Mytour blog
Tags:
du lịch Phú Thọcảnh đẹp Phú ThọRêu đá Phú ThọBản Cói Phú Thọ
06/04/20233.4500

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa tỉnh Phú Thọ năm 2023

Ở xã Chu Hóa (Lâm Thao), tục ra gà cho các bé trai sinh trong năm có từ thời phong kiến cách đây hàng trăm năm. Đến khi hòa bình lập lại, đình làng trở thành nhà kho HTX nông nghiệp, tục ra gà tạm thời bị quên lãng. Song 10 năm trở lại đây, đình làng được khôi phục, theo đó tục ra gà được coi trọng và trở thành phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

 

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa (Phú Thọ)

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phú Thọ

 

Tục ra gà được 2 làng: Làng Thượng và làng Hạ duy trì và bảo tồn.Thời phong kiến, tục ra gà vào ngày mùng 5 tết được tổ chức rất công phu: gia dình nào sinh được con trai (gọi là Đinh), Sẽ chọn một con gà trống từ 3-4kg (không chọn gà thiến), trước Tết 4-5 tháng nhốt gà vào lồng, hàng ngày bón cho gà ăn 3 lần/ngày bằng cơm nóng trộn cám gạo loại 1. Đến ngày 5 tết, gia chủ mổ gà, thổi xôi làm lễ gánh ra đình làng. Lễ cúng bắt đầu từ 1 giờ sáng, lần lượt từng gia đình nhờ các cụ già thông thao cúng lễ sau khi cúng xong trời vừa sáng, tổ chức thi xem con gà nhà ai to đẹp nhất. Mọi người tin rằng gà càng to, đẹp thì đứa trẻ sẽ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. Sáng ra, dân làng đến xem rất đông và cùng nhau hưởng lộc ngay tại đình.

 

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa (Phú Thọ)

Cúng xong mời anh em nội tộc đến ăn mừng chung


Ngày nay, các gia đình không tổ chức bón gà được mà chọn con gà trống to cỡ 3,5-4,5kg, cúng xong mang về nhà mời anh em nội tộc đến ăn mừng cho dòng họ có thêm 1 cháu trai khỏe mạnh. Không chỉ các cháu sinh ra ở 2 làng trên được làm lễ ra gà mà cả các cháu sống với bố mẹ ở mọi miền của Tổ quốc thì ông bà, họ hàng ở quê vẫn tiến hành làm lễ ra gà khi có thành viên mới chào đời. Tục ra gà ở 2 làng Thượng và làng Hạ ở Chu Hóa mang đậm tính chất tín ngưỡng về phong tục thờ cúng phật ở đình làng của người Việt cổ. Thông qua hình thức này, ngay từ khi sinh ra, con người đã  gắn chặn  với  tổ tiên, cộng  đồng. Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa của một làng quê cần được bảo tồn để thế hệ con cháu luôn luôn nhớ về cội nguồn, quê hương.


Cùng với tục ra gà, ở Chu Hóa còn nhiều lễ hội như: Hát đúm, chọi trâu... vẫn chưa được khôi phục. Rất mong sự quan tâm của ngành văn hóa, các cấp, các ngành để Chu Hóa trở thành điểm dừng chân hất dẫn trong hành trì du lịch về cội nguồn.
 

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa (Phú Thọ)

Hát đúm

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Phú Thọ

 

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa (Phú Thọ)

Phú Thọ - nổi tiếng với lễ hội chọi trâu

 

Tục ra gà - Một nét văn hóa đẹp ở Chu Hóa (Phú Thọ)

Cuộc so tài gây cấn

Xem thêm: Các tour du lịch Phú Thọ

 

Các câu hỏi thường gặp
Tục ra gà là gì?

- Tục ra gà là một nét văn hóa đặc trưng của người dân tại Chu Hóa, Phú Thọ. Theo đó, vào dịp Tết Nguyên Đán, người dân sẽ chọn ra những con gà đẹp nhất để trưng bày và thể hiện sự giàu có, may mắn trong năm mới.

Tại sao lại có tục ra gà ở Chu Hóa?

- Tục ra gà được coi là một phần của văn hóa dân tộc Kinh, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, Chu Hóa còn là vùng đất trù phú, có nhiều trang trại chăn nuôi gà, vì vậy tục ra gà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của địa phương này.

Những con gà được chọn để trưng bày như thế nào?

- Những con gà được chọn để trưng bày phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về màu sắc, hình dáng và kích thước. Thường thì những con gà được chọn phải có màu lông đẹp, đầu to, mắt to và chân dài.

Tục ra gà có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

- Tục ra gà không chỉ là một nét văn hóa đẹp mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với người dân địa phương. Theo quan niệm của người dân, việc trưng bày những con gà đẹp sẽ mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình trong năm mới.

Tôi có thể tham gia vào tục ra gà ở Chu Hóa được không?

- Tục ra gà là một nét văn hóa đặc trưng của địa phương nên bạn có thể tham gia vào hoạt động này nếu được sự đồng ý của người dân địa phương. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến việc tôn trọng và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /217
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend