Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch An GiangPhước Kiển Tựchùa Hang
06/04/202315.6500

Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang năm 2023

Chùa Hang là tên gọi dân gian của Phước Điền Tự, một trong bốn di tích văn hóa lịch sử của núi Sam. Với vẻ đẹp thanh tịnh, thơ mông nhưng cũng mang chút trầm mặc, chùa hang là sẽ là điểm đến vô cùng thú vị cho những du khách yêu cái đẹp.

 

Lối lên chùa Hang An Giang

Lối lên chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Châu Đốc

 

Người sáng lập Phước Điền Tự là bà Lê Thị Thơ, sinh năm Mậu Dần (1818), làm nghề thợ may nên thường gọi là bà Thợ. Sau khi gặp cảnh đời ngang trái, bà đã từ bỏ cuộc sống đời thường tìm đến núi Sam vào chùa Tây An xin qui y với pháp danh Diệu Thiện. Tu được một thời gian, nhận thấy chùa Tây An đông người lui tới và bị chính quyền bấy giờ theo dõi nên bà đi lần về hướng tây gặp cái hang sâu yên tĩnh, vắng người, rậm rạp cây cối nên ở lại dựng am tu hành. Sau đó ít lâu, dân sùng đạo địa phương mến mộ công đức của bà nên góp công, góp của xây dựng thành ngôi chùa rộng lớn hơn và từ đó trở thành Phước Điền Tự, nhưng người ta vẫn thường gọi là chùa Hang. 

 

Quang cảnh chùa Hang An Giang

Quang cảnh chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Bốn tượng thiên vương trước chùa Hang An Giang

Bốn tượng thiên vương trước chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Tương truyền trong hang sâu có cặp rắn rất lớn. Con xanh tên Thanh xà, con trắng tên Bạch xà. Nghe tiếng kinh kệ, hai con rắn bò lên và sau đó được bà Thợ thuần phục. Chúng không hại người mà đêm đêm còn đến nằm khoanh tròn sau lưng bà nghe kinh, ăn đồ chay cúng Phật và trông chừng thú dữ, kẻ gian, bảo vệ yên tĩnh chốn tu hành. 

 

Bên trong hang mãng xà chùa Hang

Bên trong hang mãng xà chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Hiện nay, để tránh nguy hiểm, hang được lấp kín chỉ còn lối đi vào sâu khoảng 10m, trông rất âm u, huyền bí. Từ chân núi đến chùa Hang là đường bậc thang vừa để dễ đi vừa tạo thêm nét đẹp giữa những khối đá chập chùng. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi rồi đứng lại hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi hay ngắm cảnh đồng bằng bao la bát ngát.

 

Toàn cảnh chùa Hang An Giang

Toàn cảnh chùa Hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Trước chùa có hai ngôi bảo tháp màu sắc sặc sỡ, hài hòa, chạm khắc công phu, đứng uy nghi trên sườn núi. Phía dưới là bảo tháp của Hòa thượng Thích Huệ Thiện, vị sư trụ trì đời thứ hai. Phía trên là bảo tháp của bà Thợ. Trước bảo tháp của bà Thợ là mộ thầy Thông Phán, tức ông Nguyễn Ngọc Cang, người đóng góp rất nhiều cho đợt trùng tu lần đầu tiên. Chính giữa chùa thờ tượng Phật Thích Ca cùng với các vị Quan Âm, A Di Đà, Đại Thế Chí ở hai bên. Đặc biệt, phía trước là cây cột phướng đồ sộ cao hơn 20m. Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi-măng khá sinh động. Bên trái chùa là ngôi Tây lang và bên phải là Đông lang. 

 

Từ dưới nhìn lên chùa Hang

Từ dưới nhìn lên chùa hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn ở An Giang

 

Có dịp đến An Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Hang (Phước Điền Tự), để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống. Đây cũng là dịp để du khách vừa là đi lễ chùa vừa là để thăm quan những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ của mảnh đất An Giang.

Các câu hỏi thường gặp
Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang là gì?
Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang là một ngôi chùa nằm ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được yêu thích nhất ở An Giang.
Lịch sử của Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang?
Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang được xây dựng vào thế kỷ 19 và được nhiều người dân địa phương coi là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở An Giang. Chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều hầm, hang động và động nước.
Các hoạt động tại Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang?
Tại Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang, du khách có thể tham gia các hoạt động như tham quan, tìm hiểu lịch sử và kiến trúc của chùa, cầu nguyện và tham gia các lễ hội tôn giáo.
Thời gian mở cửa và giá vé vào tham quan Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang?
Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang mở cửa từ 7h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Giá vé vào tham quan chùa là 10.000 đồng/người.
Địa chỉ và cách đến Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang?
Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang nằm ở xã Vĩnh Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Du khách có thể đi đến chùa bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ thành phố Long Xuyên hoặc Châu Đốc.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /335
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend