Mytour blog
Tags:
rừng U Minh Hạdu lịch Cà Mau
06/04/20234.5210

U Minh Hạ năm 2024

Rừng U Minh (U Minh Thượng và U Minh Hạ) là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới.

Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Địa giới hành chính nằm trên hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Được thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi.

 

Rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Cà Mau

 

Đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy ... Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng...Đây là một trong hai vườn quốc gia tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ngày 26 tháng 5 năm 2009, cùng với Cù Lao Chàm - Quảng nam, vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

 

Được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới

Được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới - Ảnh: Sưu tầm

 

Đứng từ trên khách sạn có thể nhìn được bao quát rừng U Minh Hạ

Đứng từ trên khách sạn có thể nhìn được bao quát rừng U Minh Hạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần U Minh Hạ

 

Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có nhiệm vụ bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động thực vật quý, các giá trị văn hóa, tinh thần, di tích lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch. Bên cạnh đó là việc bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, rừng tràm trên đất than bùn.

 

Rừng Tràm U Minh Hạ

Rừng Tràm U Minh Hạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Theo hiện trạng quy hoạch, Vườn quốc gia U Minh hạ gồm ba phân khu: phân khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn; phân khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng; phân khu dịch vụ hình chính. Bao bọc chung quanh Vườn quốc gia U Minh hạ còn có 25 nghìn ha rừng và đất vùng đệm.

 

Gồm 3 phân khu chức năng chínhGồm 3 phân khu chức năng chính - Ảnh: Sưu tầm

 

Than bùn U Minh Hạ

Than bùn U Minh Hạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cà Mau

 

Theo tài liệu khoa học, rừng tràm U Minh hạ Cà Mau điển hình cho việc bảo vệ, ổn định môi trường sinh thái cho vùng Bán đảo Cà Mau, người ta còn ví nó là "lá phổi xanh" cho cả Nam Bộ. Giá trị và tầm quan trọng của nó đã được ghi nhận trong thư mục rừng ở các nước vùng châu Á.

 

Rừng ngập ở đây với nét đặc sắc riêng có đất than bùn khá dày, nước đỏ; là nơi trú ngụ của nhiều động, thực vật quý hiếm; nơi cung cấp lâm sản, gieo trồng lúa, trồng các loại cây ăn quả, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản; là nơi sinh sống của các cộng đồng dân cư địa phương.

 

Cây Dớn trong rừng U Minh Hạ Cây Dớn trong rừng U Minh Hạ - Ảnh: Sưu tầm

 

Nếu có dịp, bạn không nên bỏ qua một chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia U Minh Hạ để có thể hít thở không khí trong mát, tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng, để hòa mình vào thiên nhiên và ngắm nhìn cảnh sắc hùng vĩ tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này.

Các câu hỏi thường gặp
U Minh Hạ là gì?
U Minh Hạ là một khu rừng ngập mặn nằm ở tỉnh Cà Mau, Việt Nam.
Làm thế nào để đến U Minh Hạ?
Bạn có thể đi bằng xe hơi hoặc xe máy từ thành phố Cà Mau. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ.
U Minh Hạ có gì đặc biệt?
U Minh Hạ có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm. Nơi đây cũng là nơi sinh sống của người Khmer.
Có những hoạt động gì tại U Minh Hạ?
Bạn có thể tham gia các hoạt động như đi thuyền, câu cá, đi bộ đường mòn, ngắm chim, tắm biển,...
Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến U Minh Hạ?
Thời điểm tốt nhất để đến U Minh Hạ là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ hơn.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /183