Mytour blogimg_logo
06/01/202400

12 Cách Ướp Thịt Heo Làm Nên Sự Khác Biệt năm 2025

Thịt heo - Hương vị gia đình thân thuộc

12 Bí Quyết Ướp Thịt Heo Tuyệt Vời

1. Thịt heo chiên mắm - Món ăn đầy hấp dẫn

Danh mục nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi mua thịt heo, rửa sạch và thái lát mỏng khoảng 1 cm

Băm nhuyễn hành và tỏi đã bóc vỏ

Pha chế gia vị

Bí quyết ướp thịt

Ứp gia vị lên thịt, kết hợp với hành và tỏi băm. Nếu muốn thêm độ mềm, có thể thêm mật ong hoặc sữa đặc

Sau khi ướp thịt, để trong ngăn mát khoảng 3 tiếng để thịt hấp thụ gia vị

Chú ý: Thường xuyên đảo thịt để gia vị thấm đều

Sau khi ướp thịt, bắt đầu chiên thịt

Hâm chảo và thêm dầu. Khi dầu nóng, cho thịt vào và chiên đều. Khi thấy thịt vàng đều, vớt ra và thưởng thức cùng cơm nóng.

2. Thịt nướng theo phong cách truyền thống

Danh sách nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Tỏi sau khi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ riêng

Hành lá sau khi rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn

Thịt lợn vai được rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và thái mỏng.

Nếu nướng bằng xiên: Thịt được thái thành hình vuông, dày khoảng 0.5cm, tương đương khoảng 2 ngón tay.

Nếu nướng trên mặt bếp phẳng: Thịt được thái thành miếng dài khoảng 5-10cm, mỏng 0.5cm, tương đương 2-3 ngón tay.

Ướp thịt nướng theo phong cách truyền thống

Ướp thịt heo đã dầm với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm nhỏ và 1/2 thìa cafe tiêu xay.

Trộn đều thịt và gia vị sau đó để khoảng 2 tiếng cho gia vị ngấm đều.

3. Thịt xiên nướng

Chuẩn bị:

Quá trình chế biến:

Thịt lợn sau khi mua về được rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Hành, tỏi, sả được băm nhỏ, sau đó kết hợp với tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị, trộn đều với thịt. Sau khi trộn đều, lấy một miếng thịt để chiên hoặc quay trong lò vi sóng để thử nếm vị. Tùy vào khẩu vị cá nhân mà có thể điều chỉnh gia vị theo ý muốn. Sau đó ướp thịt ít nhất từ 2 – 3 tiếng. Nếu để qua đêm sẽ thêm ngon.

Sau khi thịt đã được ướp, chuẩn bị que để xiên thịt. Xiên thịt vào que, đẩy thịt vừa phải, không chặt quá cũng không lỏng quá. Nước ướp thịt còn dư lại trong bát được giữ lại.

Phần nước ướp thịt còn lại trong bát này được trộn thêm 1 thìa canh mật ong đã chuẩn bị trước đó.

Bật lò sưởi trước ở 200 độ C, xếp xiên thịt lên khay nướng, đặt ở tầng đầu tiên và nướng trong khoảng 20 phút.

Sau đó, đưa khay thịt ra, thoa nước ướp lên phía trên các xiên thịt và nướng thêm 5 phút nữa. Lật xiên thịt, thoa thêm một lớp nước ướp lên và nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi thấy thịt có màu vàng, vừa chín đều.

4. Chuẩn bị sườn cốt lết cho món cơm tấm

Danh sách nguyên liệu

Phương pháp ướp:

Chúng ta kết hợp đều hỗn hợp ở trên với miếng sườn ít nhất 2 tiếng trước khi nướng. Thường thì mình để ướp qua đêm. Chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay xoa đều hỗn hợp lên miếng sườn. Sau đó, dùng nilon phủ kín tô chứa sườn và để vào ngăn mát của tủ lạnh là được (không để vào ngăn đá).

Lưu ý không được ướp muối vào sườn nhé, muối sẽ làm cho miếng sườn cứng lại khi nướng và vị cũng không ngon.

Nướng sườn:

Trước khi nướng, thoa dầu ăn đều lên cả hai mặt thịt để giữ ẩm cho miếng thịt không bị khô.

Nướng sườn trên lửa nhỏ vừa. Trong quá trình nướng, không nên ấn hoặc ép miếng thịt, để nó chín tự nhiên.

Thường xuyên sử dụng chổi hoặc muỗng để thoa đều nước ướp lên mặt sườn khi đang nướng.

Hạn chế lật sườn nhiều lần trong quá trình nướng.

Để sườn có màu hấp dẫn, khi sườn gần chín, quét một ít mật ong hoặc mật mía pha loãng lên mặt sườn.

Một cách nướng hai lần sẽ khiến sườn thêm phần thơm ngon: Nướng hoặc chần sườn trên lửa nhỏ cho chín sơ (lần 1), sau đó ngâm sườn vào nước ướp, ướp thêm và lật đều để thấm... Khi sườn gần chín thì mới nướng tiếp trên lửa lớn cho đến khi hoàn toàn chín (lần 2). Như vậy, sườn sẽ thơm ngon, đẹp mắt, mềm tự nhiên và không bị khô, nguội.

5. Thịt nướng bún chả

Nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt nhỏ, vắt lấy nước cốt chanh.

Làm nước màu để ướp thịt: Đun 3 muỗng đường trên chảo nóng vừa, khuấy đều cho đến khi đường tan và có màu nâu, sau đó thêm 1 chén nước, khuấy đều. Khi nước đường sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.

Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm, muối, đường, hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, mật ong, nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong 1 tiếng.

Chuẩn bị thịt: Rửa sạch thịt nạc vai, cắt lát mỏng, sau đó xay nhuyễn thịt hoặc băm nhỏ. Ướp thịt với các gia vị tương tự như cách ướp thịt ba rọi. Sau đó, tạo viên nhỏ từ thịt.

Cách làm chả:

Xếp chả lên vỉ nướng và nướng cho đến khi chín đều, có màu vàng ươm.

Nếu muốn chả mềm hơn, có thể thêm một ít dầu ăn lên mặt chả khi nướng để làm cho chả thơm ngon hơn.

Có thể sử dụng lò nướng để nướng chả, tuy nhiên, để đảm bảo vị ngon chuẩn truyền thống của bún chả Hà Nội, nên sử dụng nhóm bếp than truyền thống.

Khi chả chín vàng, dời ra đĩa và thưởng thức cùng bún và rau sống.

Thịt nướng BBQ

Nguyên liệu:

Ba rọi thái miếng, hành tím, tỏi băm nhỏ. Ướp ba rọi với hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.

Cách làm:

Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ba rọi sau khi rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Ướp ba rọi cắt miếng với hạt nêm, đường, mắm, dầu hào, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm mỗi loại 1 muỗng, cùng 2 muỗng tương ớt, ⅓ muỗng tiêu xay, ướp trong 1,5 tiếng. Cuối cùng, nướng và thưởng thức.

Thịt lợn nướng sả ớt

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ, 1 quả ớt sừng, bột ớt, nước mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường mỗi thứ một muỗng cà phê, 2 củ hành tím và 2 cây sả.

Cách làm:

– Sả, hành tím và ớt sừng băm nhỏ. Thịt rửa sạch thái miếng nhỏ.

– Ướp thịt cùng các loại gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 2 tiếng.

– Nướng thịt bằng bếp nướng than củi hay bếp nướng điện đều được.

8. Lợn nướng giả cầy

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ heo, 2 muỗng mẻ, 1 muỗng giấm bỗng, riềng 50g, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, nghệ, dầu ăn, 1 muỗng bột nêm, 2 thìa vừng trắng, hành băm.

Cách làm:

– Riềng giã nát rồi lấy nước, bỏ riêng phần xác riềng.

– Hòa tan giấm bỗng, mẻ và các gia vị còn lại.

– Rửa sạch thịt heo, để ráo nước, sau đó thái thành miếng vừa ăn.

– Trộn đều thịt heo với các gia vị đã chuẩn bị, để ướp trong khoảng 2 tiếng.

– Đặt thịt lên bếp và bắt đầu nướng.

Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cần thiết.

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ heo, nước mắm, nước tương, dầu ăn, muối, hạt nêm và tiêu xay mỗi thứ 1 muỗng cà phê, hành tím và tỏi băm.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ heo được rửa sạch và sau đó thái miếng vừa ăn.

– Ướp thịt trong tất cả các gia vị đã chuẩn bị, trừ dầu ăn, trong khoảng 2 tiếng.

– Sau đó, thoa đều mật ong và dầu ăn lên thịt trước khi bắt đầu nướng.

10. Heo nướng muối ớt

Nguyên liệu:

– Sử dụng 500g thịt ba chỉ heo, nửa muỗng đường, 1 quả ớt đã băm nhuyễn, 1 muỗng rưỡi bột ngọt, 2 muỗng tương ớt, một ít rượu trắng và 1 muỗng nước màu điều.

Cách làm:

– Thịt heo được rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.

– Thịt heo được ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 1 giờ.

– Nướng thịt bằng lò hoặc bếp than đều mang lại hương vị thơm ngon.

11. Heo nướng chao

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ heo, 3 viên chao trắng, 3 muỗng sa tế, đường, bột ngọt, dầu ăn, và 2 muỗng cốt tỏi.

Cách làm:

– Rửa sạch thịt ba chỉ heo bằng nước muối pha nhạt để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo và thái thành miếng vừa ăn.

– Ướp thịt với tất cả các gia vị đã chuẩn bị, trừ sa tế, trong khoảng 3-4 tiếng.

– Nướng thịt và trong quá trình nướng, quét sa tế lên thịt.

12. Heo nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ heo, 3 muỗng cơm mẻ, mắm tôm và đường mỗi thứ 1 muỗng cà phê, 2 muỗng hạt nêm, 1 củ riềng, 1 củ nghệ, 2 cây sả, 3 muỗng dầu ăn, ½ muỗng bột ngọt.

Cách làm:

– Thịt sau khi rửa sạch thái thành miếng vừa ăn.

– Sả, củ nghệ và riềng sau khi gọt vỏ thái nhỏ hoặc giã nhuyễn.

– Ướp thịt cùng với các gia vị đã chuẩn bị ban đầu trong khoảng 2 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt.

– Thoa một lớp dầu ăn lên khay trước khi đặt thịt vào. Bạn cũng có thể sử dụng xiên để nướng thịt trên bếp.

Đăng bởi: Lê Vĩnh Thuần

Từ khoá: 12 công thức ướp thịt heo đơn giản, khi làm theo chuẩn sẽ có hương vị ngon như nhà hàng

Trần Minh Hoạt

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /504