Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với những danh thắng đẹp như Tràng An, Bái Đính mà còn là thiên đường của những món ngon đặc sản. Đến với Ninh Bình, bạn sẽ được thưởng thức ẩm thực độc đáo và hấp dẫn với những món như Cơm cháy, Mắm tép Gia Viễn, Dê núi, Nem chua Yên Mạc, Gỏi cá Nhệch Kim Sơn và nhiều món khác. Hãy khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của đất trời Ninh Bình ngay hôm nay!
Khắp cả nước, Ninh Bình nổi tiếng với đặc sản cơm cháy, đúng như câu "thịt dê, cơm cháy Ninh Bình". Ai chưa thưởng thức món này ở đây, đúng là thiệt thòi lớn.
Cơm cháy Ninh Bình, biểu tượng ẩm thực truyền thống của cố đô. Người chế biến phải trải qua nhiều công đoạn cầu kì, nhưng hương vị vẫn giữ nguyên. Món ăn này đã trải qua sự sáng tạo nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Sử dụng 100% gạo ngon của đất Cố đô, cơm cháy được chiên giòn, hương vị ngọt bùi, không ngấy khi kết hợp với ruốc. Khắp Ninh Bình, du khách có thể mua cơm cháy với nhiều lựa chọn giá từ 30.000 đến 100.000 đồng, đóng gói đẹp mắt.
Cơm cháy Ninh Bình - Đặc sản tinh tế của đất trời Cố đô
Mắm tép Gia Viễn, nét độc đáo của bữa ăn gia đình và các dịp lễ hội tại Gia Viễn. Món ăn đậm đà, thơm nức với hương vị đặc trưng của mắm tép, góp phần làm ấm áp bữa cơm và tiệc tùng. Mắm tép đậm đà tình nghĩa đã trở thành đặc sản Ninh Bình thu hút du khách gần xa.
Dù thị trường có nhiều loại mắm công nghiệp, nhưng khi đến Gia Viễn-Ninh Bình, bạn không nên bỏ lỡ món mắm thủ công độc đáo. Mắm tép được làm từ những con tép béo núc, màu đỏ đặc trưng. Vị mặn kết hợp ngọt của tép, dễ ăn hơn mắm tôm nhiều. Mắm tép là món quà ý nghĩa, giá khoảng 150.000-200.000 đồng/lít.
Mắm tép - Nét độc đáo của ẩm thực Gia Viễn
Núi Bà Dê là tên gọi độc đáo của những món ẩm thực tinh tế từ thịt dê sống tại vùng núi đá vôi, đặc sản của người dân Ninh Bình như dê tái, lẩu dê, dê xào, dê nướng, dê né, dê hấp, dê hầm... Cùng với cơm rang Ninh Bình, Núi Bà Dê tỏa sáng trong danh sách 'Top 50 món ăn đặc sản Việt Nam' do Trung tâm kỷ lục Việt Nam công bố vào ngày 7.9.2012.
Thịt dê Núi Bà Dê thường khá săn chắc, thiếu mỡ và mang hương vị đặc trưng. Điều này được giải thích bằng việc núi đá nhiều ở Ninh Bình khiến dê thường tập trung chạy nhiều, tạo ra thịt săn chắc và ít mỡ hơn so với dê thả đồi. Ngoài ra, địa hình núi đá vôi ngập nước cung cấp nhiều loại rau, cỏ, và thảo mộc phong phú như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo[4], tạo nên chất lượng và hương vị đặc biệt cho thịt dê. Các nguyên liệu và đặc sản đặc trưng khác như rau ăn kèm theo địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan, và cơm rang Ninh Bình cũng đóng góp phần lớn vào sự nổi bật của thịt dê Núi Bà Dê. Có nhiều nhà hàng tại Ninh Bình chuyên về thịt dê với bí quyết chế biến 'gia truyền', đồng thời giúp xây dựng món đặc sản này thành thương hiệu ẩm thực của vùng.
Giá của các món dê dao động từ 150.000-400.000 đồng cho mỗi món. Thịt dê luôn là món đặc sản hàng đầu mà du khách quan tâm khi đến Ninh Bình, và việc tìm kiếm quán dê ngon tại trung tâm thành phố Ninh Bình không hề khó khăn.
Những Biệt Danh Độc Đáo Của Món Dê
Nem Chua Yên Mạc, đặc sản của Ninh Bình, xuất phát từ sáng tạo của Phạm Thị Thư, con gái của Thượng Thư Phạm Thận Duật, lấy cảm hứng từ nem chua cung đình Huế thuộc triều Nguyễn.
Để làm nem, thịt cần chọn là thịt nạc mông của lợn, vừa mới mổ và còn ấm nóng. Lựa chọn thịt thăn, thịt vai sẽ khiến nem bị nhão và không ngon. Thịt được thái thành từng miếng mảnh, dài 2-3 phân, sau đó thái mỏng nhừ và lăn vào thính (gạo rang vàng suộm nghiền thành bột). Gói thịt vào vải sạch, ép chảy bớt nước, sau đó luộc bì lợn đến khi chín vừa, không nhão. Bì lợn được ép mỏng như tờ giấy và thái nhỏ như sợi cước. Sau khi trộn thịt với bì lợn, thêm muối và thính để lên men. Đủ liều lượng nem sẽ mang hương vị chua ngon, không đủ sẽ làm hỏng, quá nhiều sẽ khiến nem chóng chua. Gói nem bằng lá chuối, bọc ngoài lớp nem là lá ổi để tạo vị thơm khi ăn. Mùa hè, nem sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày, mùa đông sau 3-4 ngày.
Nem Chua Yên Mạc Kết Hợp Với Lá Sung, Lá Mơ, Lá Đinh Lăng
Mỗi Quả Nem Tại Đây Giá Từ 40.000 Đến 50.000 Đồng, Hãy Trải Nghiệm Hương Vị Nem Chua Độc Đáo
Nem Chua Ninh Bình - Hòa Quyện Hương Vị Đặc Sản
Gỏi Cá Nhệch - Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Ninh Bình
Chế Biến Tỉ Mỉ Món Gỏi Cá Nhệch
Gỏi Cá Nhệch Kèm Bánh Đa Vừng và Rau Ngon
Đặc Sản Ninh Bình - Món Gỏi Cá Nhệch
Ốc Núi - Hương Vị Độc Đáo Của Núi Đá Vôi
Ốc Núi Ninh Bình - Món Ăn Nổi Tiếng
Thưởng Thức Ốc Núi Thơm Ngon
Vị Ngon Đặc Trưng của Canh Chua Cá Rô Đồng Ninh Bình
Canh Chua Cá Rô - Món Ăn Ngon Bình Dân Đặc Sản Ninh Bình
Giá Từ 25.000-40.000 Đồng - Canh Chua Cá Rô Ngon Bổ Dưỡng
Canh Cá Rô Đồng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Miến Lươn Ninh Bình - Thương Hiệu Riêng Với Nước Dùng Đậm Đà
Miến Lươn Kèm Hoa Chuối - Vị Thanh Dịu Đặc Trưng
Khám Phá Miến Lươn Gia Truyền Ở Ninh Bình
Bát Miến Lươn Gây Nghiện Cho Du Khách
Cua Đồng Rang Lá Lốt - Món Dân Dã Hấp Dẫn
Cua Đồng Rang Lá Lốt - Hòa Quyện Vị Giòn Tan và Thơm Lừng
Cua Đồng Rang Lá Lốt - Hương Vị Đồng Quê Gần Gũi
Khám Phá Món Cua Đồng Rang Lá Lốt
Cá Kho Gáo - Hương Vị Nồng Nàn của Đất Cố Đô
Cá Kho Gáo - Sự Hòa Quyện Độc Đáo Của Gáo và Cá
Khám Phá Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng - Gáo Kho Cá
Bánh Trôi Ninh Bình - Hòa Quyện Hương Vị Độc Đáo
Bánh Trôi Ninh Bình - Hương Thơm Đặc Trưng Không Lẫn Vào Đâu Được
Bún Mọc Tố Như - Hòa Quyện Hương Vị Truyền Thống
Bát Bún Mọc Tố Như - Hòa Quyện Hương Vị Độc Đáo Ninh Bình
Bún Mọc Tố Như - Món Ăn Nổi Tiếng Tại Nhà Thờ Phát Diệm-Kim Sơn
Xôi Trứng Kiến Nho Quan - Nét Đẹp Văn Hóa Ẩm Thực Ninh Bình
Xôi Trứng Kiến Nho Quan - Hương Vị Lạ Lẫm Độc Đáo Ninh Bình
Xôi Trứng Kiến - Món Ăn Độc Đáo Đến Từ Dãy Núi Đá Vôi Nho Quan
Rượu Lai Thành - Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Bữa Tiệc Ninh Bình
Rượu Cần Nho Quan - Sự Kết Hợp Độc Đáo Giữa Men, Gạo Nếp Và Trúc
Rượu Cần Nho Quan - Hương Vị Đặc Sản Mường Ninh Bình
Rượu Cần Nho Quan - Niềm Tự Hào Của Dân Tộc Mường Ninh Bình
Rượu Cần Nho Quan - Niềm Tự Hào Của Dân Tộc Mường Ninh Bình
Đặc Sản Rượu Cần Nho Quan - Sự Kết Hợp Độc Đáo Giữa Men, Gạo Nếp Và Trúc
Rượu Cần Nho Quan - Hòa Quyện Hương Vị Gạo Nếp Và Men
Cá Lác Ngoách - Hương Vị Biển Cả Tại Ninh Bình
Chạo Chân Giò Ninh Bình - Đặc Sản Dân Dã Hấp Dẫn
Chạo Chân Giò Kim Sơn - Sự Kết Hợp Độc Đáo Giữa Thịt Heo, Trái Cây Và Gia Vị
Chạo Chân Giò Ninh Bình - Hương Thơm Dẫn Đến Sự Nghiệp Nấu Ăn
Cà Niễng Ninh Bình - Hương Vị Tinh Khiết Từ Đồng Quê
Cà Niễng - Món Ăn Nhẹ Mà Bổ Dưỡng Từ Côn Trùng Ninh Bình
Món Nhậu Cà Niễng - Hòa Quyện Hương Vị Độc Đáo
Canh Cua Rau Dâm Bụt - Món Canh Mát Lạnh Cho Mùa Hè Ninh Bình
Canh Cua Rau Dâm Bụt - Hương Vị Thơm Ngon Độc Đáo Của Ninh Bình
Canh Dâm Bụt - Sự Kết Hợp Mới Lạ Cho Bữa Ăn Bổ Dưỡng
Khoai Lang Hoàng Long - Vị Ngọt Dậy Vị Ninh Bình
Khoai Lang Hoàng Long - Đặc Sản Ninh Bình Được Du Khách Nước Ngoài Yêu Thích
Hương Vị Đặc Sản Khoai Lang Hoàng Long
Người Chia Sẻ: Nguyễn Thắng
Khám Phá 20 Đặc Sản Độc Đáo Của Ninh Bình
0 Thích