Mytour blog
Tags:
di sản văn hóadu lịch Đồng Nai
06/04/202316.5632

Văn miếu Trấn Biên năm 2023

Văn Miếu Trấn Biên Ðồng Nai được xem như "Quốc Tử Giám" của Nam Bộ. Ðây chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt phương nam.

 

Văn Miếu là nơi thờ phụng các danh nhân văn hóa tiêu biểu của đất nước và là biểu trưng của nền văn hóa dân tộc. Văn Miếu Trấn Biên ở Ðồng Nai là sự tiếp nối truyền thống của Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Thăng Long (Văn Miếu đầu tiên của nước ta, được xây dựng năm 1070) và là biểu tượng cho tinh thần hiếu học - trọng người tài. Văn Miếu Trấn Biên sừng sững uy nghi tọa lạc trên diện tích rộng 20 nghìn m2 tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai.


Văn miêu Trấn Biên Ðồng NaiVăn miếu môn. - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Đồng Nai

 

Theo sách "Ðại Nam nhất thống chí" của Quốc sử quán triều Nguyễn, tuy ra đời sau Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Thăng Long - Hà Nội hơn 700 năm, nhưng Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng sớm nhất ở miền nam, trước các Văn Miếu ở Vĩnh Long, Gia Ðịnh và ở kinh đô Huế. Văn Miếu Trấn Biên là nơi không chỉ thờ Khổng Tử mà còn thờ phụng các bậc vĩ nhân, danh nhân văn hóa, giáo dục của đất nước.


Văn miêu Trấn Biên Ðồng NaiTừ trên gác Khuê Văn Các nhìn được một phần Văn miếu Trấn Biên. - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đồng Nai

 

Văn Miếu Trấn Biên được trùng tu năm 1794. Ðích thân chúa Nguyễn đến đây dâng lễ vào mùa xuân và mùa thu hằng năm. Từ năm 1802, vua nhà Nguyễn ủy nhiệm quan Tổng trấn thành Gia Ðịnh, quan tổng trấn Biên Hòa và quan đốc học đến hành lễ hằng năm thay nhà Vua. Thời đó, bên cạnh Văn Miếu Trấn Biên là trường học của tỉnh Biên Hòa. Gắn liền với Văn Miếu Trấn Biên là một nền giáo dục phát triển, đã sinh ra những danh nhân làm rạng rỡ miền đất phương nam như Võ Trường Toản, Trịnh Hoài Ðức, Nguyễn Ðình Chiểu, Ngô Nhân Tịnh và Lê Quang Ðịnh.


Văn miêu Trấn Biên Ðồng NaiVăn miêu Trấn Biên Ðồng Nai - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi quân Pháp đánh chiếm Biên Hòa vào năm 1861, chúng đã tàn phá hoàn toàn Văn Miếu Trấn Biên nhằm dập tắt tinh thần yêu nước của người dân Nam Bộ. Văn Miếu Trấn Biên đã bị hủy hoại sau 146 năm tồn tại.

Gần đây, Văn Miếu Trấn Biên đã được xây dựng lại trên nền đất cũ. Nổi bật giữa vùng không gian thoáng đãng là những vòm mái cong, lợp ngói lưu ly mầu xanh ngọc bằng gốm tráng men, những lầu bia uy nghi tráng lệ. Từ cổng vào lần lượt là nhà bia, Khuê Văn Các, hồ Tịnh Quang, cổng tam quan, nhà bia thứ hai và nhà thờ chính. Bia Tiến sĩ được khắc bằng đá xanh với dòng chữ lớn đầu tiên "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia".


Văn miêu Trấn Biên Ðồng NaiKhuê Văn Các. - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhà thờ chính xây dựng kiểu nhà ba gian hai chái, theo kiến trúc cổ, nền lát gạch tàu, có bàn thờ Bác Hồ ở gian giữa, trên tường có biểu tượng trống đồng tượng trưng cho nền văn hóa Việt Nam và Quốc Tổ Hùng Vương. Trong gian thờ này đặc biệt có trưng bày 18 kg đất và 18 lít nước mang về từ đền Hùng, biểu trưng cho 18 đời Vua Hùng, cội nguồn của dân tộc.

 

Văn miêu Trấn Biên Ðồng NaiMột góc văn miếu - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Trong Văn Miếu Trấn Biên còn có các bàn thờ đức Khổng Tử, bàn thờ Quốc tổ và Lịch đại đế vương. Gian bên trái thờ các danh nhân Chu Văn An, Nguyễn Trãi và Lê Quý Ðôn. Gian bên phải thờ Võ Trường Toản, Ðặng Ðức Thuật và ba vị được tôn xưng là "Gia Ðịnh tam kiệt": Trịnh Hoài Ðức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Ðịnh. Phía trước hai bên nhà thờ chính còn có hai ngôi miếu, miếu bên trái thờ Tiên sư, miếu bên phải thờ Tiền hiền - Hậu hiền.

Hiện nay, du khách đến thăm Văn Miếu Trấn Biên ngày càng đông do phong cảnh rộng thoáng, với vẻ đẹp vừa cổ kính vừa trang nhã. Văn Miếu là nơi bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh các giá trị văn hóa-giáo dục xưa và nay của dân tộc và của đất Ðồng Nai. Nơi đây còn rất gần với khu du lịch văn hóa Bửu Long.

Tại Văn Miếu Trấn Biên thường tổ chức các lễ viếng các bậc tiền nhân, các lễ báo công, tuyên dương tài năng trên các lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa-giáo dục, các hoạt động mang tính văn hóa dân gian như lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, thả thuyền trên hồ... Văn Miếu Trấn Biên là nơi đón nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Ðồng Nai.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Văn miếu Trấn Biên là gì?

- Văn miếu Trấn Biên là một di tích lịch sử văn hóa nằm tại xã Trấn Biên, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Miền Nam Việt Nam.

Văn miếu Trấn Biên có gì đặc biệt?

- Văn miếu Trấn Biên được xây dựng vào thế kỷ XVIII, là nơi tôn vinh các nhà giáo và học trí của vùng Đông Nam Bộ.

- Nơi đây có nhiều tấm bia ghi chép tên các học giả và nhà giáo đến từ các vùng lân cận.

- Văn miếu Trấn Biên còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của địa phương.

Lịch sử của Văn miếu Trấn Biên như thế nào?

- Văn miếu Trấn Biên được xây dựng vào năm 1779, thời kỳ nhà Nguyễn.

- Nơi đây được xây dựng để tôn vinh các nhà giáo và học trí của vùng Đông Nam Bộ.

- Trong suốt lịch sử, Văn miếu Trấn Biên đã trải qua nhiều biến động, bị phá hủy và tái xây dựng nhiều lần.

Làm thế nào để đến Văn miếu Trấn Biên?

- Văn miếu Trấn Biên nằm tại xã Trấn Biên, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km.

- Bạn có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ TP.HCM đến Đồng Nai, sau đó đi tiếp khoảng 20km để đến Văn miếu Trấn Biên.

Vào cửa Văn miếu Trấn Biên có mất phí không?

- Hiện tại, việc vào cửa Văn miếu Trấn Biên vẫn miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể đóng góp một khoản tiền nhỏ để hỗ trợ cho việc bảo tồn và phát triển di tích này.

2 Thích

Đánh giá : 4.5 /359
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend