Mytour blog
06/04/20233.1040

Thế Miếu năm 2023

Thế Miếu được xây dựng trên mặt bằng 1.500m2, cũng là tòa nhà kép theo kiểu “trùng thiềm trùng lương” như Điện Thái Hòa. Tiền doanh (nhà trước) có 11 gian và chính doanh (nhà sau) có 9 gian. Hai doanh nối với nhau bằng trần vỏ cua. Mỗi gian thiết trí một án thờ dành cho một vị vua. 
 
 
thế miếu
Sảnh chính ở Thế Miếu


Năm 1804, vua Gia Long cho xây dựng miếu Hoàng Khảo ở vị trí của Thế Miếu ngày nay để thờ cha mình là Nguyễn Phúc Luân. Sau khi Gia Long mất, Minh Mạng lên nối ngôi, năm 1821 ông đã cho dời miếu Hoàng Khảo lui về phía sau vài chục mét, đổi thành Hưng Miếu, xây Thế Miếu lên vị trí ấy vào năm 1821 - 1822 để thờ vua Gia Long và các vua kế vị.

thế miếu
Sân rất rộng
 
thế miếu
Đa phần dược sơn màu đỏ
 
 

Nền Thế Miếu cao, ngày xưa lát gạch men Bát Tràng màu vàng và lục. Qua các lần tu sửa trước năm 1975, nền tiền doanh được lát lại bằng gạch hoa tráng men vàng, nền chính doanh tráng xi măng. Các cột kèo, đòn tay, liên ba, đố bản, khám thờ, án thờ đều sơn thếp vàng.

 

thế miếu
Rất đông người đến miếu
 
 
thế miếu
Cây xanh ở khuôn viên
 

Trước mỗi khám thờ đều treo một bức sáo để che... Bộ mái trước kia lợp ngói men vàng (hoàng lưu ly) nay đã thay bằng ngói thường. Trên nóc nhà trước chắp bầu rượu bằng pháp lam ngũ sắc. các bờ nóc, bờ quyết đều đắp hình rồng nhưng đơn giản.

 

thế miếu
Phòng chính mang kiến trúc đặc sắc
 

Nội thất Thế Miếu, cho đến năm 1954 chỉ có 7 án thờ, mỗi án một gian, các gian thừa để trống.

- Án chánh trung (giữa) thờ vua Gia Long (1802 - 1819).

- Án tả nhất thờ vua Minh Mạng (1820 - 1840)

- Án hữu nhất thờ vua Thiệu Trị (1841 - 1847)

- Án tả nhị thờ vua Tự Đức (1848 - 1883)

- Án hữu nhị thờ vua Kiến Phúc (1883 - 1884)

- Án tả tam thờ vua Đồng khánh (1886 - 1888)

- Án hữu tam thờ vua Khải Định (1916 - 1925)

 

thế miếu

Bàn thờ ở miếu

 

Ba vua Hàm nghi (1884 - 1885), Thành Thái (1889 - 1907) và Duy Tân (1907 - 1916) có tinh thần chống Pháp bị triều đình Huế liệt vào hạng “xuất đế” nên không được thờ ở đây. Tháng 10/1958, ba án thờ của ba vị vua ấy mới được đưa vào thờ chung ở Thế Miếu.

 

thế miếu
Các lư hương to lớn


Sân Thế Miếu rộng, lát gạch Bát Tràng, riêng Thần đạo chạy chính giữa lát đá thanh. Gần thềm Miếu có hàng chân lớn 14 cái... Trong sân đặt hai hàng đế bằng đá thanh dùng để cắm tàn mỗi khi tế lễ. Hai góc sân phía trước có hai con kỳ lân bằng đồng đứng trong thiết đình.

 

thế miếu
Rất nhiều hoa cảnh ở quanh miếu
 
 

Xung quanh sân và hai bên đều xây bồn gạch để trồng các loại hoa, cây cảnh quý trong đó có một cây tùng hình dáng cổ kính, tương truyền được vua Minh Mạng trồng khi vừa xây xong Thế Miếu vào năm 1822.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /514
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend