Mytour blog
Tags:
Du lịch Bắc KạnHồ Ba Bể Bắc KạnTết Đắp NọiLễ hội - Sự kiện Bắc Kạn
05/06/20212.9070

Tết Đắp Nọi

Vào ngày 30 tháng Giêng hàng năm, đồng bào Tày, Nùng ở Bắc Kạn tổ chức Tết “Đắp nọi” (Đắp nọi nghĩa là ăn tết lại). Theo phong tục truyền thống xưa, người Tày thường đi chơi hết tháng Giêng, từ nhà này đến nhà khác, bản này đến bản khác. Sau đó quay lại nhà mình “ăn tết lại” để đánh dấu kết thúc tháng ăn tết, kết thúc cuộc vui, bắt đầu vào một mùa lao động mới.

 

Tết Đắp Nọi

Tết Đắp Nọi  - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Kạn

 

Tết Đắp Nọi

Chuẩn bị tết - Ảnh: Sưu tầm

 

Tất bật chuẩn bị ngày Tết “Đắp nọi” của gia đình mình, anh Nông Văn Hóa, ở thôn Nà Lừu, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể cho biết: Những ngày này các gia đình người Tày thường nấu rượu, gói bánh chưng, mổ gà, đồ xôi... làm mâm cỗ cúng tổ tiên, sau đó làm bánh trôi, bánh khúc (gọi là pẻng khúa, loại bánh làm bằng bột nếp trộn với lá rau khúc hái ở ruộng cạn rồi cho vào chảo mỡ rang lên). Ngoài ra còn làm thêm bánh rán, bánh lá ngải...

 

Tết Đắp Nọi Khám phá Tết Đắp Nọi ở Bắc Kạn - Ảnh: Sưu tầm

 

Tết Đắp Nọi Những chiếc bánh xanh ngắt đầy hấp dẫn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Kạn


Hiện nay, hầu hết các gia đình người Tày ở Bắc Kạn đều tổ chức tết này. Nhưng trước đó, các gia đình đã bước vào sản xuất từ mùng 4, mùng 5 Tết. Riêng các lễ hội tổ chức đến mùng 10 tháng Giêng.

 

Tết Đắp Nọi Bạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Bắc kạn

 

Tết “Đắp nọi” được tổ chức là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ đồng thời có ý nghĩa nhắc nhở mọi người cùng phấn đấu lao động, sản xuất cần cù trong vụ mùa mới, con cháu chăm học tập, lao động.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /378