Mytour blog
Tags:
Viện Hải Dương học Nha Trang viện hải duơng học bộ xương cá voi khổng lồ
06/04/20236.0581

Viện Hải dương học năm 2024

Viện Hải Dương học Nha Trang là một viện nghiên cứu đời sống động thực vật hải dương, nằm trên một khu đất cao ráo, rộng rãi tại số 1, Cầu Đá, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thuộc hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam.

 

viện hải dương học nha trang

Viện nghiên cứu đời sống động thực vật Hải Dương tại thành phố Nha Trang

Xem thêm: khách sạn tại Khánh Hòa

 

Được thành lập năm 1923, là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học được ra đời sớm nhất ở Việt Nam và được coi là cơ sở lưu trữ hiện vật và nghiên cứu về biển lớn nhất Đông Nam Á. Quy mô ban đầu của Viện rộng đến 20ha, kéo dài từ phía bắc Cảng Nha Trang lên tới Khu du lịch Dinh Bảo Đại. Đây là vị trí tối ưu được lựa chọn để xây dựng một viện nghiên cứu đại dương ở Đông Dương. Bởi vì biển ven bờ tỉnh Khánh Hòa thuộc loại sâu nhất ở Việt Nam, cách hải phận quốc tế không xa.
 
 viện hải dương học nha trang
 Các sinh vật trưng bày được bảo quản rất tốt
 
 

Đến thăm Viện, bạn sẽ được tận mắt xem Bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt đã được sưu tầm, gìn giữ từ nhiều năm, bên cạnh những mẫu vật sống được nuôi thả trong những bể kính. Nói đến Viện Hải Dương Học, người ta không thể không nhắc đến một bộ phận hữu cơ của nó là bảo tàng Hải Dương Học - vốn rất nổi tiếng từ những năm 30 của thế kỷ trước với cái tên dân dã là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang”. Hiện nay, bảo tàng Hải Dương Học được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và phát triển thành một quần thể liên hoàn bao gồm các bể nuôi sinh vật biển phục vụ nghiên cứu, tham quan cũng như giáo dục cộng đồng và một hệ thống nhà lưu trữ mẫu sinh vật biển lớn nhất nước.

 viện hải dương học nha trang 

Bò biển loài sinh vật có nguy cơ bị tiệt chủng

Xem thêm: Khách sạn trên đường Trần Phú

 

Đến tham quan bảo tàng, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng trăm loài sinh vật biển nhiệt đới, bạn còn có thể xem xét tìm hiểu hơn 10.000 loài sinh vật ở biển Đông đang được lưu trữ. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở biển Việt Nam, Campuchia và các vùng nước lân cận, trong đó có các loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng như Bò biển (Dugong).

  

viện hải dương học nha trang

 Mẫu mực biển 

 

viện hải dương học nha trang

 

viện hải dương học nha trang

Và rât nhiều hiện vật của hệ sinh thái biển

Xem thêm: Tour du lịch Nha Trang hấp dẫn

 

Bộ xương cá voi cổ

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Đặc biệt, bảo tàng đang lưu giữ, bảo quản trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26m, cao 3m đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng ít nhất hơn 200 năm. Đây thực sự là một di vật lịch sử tự nhiên vô cùng quý giá. Bảo tàng còn giới thiệu với du khách các đặc điểm tự nhiên của vùng biển Đông, giới thiệu những khoáng sản, tài nguyên quý giá, những cảnh quan môi trường vùng biển ven bờ, các hệ sinh thái giàu có như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển - để lưu ý nhắc nhở mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, nguồn lợi vì lợi ích của con cháu mai sau.

Các câu hỏi thường gặp
Viện Hải dương học là gì?

- Viện Hải dương học là một tổ chức nghiên cứu khoa học về các vấn đề liên quan đến đại dương, biển và các tài nguyên sinh vật trong đại dương.

Viện Hải dương học có trụ sở ở đâu?

- Viện Hải dương học có trụ sở chính tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Miền Trung.

Viện Hải dương học có những chức năng nhiệm vụ gì?

- Viện Hải dương học có nhiệm vụ nghiên cứu, đào tạo và cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến đại dương, biển và các tài nguyên sinh vật trong đại dương. Ngoài ra, viện còn tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường biển và phát triển kinh tế biển bền vững.

Khánh Hòa là tỉnh nằm ở vùng miền Trung nào của Việt Nam?

- Khánh Hòa là tỉnh nằm ở vùng miền Trung Nam Bộ của Việt Nam.

Khánh Hòa có những địa danh nổi tiếng nào?

- Khánh Hòa có nhiều địa danh nổi tiếng như thành phố Nha Trang, đảo Bình Ba, đảo Hòn Mun, đảo Hòn Tằm, vịnh Vân Phong, đèo Cả, đèo Hải Vân, v.v.

Miền Trung là vùng địa lý nằm ở đâu?

- Miền Trung là vùng địa lý nằm ở phía trung của Việt Nam, bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

1 Thích

Đánh giá : 4.5 /572