Mytour blog
Tags:
Cao nguyên đá Đồng Vănẩm thực hà giangphở tráng kìmthắng cốrượu ngô
06/04/20239.4761

10 món ăn đặc sản của vùng cao nguyên đá Đồng Văn năm 2024

Cao nguyên đá Đồng Văn quyến rũ du khách không chỉ bởi cảnh sắc hùng vĩ, tuyệt đẹp quanh năm, mà còn bởi văn hoá dân tộc đậm sắc màu, cùng những món ăn đặc sắc ghi dấu lòng người. Chuyến đi Đồng Văn sẽ không thật sự trọn vẹn nếu bạn chưa được thưởng thức những món ăn trứ danh này!

 

1. PHỞ TRÁNG KÌM

 

Nằm cách trung tâm thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ khoảng hơn 10km, chợ Tráng Kìm nổi tiếng với món phở ngon đến nỗi dân phượt vẫn truyền tai nhau, phải đi đến đây thật sớm để thưởng thức. Sợi phở dai, được cắt dầy và thô kết hợp cùng thịt gà chắc miếng rất ngon. Đặc biệt, cả bát phở sẽ được phủ bột nghệ vàng bắt mắt thơm lừng. Giữa cái lạnh miền Bắc, được thưởng thức một tô phở nóng sốt thế này thì còn gì bằng.

 

Phở Tráng Kìm trứ danh thu hút mọi phượt thủ khi đến với Đồng Văn

Phở Tráng Kìm trứ danh thu hút mọi phượt thủ khi đến với Đồng Văn - Ảnh: Hachi8

 

2. TIẾT CANH LỢN MÁN

 

Tiết canh lợn là tiết được làm đông trong những bát sứ, đầy ăm ắp và tươi ngon. Đây là món ăn không phải ai cũng dám thử. Những bát tiết đỏ au bắt mắt, thơm lừng mùi hành tươi, ăn kèm cũng bột ớt siêu cay là món ăn không thể thiếu khi dạo quanh những khu chợ vùng cao này.

 

Đồng Văn - Bạn có dám thử một bát tiết canh đầy ăm ắp thế này

Bạn có dám thử một bát tiết canh đầy ăm ắp thế này? - Ảnh: Hachi8

 

3. THẮNG CỐ VÀ RƯỢU NGÔ

 

Người ta bảo đã lên vùng cao, mà chưa thử thắng cố, rượu ngô, thì chưa tận hưởng hết được nét đặc trưng của vùng miền núi. Thắng cố ngon và chuẩn nhất là làm từ ngựa hoặc bò. Do nấu nguyên chất không pha gia vị, nên khi ăn mỗi bát thắng cố sẽ kèm với một bát muối. Tô thắng cố đầy ụ với ruột gan lòng mề, hấp dẫn thực khách bởi vị đậm và ngọt nước. Buổi sáng lành lạnh, làm hết một tô thắng cố, nhấp chút rượu ngô cay nồng, lắng nghe những người đàn ông miền núi trò chuyện sẽ là một trải nghiệm ấm áp khi đến với Đồng Văn.

 

Món ăn đặc trưng nhất của người miền núi Đồng Văn là thắng cố đấy

Món ăn đặc trưng nhất của người miền núi là thắng cố đấy - Ảnh: Hachi8

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

4. BÁNH CUỐN CHAN

 

Đối với nhiều phượt thủ, đây là món ăn không thể thiếu khi đến với Đồng Văn. Bánh được tráng mỏng và hấp trên bếp củi, và đầu bếp sẽ làm nhân tùy vào sở thích của thực khách. Nhân có thể là thịt bằm, hoặc trứng tráng, hoặc kết hợp cả hai. Đặc biệt, ăn kèm bánh cuốn sẽ là một bát canh to với nước xương ninh như ngon đậm đà. Vị ngọt của nước xương, hòa lẫn cùng sự chắc thịt của giò đũa và mùi thơm của hành lá chính là hương vị mà không thực khách nào có thể chối từ.

 

Đến Đồng Văn đừng quên món ăn hấp dẫn này nhé

Đến Đồng Văn đừng quên món ăn hấp dẫn này nhé! - Ảnh: Hachi8

 

5. LẠC XƯỞNG GÁC BẾP

 

Mùi vị đặc trưng nhất của vùng cao, có lẽ chính là thứ hương thơm mùi thịt và khói bếp quyện vào. Người ở đây sẽ treo từng khúc thịt trên gác bếp để hứng khói, sau một thời gian, lạc xưởng sẽ được mang xuống và chế biến theo nhiều cách khác nhau; có thể dùng để rán, hấp nhắm kèm với rượu hoặc các cách khác tùy vào khẩu vị.

 

Lạc xưởng gác bếp đặc trưng của vùng cao Đồng Văn

Lạc xưởng gác bếp đặc trưng của vùng cao - Ảnh: Hachi8

 

6. THẮNG DỀN

 

Nhìn thoáng qua, thắng dền nhìn giống bánh trôi nước của người miền xuôi, nhưng thực ra mang mang nhiều nét rất riêng đấy. Những viên bánh được vo tròn to hơn ngón tay cái một chút, thả trong bát có nước đường ngọt đậm, cùng vị bùi bùi của nước cốt dừa và thanh cay của gừng xắt lát. Húp một bát thắng dền, ta sẽ cảm nhận được miếng bột gạo mềm dẻo, hòa lẫn cùng 3 vị ngọt, béo và cay cay, và đặc biệt là những viên lạc thơm phức giòn tan trong miệng.

 

Thắng dền là đặc sản của vùng cao nguyên đá Đồng Văn đấy

Thắng dền là đặc sản của vùng cao nguyên đá đấy - Ảnh: hachi8

 

7. MÈN MÉN VÀ TỔ CHUA

 

Cái tên mèn mén, tổ chua thường gây tò mò cho nhiều khách du lịch lần đầu thưởng thức, nhưng món ăn này đơn giản là làm từ ngô tẻ, bột đậu và rau cải mèo. Mèn mén chính là bột ngô đem hấp chín, còn tổ chua thì làm từ bột đậu nghiền trộn với rau cải mèo. Bát tổ chua thanh mát ăn cùng mèn mén ngọt bùi là sự kết hợp vị giác tuyệt vời đấy!

 

Thưởng thức món ăn Đồng Văn khi nóng bạn nhé

Thưởng thức món ăn khi nóng bạn nhé! - Ảnh: hachi8

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Giang

 

8. XÔI NGŨ SẮC

 

Món xôi này được nấu từ gạo nếp đồ với các loại lá cây rừng để tạo 5 màu đặc trưng cho trời đất. Vừa rực rỡ sắc màu, vừa thơm dẻo ngon miệng, vừa có hương vị riêng của mỗi loại xôi, thực khách nào lên Đồng Văn cũng phải làm một chén xôi nóng hổi vừa thổi vừa ăn thế này.

 

Ai đó ngang qua chõ xôi ngủ sắc Đồng Văn mà bước chân lại không lưu luyến dừng lại

Ai đó ngang qua chõ xôi ngủ sắc mà bước chân lại không lưu luyến dừng lại - Ảnh: Hachi8

 

9. BÁNH TAM GIÁC MẠCH CHIÊN

 

Không rõ từ bao giờ, đây là món ăn không thể bỏ lỡ của du khách khi đến với Đồng Văn. Bánh tam giác mạch chiên được làm từ bột tam giác mạch trộn lẫn cùng bột gạo nếp và lá gai giã. Sau khi bột được nhào mịn và dẻo rồi nặn thành hình tròn, bánh được chiên ngập trong chảo mỡ. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, cùng hương đặc trưng của loài hoa tam giác mạch.

 

Nồi bánh tam giác mạch Đồng Văn chiên đầu ụ hấp dẫn

Nồi bánh tam giác mạch chiên đầu ụ hấp dẫn - Ảnh: hachi8

 

10. CHÁO ẤU TẨU

 

Đối với nhiều người, chưa được thưởng thức cháo ấu tẩu nghĩa là chưa tới Hà Giang. Món ăn này nấu từ gạo, thịt băm nhuyễn, và ấu tấu được chế biến rất đặc biệt. Ấu tẩu là loài có độc tố cao, nếu chế biến không đúng cách có thể gây chết người. Vị đắng tự nhiên của ấu tấu có thể khiến nhiều người khó ăn, nhưng một khi đã ăn quen thì rất dễ nghiện. Buổi tối ở Đồng Văn, thưởng thức trọn một tô ấu tẩu trong không khí lành lạnh miền cao sẽ khiến bạn ngủ ngon hơn đấy!

 

Cháo ấu tẩu Đồng Văn đậm đà hương vị

Cháo ấu tẩu đậm đà hương vị - Ảnh: hachi8

 

Bánh cuốn Đồng Văn - Ẩm thực Hà Giang

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Giang giá rẻ

 

Schindler - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Đặc sản nào nổi tiếng nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang?

- Món ăn nổi tiếng nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn chính là thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp là món ăn gì?

- Thịt trâu gác bếp là món ăn được làm từ thịt trâu non, được chặt thành từng miếng nhỏ và ướp gia vị trước khi được nướng trên lửa than hoa.

Ngoài thịt trâu gác bếp, còn có món ăn đặc sản nào khác ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn?

- Ngoài thịt trâu gác bếp, vùng cao nguyên đá Đồng Văn còn có nhiều món ăn đặc sản khác như thắng cố (món ăn từ lòng, gan, phổi của trâu), cháo ấu (cháo được nấu từ thịt trâu non), xôi ngũ sắc (xôi được nấu từ nhiều loại gạo khác nhau),...

Món ăn đặc sản ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn có hương vị như thế nào?

- Món ăn đặc sản ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn có hương vị đậm đà, đặc trưng của vùng đất cao nguyên. Thịt trâu gác bếp có vị ngọt, thơm, mềm và dai, cháo ấu có vị đậm đà, thơm ngon, thắng cố có vị giòn, thơm và đậm đà.

Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc sản ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tôi nên đến đâu?

- Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc sản ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, bạn nên đến các quán ăn, nhà hàng tại khu vực trung tâm của thị trấn Đồng Văn hoặc các làng miền núi xung quanh.

1 Thích

Đánh giá : 5.0 /101