp phẩm (số 67); nhà Đức Lợi (số 61) bán đồ đồng; nhà Oda Yamada Tiểu Điền (số 41) xuất nhập khẩu. Phía bên phải số chẵn: Tô Mỹ (số 68) thợ may Tây; Phùng Gia Lư (số 460) bán đồ đồng; afay (số 40) hàng thêu); Yamada (số 38) tức là cửa hàng tạp phẩm; Hoc Seng Hing (số 36) bán gương soi; Đức Bảo (số 34) bán đồ gỗ; An seng, Hoa kiều làm bánh kẹo. Qua đó ta thấy phố Bát Đàn vì ở gần Cổng Thành nên có những cửa hàng của Nhật, của Hoa Kiều mở phục vụ cho khách hàng là binh lính Pháp; một số cửa hàng của người Việt cũng mở ra để đón những khách hàng đó.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần phố Bát Đàn


Đoạn phố Bát Đàn thuộc đất thôn Nhân Nội cũ mới thực là phố bán hàng đồ đàn, một nghề đã có sẵn ở đây từ xưa. Vào khoảng những năm hai mươi, ba mười thế kỷ 20 trở đi, chỗ phố đó có thêm một cửa hàng làm đồ da như va li, cặp sách, túi xách, đồ du lịch. Và ở đầu phố giáp Hàng Thiếc có mấy nhà bán thừng, dây gai, võng, chão bện bằng đây và gai.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày nay - Ảnh: Sưu tầm


Bên số lẻ giáp Hàng Điếu là đình Nhân Nội (số 33). Phía mặt đường này có sáu nhà bán đồ hàng du lịch (Hưng Long Trịnh Xuân Mão số 27 - Tường Long số 15) và hai ba nhà bán bát đĩa (số 17 và 19), rồi đến bốn nhà bán thừng võng. Bên số chẵn có nhà Nguyên Cát buôn tơ sợi, nhà Phúc Chi in sách truyện, còn thì là những cửa hàng bán bát đĩa, từ số 2 đến số 22 liền một dãy.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Người trong phố làm nghề buôn bán hàng đàn là người làng Phượng Dực, Đồng Quan. Đồ đàn là chậu (tư đòn năm đòn tức là các cỡ chậu sành lồng vào nhau), vại chum buôn của Phù Lãng và Thành Hoá. Thuyền Mành từ Thành ra chở chum vại và nước mắm. Về sau phố Bát Đàn buôn cả hàng Trung Quốc, Móng Cái: bát chiết yêu Thành Lạng, ấm đựng nước mầu xanh, đĩa Thành Trúc con phượng. Rồi buôn thêm cả đồ sứ của Nhật.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày nay - Ảnh: Sưu tầm


Cửa hàng đồ Đàn thường đơn giản: đồ đàn thường bày ngay trên mặt đất, sát tường là mấy giá hàng nhiều tầng bày lọ lộc bình, bát buộc từng dây, ấm sứ. Một số cửa hàng kê thêm chiếc quầy đằng trước bày đồ sứ Nhật đẹp. Các bà đứng ra buôn bán giao thiệp, chồng chỉ trông nom sổ sách cho vợ. Buôn bán nhiều hàng mà không cần nhiều vốn, vì cát hàng đồng chịu đồng trả, lãi nhiều, làm ăn chóng phát đạt.

 

Phố Bát Đàn

Phố Bát Đàn ngày nay - Ảnh: Sưu tầm

 

Phố Bát Đàn

Nhân nội Linh từ trên Phố Bát Đàn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1930 - 1932 làm cho hàng ế ẩm, nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Nhưng đến năm 1936 - 1939 nền kinh tế Hà Nội được phục hưng, việc buôn bán trở lại thinh vượng nhanh chóng. Chiến sự cuối năm 1946 đầu 1947 phố Bát Đàn bị tàn phá nghiêm trọng, nhà cửa đổ hoặc bị hư hại nặng; cả phố chỉ còn sót lại có bốn nóc nhà nguyên vẹn (số 3 - 5 - 7 và 11). Trong thời tạm chiếm hai mặt đường phố mới được xây dựng lại. (Hiện nay gia đình cũ của phố Bát Đàn chỉ còn lại mươi nhà 1 - 3- 5 - 7- 11- 23 - 10 - 12 - 24 - 26).

 

Phố Bát Đàn  

Tiệm phở gia truyền trên Phố Bát Đàn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp
Phố Bát Đàn là gì?

Phố Bát Đàn là một con phố nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm. Đây là một trong những con phố cổ của Hà Nội, nổi tiếng với các cửa hàng bán nhạc cụ và các tiệm đồ cổ.

Những điểm đến nổi bật ở Phố Bát Đàn là gì?

Ở Phố Bát Đàn, du khách có thể tham quan các cửa hàng bán nhạc cụ, đồ cổ, đồ gốm sứ, đồ thủ công mỹ nghệ và các quán cà phê, quán ăn truyền thống. Ngoài ra, Phố Bát Đàn cũng là nơi tập trung nhiều nhà thờ, đền chùa và di tích lịch sử văn hóa.

Làm thế nào để đến Phố Bát Đàn?

Phố Bát Đàn nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể đến đây bằng xe buýt, taxi hoặc xe máy. Nếu bạn muốn khám phá khu vực này bằng xe đạp, bạn có thể thuê xe đạp tại các cửa hàng cho thuê xe đạp ở gần đó.

Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Phố Bát Đàn?

Phố Bát Đàn có thể được tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh những ngày đông lạnh hoặc nắng nóng gay gắt, bạn nên đến vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Có những khách sạn nào gần Phố Bát Đàn?

Ở Phố Bát Đàn, có nhiều khách sạn và nhà nghỉ phù hợp với mọi ngân sách. Một số khách sạn gần Phố Bát Đàn có thể kể đến như Hanoi La Siesta Hotel & Spa, Hanoi Pearl Hotel và Hanoi Marvellous Hotel & Spa.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /439
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend