Mytour blog
Tags:
du lịch Ninh Thuậndu lịch Valentineảnh đẹp đời sốngphong tục tập quán văn hóa người Ralai
06/04/20231.9160

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai năm 2023

Người Raglai ở Bác Ái, Ninh Thuận có nhiều nghi lễ đặc sắc như lễ cưới, lễ bỏ mã, lễ mừng lúa mới, … đặc biệt nơi đây còn lưu giữ tập tục ngủ thảo độc đáo. Những du khách đến đây nói rằng đây là valentine. Họ thường tổ chức nghi lễ này vào một ngày đặc biệt và được xem ngày trước tùy từng năm.
 

Raglai là một dân tộc thuộc huyện vùng cao Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận có ngôn ngữ và nét văn hóa gần giống với dân tộc Chăm. Họ sống chủ yếu quanh đồi núi, ở trong những ngôi nhà sàn, làm nương rẫy, có lối sống mang tính cộng đồng và nhiều nghi lễ, lễ hội đặc sắc.

 

Dưới ánh trăng sáng trên những ngọn triền đồi, bên ánh lửa bập bùng của núi rừng, những cô gái chàng trai Raglai tụ tập bên bãi đất trống của làng, bên ché rượu cần nồng ấm họ cùng nhau ca hát, nhảy múa. Từng đoàn người nhảy vòng quanh ánh lửa, đôi mông lắc lư, tay nhịp nhàng vỗ nhẹ chiếc Mã La tạo nên những âm thanh vang vọng núi rừng. Cuộc sống vui vẻ bình dị cứ thế diễn ra theo ngày tháng của người Raglai.

 

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai

Ngôi nhà sàn truyền thống, nơi những mối tình ngủ thảo đẹp đẽ vẫn thường diễn ra.

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Ninh Thuận


Ngủ thảo là ngủ chung với nhau để tỏ tình, để hiểu nhau, rồi yêu nhau, mức độ ngủ thảo chỉ đến độ ngủ chung, trò chuyện và nắm tay, đặc biệt kiêng kị quan hệ ân ái. Nếu cặp đôi nào phạm phải điều kiêng kị này sẽ bị làng phạt vạ bằng cách lấy roi mây đánh khắp cơ thể. Nếu con trai vi phạm bằng những hành động vượt phạm vi nắm tay và bị nhà gái lên án, sẽ bị nhà gái và cộng đồng làng phạt vạ bằng một con bò, một con heo và gà cho cả làng. Già làng sẽ cho làm mâm cỗ chuộc lỗi với thần linh và thông báo đến mọi người trong làng cùng biết về vi phạm của chàng trai và chàng trai sẽ bị đuổi khỏi làng.Sau lễ hội, tiếng Mã La bắt đầu ngừng vang, những thanh niên Raglai lần lượt tìm cho mình một chàng trai, cô gái rồi cùng nhau về một mái nhà sàn cao ráo. Trong đêm tối họ nằm sát bên nhau trao gửi những lời yêu thương, tỏ tình, bắt đầu tìm hiểu về nhau để tiến đến một lễ cưới nếu hai bên cùng đồng ý. Đó là tập tục ngủ thảo độc đáo của người Raglai.

 

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai

Thiếu nữ Raglai

 

Người Raglai quan niệm cuộc sống của họ được linh hồn tổ tiên và thần linh giám sát nên những việc như quan hệ tình dục trước hôn nhân, ăn cắp vặt.... đều sẽ bị thần linh và tổ tiên nhìn thấy, quở phạt. Do đó, họ luôn có lối sống hiền hòa, chân chất và ngay thẳng. Yếu tố về niềm tin tâm linh đã trở thành một phương thức giáo dục rất hiệu quả dù họ sống trên những đồi núi hoang sơ.


Người Raglai rất quan trọng hôn nhân đôi lứa nên đó để tiến đến ngủ thảo họ phải tìm hiểu trước cô gái hay chàng trai về tuổi tác, gia tộc, tính cách và lối sống. Nếu đã biết được đối phương thì dù là gái hay trai vẫn có thể lên tiếng mời đối phương về nhà ngủ thảo và chỉ ngủ ở nhà của cô gái hoặc một nhà sàn chung của làng. Ở đó họ không phân chia hay ngăn cách, ai đến trước thì tự tìm cho mình một chỗ ngủ để cùng tâm tình.

 

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai

Những chàng trai Raglai

 

Với những gia đình có cô gái vừa lớn đủ tuổi cặp kê thì ngôi nhà sàn truyền thống được phân làm nhiều khu ngăn, nơi ngủ của bố mẹ, nơi tiếp khách, nơi ăn uống và nơi dành cô gái tiếp chàng trai trong những đêm ngủ thảo. Ở đó các trai gái Raglai nói chuyện và thao thức suốt đêm, đến sáng ai về nhà nấy. Những hôm sau nữa chuyện tình ngủ thảo lại tiếp tục diễn ra đến khi nào chàng trai và cô gái ưng cái bụng thì gia đình nhà gái sẽ làm lễ bắt chồng cho cô gái.

 

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai

Cuộc sống đơn giản và thanh bình của người Raglai

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Thuận

 

Nếu sau đêm ngủ thảo cả chàng trai và cô gái đều không ưng, họ sẽ không tìm đến nhau nữa. Những đêm hội khác lại diễn ra, họ lại bắt đầu tìm cho mình những người khác để cùng ngủ thảo, tâm tình và trò chuyện. Chẳng biết tục ngủ thảo đã có từ bao lâu nhưng nó đã trở thành một nét đẹp rất riêng và độc đáo của người Raglai, sau những niềm vui lớn của cộng đồng là niềm vui, hạnh phúc của đôi lứa trai gái Raglai.

 

Valentine trong suy nghĩ của người Raglai

Vợ chồng Ama Tách kể về tục ngủ thảo

Xem thêm: Các tour giá tốt tại Ninh Thuận

 

Các câu hỏi thường gặp
Valentine là gì trong suy nghĩ của người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung?

- Valentine không phải là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung. Đa số người Raglai ở đây không biết đến ngày lễ này.

Người Raglai có tổ chức các hoạt động gì vào ngày Valentine?

- Không có hoạt động đặc biệt nào được tổ chức vào ngày Valentine trong cộng đồng người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung.

Tình yêu và tình nhân có ý nghĩa gì đối với người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung?

- Tình yêu và tình nhân đều là những khái niệm quan trọng trong văn hóa của người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung. Tuy nhiên, họ thường tỏ thái độ kín đáo và ít nói về chủ đề này.

Có những nét đặc trưng nào của tình yêu và tình nhân trong văn hóa của người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung?

- Trong văn hóa của người Raglai ở Ninh Thuận, Miền Trung, tình yêu và tình nhân thường được coi là mối quan hệ rất trọng đại và cần được bảo vệ. Họ thường tỏ thái độ kín đáo và ít nói về chủ đề này. Tuy nhiên, khi họ yêu ai đó, họ sẽ cố gắng để giữ lửa tình và tôn trọng đối tác của mình.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /238
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend