Mytour blog
Tags:
Bình Địnhdi sản văn hóaTháp Chămkiến trúc cổ xưaTháp Bình Lâm
06/04/20234.3131

Tháp Bình Lâm năm 2023

Tháp Bình Lâm nằm sát ven sông Gò Tháp đổ ra cửa biển Thị Nại của xóm Long Mai, thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Người xưa đã lấy tên thôn Bình Lâm để đặt tên cho ngọn tháp này. Tháp Bình Lâm được xếp hạng di tích năm 1993.

 

Tháp Bình Lâm bình đồ vuông, về hình thức tạo dáng, tháp cũng được xây cất theo kiểu tầng như các tháp khác, cửa chính quay về phía Đông, còn ba mặt là cửa giả quay về ba hướng Tây - Nam - Bắc. Trong các cửa giả, cửa phía Tây và cửa phía Nam là còn nguyên, cửa chính và cửa phía Bắc đã bị sụt lở phần vòm. Phần lớn các cửa giả đều được xây nhô ra cách thân tháp chừng 1,5m. Những cửa giả này, phần vòm được tạo nhiều lớp mái vòm nhọn, mỗi vòm như vậy tạo cảm giác như một tòa lâu đài thu nhỏ, trong các ô khám của “tòa lâu đài” đều có tượng thần bằng đất nung, nhưng đã bị mất từ lâu.

 

Tháp Bình Lâm

Mặt trước tháp

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Định

 

Tuy nằm ở vị trí bằng phẳng, song với chiều cao của tháp trên 20m, khi đứng dưới chân ngước mắt nhìn, vẫn thấy dáng cao vút uy nghi của kiến trúc. Cái đẹp nhất ở đây là những vòm cửa giả, mỗi cửa giả là một tác phẩm nghệ thuật sinh động mà những người nghệ sĩ Chăm vô danh gửi lại cho hậu thế. Giáp với mái và thân, tháp lại được trang trí những mô típ hoa văn kiểu chuỗi hạt uốn lượn liên hoàn hình chữ U chạy vòng quanh tháp. Lên các tầng trên, hoa văn cũng được lặp lại như vậy.

 

ThápBình Lâm

Toàn cảnh tháp

 

Ở Bình Lâm, các mô típ hoa văn đều được tạo trực tiếp lên gạch với hình dáng tỷ lệ cân đối, điều đó đã tạo vẻ đẹp cho di tích này. Những họa tiết trang trí các tháp góc và những hình ảnh tòa lâu đài trên các cửa giả, cùng với những hoa văn trang trí kiểu chuỗi hạt, cho thấy ở tháp Bình Lâm một xu hướng mới đã bắt đầu xuất hiện.

 

Tháp Bình Lâm

Bên trong tháp

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Định

 

Ngoài các cửa giả như mọi tháp Chăm khác, mặt tường bên ngoài của tháp Bình Lâm cũng được trang trí bằng hệ thống các cột ốp, nhưng có điểm khác biệt là đường rãnh ở cột ốp không tách cột ốp thành một đôi cột đứng song đôi, không còn hoa văn phủ kín bề mặt cột ốp và vòng đai bao quanh khung trang trí nằm giữa các cột ốp. Vòm cửa đã bắt đầu vươn cao hình mũi giáo, một xu thế đơn giản để đi đến dáng vẻ hoành tráng, khỏe khoắn của phong cách kiến trúc Bình Định sau này.Có thể xem Bình Lâm là di tích mang phong cách kiến trúc chuyển tiếp từ thế kỷ X sang phong cách Bình Định cuối thế kỷ X, đầu thế kỷ XI.

 

 Tháp Bình Lâm

Kiến trúc bên trong tháp

 

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Bình Định

Các câu hỏi thường gặp
Tháp Bình Lâm là gì?

- Tháp Bình Lâm là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng vào thế kỷ thứ 13 tại xã Bình Lâm, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Miền Trung.

Tháp Bình Lâm có ý nghĩa gì?

- Tháp Bình Lâm được xây dựng nhằm mục đích thờ cúng các vị thần linh và là nơi cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Tháp Bình Lâm có diện tích bao nhiêu?

- Tháp Bình Lâm có diện tích khoảng 100m2 và cao khoảng 20m.

Tháp Bình Lâm có kiến trúc như thế nào?

- Tháp Bình Lâm được xây dựng bằng đá xanh, có hình trụ vuông và được chia thành nhiều tầng. Mỗi tầng đều có các cửa và cửa sổ được trang trí bằng các họa tiết độc đáo.

Tháp Bình Lâm có nên đến tham quan không?

- Điểm đến này là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định, Miền Trung. Nếu bạn yêu thích kiến trúc cổ và muốn khám phá lịch sử văn hóa của địa phương, thì Tháp Bình Lâm là một lựa chọn tuyệt vời.

1 Thích

Đánh giá : 4.4 /218
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend