Mytour blog
06/04/202314.7840

Phố Gia Ngư - Đặc trưng phố cổ Hà Nội năm 2023

Phố Gia Ngư dài 268m, đi từ phố Hàng Bè đến phố Hàng Đào, thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây nguyên là đất thôn Gia Ngư.

 

Phố Gia Ngư - Ảnh Sưu tầm

 

 Xưa kia ở khu vực này có một cái hồ rộng, gọi là hồ Thái Cực. Hồ nhiều cá nên ở đây đã hình thành một chợ cá và người dân mưu sinh chủ yếu bằng nghề chài lưới. Theo các sách địa chí cổ, đời Gia Long (1801-1819), đây là thôn Hàng Cá; đến đời Minh Mạng (1820-1840), nhà vua đổi tên thành thôn Gia Ngư. Đến cuối thế kỷ 19, hồ Thái Cực mới được lấp.

 

http://www.vnschool.net/images/102010/ThangLong_HaNoi/Hanoixua14.jpg

Phố Gia Ngư khi xưa - Ảnh Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Thời Pháp thuộc, phố Gia Ngư ngày nay được chia làm hai gồm phố Tirant, đoạn giáp Hàng Bè, và người dân thường gọi là ngõ Gia Ngư; và phố Nguyễn Du, đoạn cuối. Thời tạm chiếm, hai phố này được nhập lại và được đặt tên là phố Gia Ngư. Năm 1945, phố được Nhà nước Việt Nam chính thức đặt tên là Gia Ngư.

 

phố Gia Ngư

 

Một góc của phố Gia Ngư - Ảnh sưu tầm

 

Cũng như nhiều con phố khác trong khu phố cổ Hà Nội, Gia Ngư có ngôi đình Đại Lợi ở số nhà 50. Nhiều năm qua, đình Đại Lợi đã trở thành một thế giới tâm linh của người dân trong khu phố cổ.

 

Phố Gia Ngư - Ảnh sưu tầm


Gia Ngư là phố khá đẹp, mang nhiều đặc trưng của phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà cổ, nhà tầng khang trang. Năm 2003, Gia Ngư đoạt giải nhất trong cuộc thi “Hà Nội 36 phố phường” với ý tưởng cho một góc phố đẹp do mạng ASHUI, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc đồng tổ chức. Sắp tới, Gia Ngư sẽ trở thành tuyến phố đi bộ, bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch.

 

Phố Gia Ngư cổ kính - Ảnh sưu tầm


Gia Ngư hiện có hơn 700 hộ dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh buôn bán với các cửa hàng thời trang dọc trên phố. Chục năm gần đây, phố nổi tiếng ở Hà Nội với những cửa hàng bán quần áo mốt mới về “Mẹ và bé," thu hút nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan và mua sắm.

 

 

Bán hàng trên Phố Gia Ngư xưa và nay - Ảnh Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội


Ở giữa phố Gia Ngư là chợ Hàng Bè, đã tồn tại gần 100 năm. Theo một người dân ở phố này, từ khoảng năm 1972-1973, chợ Hàng Bè cứ lấn dần và đến bây giờ chợ đã nằm gọn trên cả con phố Gia Ngư. Hiện có khoảng 90 hộ dân ở phố Gia Ngư sống bằng nghề buôn bán tại chợ này.

 

 

Phố Gia Ngư và chợ Hàng Bè trong tranh Bùi Xuân Phái - Ảnh Sưu Tầm

 

      Xem thêm: Tour du lịch tại Hà Nội     


Đến chợ Hàng Bè, ta có thể mua bất kỳ một sản vật nào của đồng bằng Bắc bộ, như lúa, ngô, trái cây, tôm, cá. Nơi đây còn có nhiều thực phẩm tươi sống và món ăn chế biến sẵn vào loại ngon nhất Hà Nội.                                                

Các câu hỏi thường gặp
Phố Gia Ngư là gì?

Phố Gia Ngư là một trong những phố cổ của Hà Nội, nằm ở quận Hoàn Kiếm. Đây là nơi tập trung nhiều cửa hàng bán đồ gốm sứ, đồ thủ công mỹ nghệ và các món đặc sản của Hà Nội.

Đặc trưng của Phố Gia Ngư là gì?

Phố Gia Ngư có kiến trúc cổ kính, đường phố hẹp, nhà cửa xếp chồng lên nhau. Nơi đây còn giữ được nhiều sản phẩm gốm sứ, đồ thủ công mỹ nghệ và các món đặc sản của Hà Nội.

Các hoạt động nên tham gia khi đến Phố Gia Ngư?

Khi đến Phố Gia Ngư, bạn có thể tham gia các hoạt động như mua sắm đồ gốm sứ, đồ thủ công mỹ nghệ, thưởng thức các món đặc sản của Hà Nội, tham quan các ngôi đền, chùa cổ trên đường phố.

Thời gian nên đến Phố Gia Ngư là khi nào?

Phố Gia Ngư có thể tham quan vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để đến đây là vào mùa thu và đông, khi thời tiết se lạnh và không quá nóng.

Cách di chuyển đến Phố Gia Ngư?

Bạn có thể di chuyển đến Phố Gia Ngư bằng xe bus, taxi hoặc xe máy. Nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ không khí phố cổ, bạn có thể đi bộ từ Hồ Gươm đến Phố Gia Ngư.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /461
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend