Mytour blog
Tags:
du lịch Tây Bắcdu lịch Yên Báicảnh đẹp Hà Giangcảnh đẹp Lào Caihoa trẩu Tây Bắc
06/04/20234.1860

Trắng tinh khôi hoa trẩu trên những nẻo đường Tây Bắc năm 2023

Tháng 4 ở miền Tây Bắc của đất nước Việt Nam là khi những cơn gió lạnh rời xa núi rừng Tây Bắc, song không khí vẫn còn vương chút lạnh, màn sương vẫn giăng ngang thung lũng và cái nắng đã bừng lên yếu ớt ban trưa. Và những ngày tháng 4 ấy là điểm hẹn cho những kẻ phiêu lưu vượt đường xa đến với mùa hoa trẩu.

 

Con đường hoa trẩu

Con đường hoa trẩu - Ảnh: Envipi

 

Hoa nở thành từng chùm bé nhỏ

Hoa nở thành từng chùm bé nhỏ - Ảnh: chauky

 

Hoa trẩu trắng một màu tinh khôi, thuần khiết đến nao lòng. Hoa nở thành chùm bé nhỏ phủ lên trên những vòm lá xanh non. Một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc điểm thêm vào mảng màu xanh quen thuộc sắc trắng ngần hay thay cho sắc màu xám xanh buồn bã gần như quanh năm của vùng cao nguyên đá...

 

Vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc

Vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Trên những con đường đất đỏ còn nhiều gập ghềnh, bên những bản làng thưa thớt và núi rừng hoang sơ, những bông hoa tươi tắn vươn lên như sự sống vươn lên không ngừng và báo hiệu mùa nước đã về nơi vùng cao Tây Bắc.

 

Những bông hoa trắng ngần

Những bông hoa trắng ngần - Ảnh: Sưu Tầm

 

Hoa vươn lên đầy sức sống

Hoa vươn lên đầy sức sống - Ảnh: Lô Minh

 

Từ Yên Bái, Lào Cai đến Tuyên Quang, Hà Giang... đâu đâu cũng trắng trời một loài hoa trẩu xinh đẹp. Cây trẩu có nhiều công dụng và được người dân vùng cao trồng nhiều trên núi, bởi cây đặc biệt thích nghi trên vùng khô hạn. Trẩu thường được trồng lấy gỗ làm nhà do có thân thẳng và gỗ không bị mối mọt. Hạt trẩu dùng để ép lấy dầu chế biến sơn, keo. Vỏ trẩu được dùng trong y học cổ truyền làm thuốc…

 

Hoa trẩu có nhiều công dụng

Hoa trẩu có nhiều công dụng - Ảnh; Huỳnh Phúc Hưng

 

Hoa rơi trên những con đường quốc lộ đẫm sương

Hoa rơi trên những con đường quốc lộ đẫm sương - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Giang

 

Loài hoa của núi rừng ấy chỉ ngập tràn khi những cơn mưa cuối xuân, đầu hạ tưới mát cả vùng núi rừng. Những bông hoa trẩu cứng cỏi, ngay cả khi rơi thân mình xuống mặt đất, hoa vẫn tươi nguyên nét rạng rỡ ban đầu. Ngắm nhìn hoa trẩu bỗng thấy yêu hơn trời đất và cuộc sống ở mảnh đất này. Và để rồi dù có đi xa đến đâu, nhớ tháng 4 lại về với núi rừng và hương hoa trẩu thoảng dịu khắp núi rừng.

 

Hoa trẩu rụng trắng con đường

Hoa trẩu rụng trắng con đường - Ảnh: Phong Van

 

Chẳng biết tự khi nào, loài hoa ấy đã gắn bó với bước chân của những kẻ ưa phiêu lưu tìm về Tây Bắc. Hành trang gọn nhẹ cùng “chiến mã” và một tâm trạng hứng khởi lên đường săn hoa. Có kẻ khoác balo lên vùng cao Tây Bắc chỉ để thỏa mãn cảm giác phiêu diêu tự tại lâu lắm không có được ở chốn thị thành, những tưởng tháng 4 sẽ chào đón kẻ lữ hành bằng những thửa ruộng khô cằn hay những loài cây đang ra lá cho mùa hè tới thì lại phải bất ngờ bởi ven đường, rồi phía núi xa kia là những hàng cây trẩu mùa hoa nở rực rỡ khắp núi rừng Tây Bắc.

 

Hoa trẩu theo bước chân kẻ lữ hành

Hoa trẩu theo bước chân kẻ lữ hành - Ảnh: Phong Van

 

Hành trình tìm đến mùa hoa trẩu

Hành trình tìm đến mùa hoa trẩu - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Chuyến đi tháng 4 lên Tây Bắc sẽ có chút gì đó thật khác, khi sắc hoa trẩu ngập tràn trên con đường đèo uốn lượn quanh co, thoảng hương hoa thơm dịu. Những con đường như tràn ngập niềm vui nhờ hàng cây trẩu nở hoa trắng tinh, miên man trong sương núi và rạng rỡ dưới ánh nắng nhẹ cuối xuân.

 

Miên man trong sương núi

Miên man trong sương núi - Ảnh: Lô Minh

 

Rạng rỡ dưới ánh nắng nhẹ cuối xuân

Rạng rỡ dưới ánh nắng nhẹ cuối xuân - Ảnh: Lô Minh

 

Đặc biệt, mùa hoa trẩu cũng là mùa của những phiên chợ tình yêu trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Chợ tình Khâu Vai, chợ tình Du Già – Đường Thượng, chợ tình Lũng Làn – Sơn Vĩ… Những phiên chợ tình mỗi năm chỉ có một lần, và cũng chỉ có thể tìm thấy những phiên chợ tình ấy dưới màu trắng tinh khôi của hoa trẩu, còn Hà Giang thì ngày càng thêm đẹp trong mắt những kẻ phiêu lưu.

 

Mùa những phiên chợ tình vùng cao

Mùa những phiên chợ tình vùng cao - Ảnh: tacphammoi

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Mùa hoa trẩu thêm đẹp những phiên chợ tình

Mùa hoa trẩu thêm đẹp những phiên chợ tình - Ảnh: chauky

 

“Mùa hoa trẩu là mùa của lứa đôi

Chợ tình gần xa ngày đêm gọi bạn

Khúc lượn Slương níu bước chân về

Người từng yêu nhau gần lòng, xa núi

Người đang yêu, hoa trẩu nở trong lòng”

 

Những câu thơ của nhà thơ Thanh Sơn như đưa bước chân đến với núi rừng Tây Bắc, đến với mùa hoa trẩu nở nụ cười rạng rỡ sắc màu trắng tinh khôi, đến với hương trẩu thanh khiết mà thơm thoảng nhẹ hòa với miên man mùi của núi, và đến với mùa của những phiên chợ tình yêu trên cao nguyên đá. Đêm nghe thì thầm câu chuyện huyền thoại chợ tình, nghe xa xôi miên man tiếng khèn gọi bạn, thoảng hương hoa trẩu níu bước chân tình.

 

Hương hoa trẩu níu bước chân

Hương hoa trẩu níu bước chân - Ảnh: Lô Minh

 

Những con đường hoa trẩu tháng 4

Những con đường hoa trẩu tháng 4 - Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang giá rẻ

 

Tây Bắc có trăm mùa hoa, mỗi mùa lại khiến cho bước chân kẻ phiêu lưu không thể đứng yên. Họ lại xốc hành trang, lên đường tìm về bản sắc thiên nhiên. Mùa hoa trẩu khoe sắc giữa tháng 4 lại vô cùng đặc biệt bởi thời điểm này tiết trời Tây Bắc rất dễ chịu, hoa trẩu hiên ngang nở khi nhiều loài hoa đã tàn và còn lâu nữa mới tới mùa hoa, mùa lúa – những cảnh quan vốn thu hút dân xê dịch tứ xứ. Sắc hoa cứ thế tinh khiết, trắng ngần trên con đường Tây Bắc, lưu vào lòng người thật nhiều cảm xúc những tháng ngày phiêu diêu.

 

Hoa Cát – Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Trắng tinh khôi hoa trẩu là gì?

Trắng tinh khôi hoa trẩu là loại hoa mọc hoang dã trên các nẻo đường Tây Bắc, Hà Giang, Miền Bắc. Hoa có màu trắng tinh khôi, thường nở vào mùa đông và xuân.

Tại sao hoa trẩu lại được gọi là tinh khôi?

Hoa trẩu được gọi là tinh khôi vì màu trắng của nó tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khiết và thuần khiết.

Hoa trẩu nở vào thời điểm nào?

Hoa trẩu thường nở vào mùa đông và xuân, từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch.

Tại sao hoa trẩu lại được yêu thích?

Hoa trẩu được yêu thích bởi vẻ đẹp tinh khôi, trong sáng và thuần khiết của nó. Ngoài ra, hoa trẩu còn là biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ và hy vọng.

Nẻo đường nào ở Tây Bắc, Hà Giang, Miền Bắc có hoa trẩu nhiều nhất?

Các nẻo đường ở Hà Giang như đèo Mã Pí Lèng, đèo Cán Tỷ, đèo Quản Bạ, đèo Mã Đà, đèo Khau Vai... là những nơi có hoa trẩu nhiều nhất.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /457
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch