Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Hồ Chí MInhdu lịch Sài GònNhà thờ Ba ChuôngNhà thờ Đaminh - Ba Chuông
06/04/20233.2840

Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông năm 2023

Nhà thờ Ba Chuông”, một tên gọi gần gũi, bình dị nơi cửa miệng dân gian, nhưng đã gợi lên thắc mắc cho nhiều người về nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử.

Giáo xứ Đaminh - Ba Chuông ngày nay tọa lạc tại số 190 Lê Văn Sỹ, P.10, Q. Phú Nhuận, do các Linh mục Dòng Đaminh sáng lập. Dòng Đaminh Việt Nam đã đến đây từ năm 1957. Các tu sĩ xây dựng tu viện thánh Albêtô năm 1959 và mở trường trung tiểu học Thánh Thomas.

Sau dịp long trọng mừng “bách chu niên” bốn chân phước Tử Đạo Hải Dương (1861-1961), tu viện đã tiến hành xây dựng một Đền Thánh dâng kính các Ngài, được khánh thành vào ngày 5-10-1962.

Ngày 24.06.1967, Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã ký quyết định chính thức thành lập giáo xứ mới với danh xưng Thánh Đaminh, Đấng sáng lập Dòng của các tu sĩ phục vụ tại đây. Bổn Mạng giáo xứ : Thánh Đaminh, Lễ kính 08.08.

Nhà thờ đầu tiên của giáo xứ chính là “Đền Thánh” trên, có kiến trúc khá độc đáo, với nhiều nét cong uyển chuyển mềm mại. Nhà thờ hình thánh giá với hành lang rộng và hàng hiên gợn sóng. Nhà thờ dài 50 mét, rộng 18 mét, hai tay thánh giá 25 mét, theo thiết kế của kiến trúc sư Võ Văn Tần. Mặt tiền hình quả chuông úp, với cuốn sách mở trên có chữ Veritas, nghĩa là chân lý, thánh giá và các nhành thiên tuế tử đạo.

Nhưng ấn tượng nhất với mọi người là tháp chuông ba khía mầu đỏ sẫm, cao 14 mét, được xây tách biệt về phía cổng nhà thờ. Dáng tháp chuông thon thả, phía trên nở ra như một bông huệ, khoe cho mọi người thấy ba quả chuông. Phía trên cùng có quả địa cầu cách điệu, gồm những đường kinh tuyến và vĩ tuyến, đôi khi được thắp điện sáng ngời. Có lẽ chính vì thế mà nhà thờ được dân gian đặt cho một tên gọi mới là “Nhà thờ Ba Chuông”.

Cho đến hôm nay đã gần nửa thế kỷ, “Nhà thờ Ba Chuông” trở thành một danh xưng phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Có những cuốn Agenda còn giới thiệu với khách du lịch về nhà thờ “Three Bells” như một địa chỉ để tham quan.

Dần dà “Nhà thờ Ba Chuông” bỗng trở thành một tên riêng, dù nhiều nhà thờ khác cũng có đủ ba quả chuông. Ghép tên gọi của giáo xứ và danh xưng dân gian trên ta có Nhà thờ Đaminh - Ba Chuông.

Các câu hỏi thường gặp
Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông là gì?

- Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông là một nhà thờ Công giáo tại Hồ Chí Minh, Miền Nam.

Lịch sử của Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông như thế nào?

- Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông được xây dựng vào năm 1958, là một trong những nhà thờ Công giáo lớn nhất tại Hồ Chí Minh. Trong suốt lịch sử, nhà thờ này đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, từ việc bị đóng cửa trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đến việc được phục dựng lại sau đó.

Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông có những đặc điểm gì đáng chú ý?

- Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách kiến trúc Châu Âu và Việt Nam. Ngoài ra, nhà thờ này còn có một bức tượng Đức Mẹ Maria được làm từ đá cẩm thạch đen, được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật đá quý đẹp nhất tại Việt Nam.

Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông có những hoạt động gì?

- Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông thường xuyên tổ chức các nghi thức tôn giáo, cũng như các hoạt động xã hội như từ thiện, giúp đỡ người nghèo và trẻ em mồ côi.

Thánh đường Đa Minh-Ba Chuông có địa chỉ và liên hệ như thế nào?

- Địa chỉ: 56/1 Trần Văn Đang, Phường 9, Quận 3, Hồ Chí Minh

- Số điện thoại: (028) 3930 2192

- Email: [email protected]

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /464
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend