Mytour blog
18/12/20217510

3 phiên phợ mang cái hồn riêng rất Sapa

Có một Sapa cứ luôn khiến người ta phải nhớ thương như thế. Ta nhớ những cung đường đèo cheo leo bên vách đá dựng đứng trời, ta nhớ những lúc sương giăng che kín chẳng tìm thấy lối ra, và đâu đó trong tiềm thức hình ảnh cô gái dân tộc Mông Dao xinh đẹp trong tấm áo thổ cẩm rực màu. Nhưng cũng có một Sapa bình dị bên những bản làng mộc mạc, có một Sapa đầy sắc màu trong những phiên chợ đậm cái hồn của vùng cao. Ấy vậy nên mỗi lần ghé thăm cái thị trấn quanh năm phủ trong hơi sương bảng lãng khắp đất trời, ta lại dặn lòng phải tìm về một buổi chợ phiên nào đó, để ta hiểu hơn cuộc sống của người bản địa, hiểu hơn nét văn hóa được truyền lại tự bao đời nơi mảnh đất Tây Bắc xa xôi.

 

CHỢ TÌNH SAPA

 

Cứ vào mỗi tối thứ 7 hằng tuần, người ta lại nôn nao tìm về phiên chợ tình độc đáo ở Sapa. Lạ thay gọi là chợ mà chẳng có kẻ bán người mua, có chăng chỉ là những khúc ca ân tình đầy ngọt ngào giữa miền đại ngàn hoang hoải.

 

Chợ tình Sapa họp mỗi tối thứ 7 hàng tuần - Ảnh: Kều Photography  

 

Ấy vậy nên, ngay từ buổi chiều, khi mặt trời vừa khuất bóng sau đỉnh núi, khi những màn sương bắt đầu giăng mắc những huyền diệu khắp thị trấn nhỏ xinh, là người ta lại bắt gặp những chàng trai cô gái khoác lên mình bộ trang phục truyền thống xinh đẹp nhất, tụm thành từng nhóm nhỏ, đôi mắt long lanh như chờ đợi điều chi.

 

Nơi ta bắt gặp những chàng trai cô gái trong bộ trang phục xinh đẹp nhất - Ảnh: Sưu tầm

 

Họ cùng nhau trò chuyện, cùng nhau nhấp chút rượu ngô cho đôi má ửng hồng, rồi tiếng kèn môi dìu dặt, tiếng khèn bè điệu nghệ vang lên, lúc trầm lúc bổng như lời thì thầm kêu gọi bạn tình xa, khiến người ta như say trong những  lời nỉ non đầy mời gọi. Tất cả hòa quyện tạo nên một khung cảnh thấm đẫm ân tình của miền rẻo cao Tây Bắc. Chợ tình cứ thế diễn ra, để đôi lứa nên duyên bầu bạn, để những câu chuyện tình được thắp lên đến tận trăm năm.

 

Để đôi lứa nên duyên bầu bạn - Ảnh: Boy_mientay12191

 

1. CHỢ PHIÊN SAPA

 

Chợ phiên Sapa họp vào sáng chủ nhật hàng tuần. Vậy nên ngay từ tối hôm trước, người ta đã í ới gọi nhau, chuẩn bị những bộ quần áo xinh đẹp, cất sẵn trong gùi, rồi đi gần tới chợ mới thay. Vậy nên, ghé chợ phiên Sapa, du khách như chìm vào một không gian đa thanh đa sắc ở vùng biên giới. Ở đó ta bắt gặp những bộ thổ cẩm rực màu trong ánh nắng sớm mai, những bộ áo chàm giản dị nhưng mang cái hồn Tây Bắc. Ở đó ta bắt gặp những gian hàng với đủ mọi loại hàng hóa, để người bán người mua í ới mời chào, tiếng trò chuyện, tiếng bước chân ngựa dồn dập, tiếng khèn, tiếng sáo. Tất cả đều khiến du khách thập phương thấy lạ lẫm vô cùng.

 

Chợ phiên Sapa như một bức tranh đa thanh đa sắc ở vùng biên giới - Ảnh: Sưu tầm

 

Xuống chợ phiên, hầu như người nào cũng mang theo ít đồ để bán, đôi khi chỉ là vài bó đậu, mấy mớ rau, vậy là đủ để người ta đi chợ. Ở chợ, các gian hàng cũng đơn sơ lắm, chỉ là những cái lán che tạm, tấm bạt trải ra, rồi bày hàng hóa, ấy thế nhưng chợ lúc nào cùng đông đúc, nhộn nhịp, tạo nên một nét riêng không thể lẫn ở Sapa.

 

Chợ lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp - Ảnh: Tony

 

Ghé chợ phiên Sapa là hòa mình vào khung cảnh sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc vùng cao, là thưởng thức những món đặc sản mang đậm cái hồn miền núi, nào thắng cố, khâu nhục, nào cải mèo, susu, rồi nếm thử chút rượu ngô thơm lừng, rượu táo mèo cho hồn ngất ngây say, chỉ vậy thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi.

 

Khiến người ta nhớ mãi chẳng thể quên - Ảnh: Sưu tầm

 

2. CHỢ PHIÊN BẮC HÀ

 

Du lịch Sapa nhớ ghé chợ phiên Bắc Hà,  một trong những khu chợ nổi tiếng và có quy mô nhất tại vùng cao Tây Bắc. Chợ được họp tại trung tâm thị trấn Bắc Hà vào mỗi chủ nhật hằng tuần từ sáng sớm tới khoảng 2h chiều.

 

Chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng và có quy mô nhất tại Tây Bắc - Ảnh: Dylan Rubinstein

 

Dường như ai cũng náo nức chờ đón buổi chợ phiên, vậy nên người ta tới chợ từ sớm lắm, những người ở xa còn chuẩn bị đi từ đêm hôm trước. Họ chọn những bộ trang phục đẹp nhất rồi đeo thêm cả vòng bạc lên cổ, lên tay. Họ tới chợ đâu chỉ để mua bán hay trao đổi, họ tới để tìm về một không gian sinh hoạt cộng đồng. Ấy vậy nên, ghé chợ Bắc Hà, ta sẽ dễ dàng bắt gặp những khu chợ tập trung đông đúc, họ cùng trò chuyện, cùng nhảy múa và hòa mình vào những trò chơi dân gian thú vị.

 

Thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất này - Ảnh: Quang Mau Thanh

 

Chợ phiên Bắc Hà còn đưa ta vào mọt không gian đủ đầy màu sắc. Tới chợ, ta dường như không thể rời mắt khỏi những bộ trang phục thổ cẩm rực màu trong nắng sớm mai, không thể quên những sạp hàng sặc sỡ nào váy áo, mũ, tới túi, ví, khăn thêu, những món hàng thủ công được thêu tay tỉ mỉ hàng tháng trời của người bản địa.

 

Đưa ta tới một không gian đủ đầy màu sắc - Ảnh: Wongwiss Chaiyarux

 

Chợ phiên Bắc Hà như nơi lưu giữ phần hồn của truyền thống người đồng bào dân tộc. Mỗi lần ghé chợ là một lần ta hiểu hơn về cuộc sống từ trăm năm của con người Tây Bắc, để hồn cứ thế lâng lâng, say trong tiếng hát ân tình, trong tiếng khèn dìu dập và say trong hương nồng nàn của chén rượu ngô vừa nhấp, để có đôi khi lạc trong đôi mắt lúng liếng tình người con gái Mông Dao.

 

Để ta hiểu hơn cuộc sống của đồng bào dân tộc bản xa - Ảnh: Santa Leon

 

3. CHỢ MƯỜNG HUM


 

Chợ phiên Mường Hum là một trong những phiên chợ nổi tiếng ở Sapa. Chợ họp vào chủ nhật hàng tuần, ở Mường Hum, một xã vùng cao huyện Bát Xát. Tới chợ Hường Hum, du khách không chỉ say trong khung cảnh trữ tình của miền sơn cước mà còn được hòa mình vào nhịp sinh hoạt độc đáo của đồng bào nơi đây.

 

Một trong những phiên chợ nổi tiếng ở Sapa - Ảnh: Doantatthang

 

Chợ phiên Mường Hum lúc nào cũng nhộn nhịp, nào tiếng nói cười, tiếng khèn tiếng sáo, nào tiếng lợn kêu, tiếng gà gáy, xen lẫn trong tiếng gió rừng vi vu, tạo nên những âm thanh đặc trưng không thể lẫn. Chợ Mường Hum còn khiến người ta lạc vào thế giới đa màu sắc chốn rẻo cao, đâu đó là những bộ trang phục rực rỡ của người Mông, đâu đó là sắc thổ cẩm rực màu của người Dao đỏ, Hà Nhì…

 

Nơi ta lạc trong thế giới đa màu sắc chốn rẻo cao - Ảnh: Marco Casiraghi

 

Để đôi khi trên bước đường du ngoạn, ta chợt ngẩn ngơ khi bắt gặp cô gái Mông trong chiếc váy hoa rực rỡ đang đợi chờ ai bên con suối, rồi có lúc lại say trong sắc áo chàm đen có điểm xuyết hoa văn cũng chiếc khăn đội đầu tua rua đỏ của thiếu nữ người Dao đỏ đứng nép mình bên một góc lặng im. Một bức tranh miền sơn cước quá hữu tình, khiến người ta cứ mải mê nhìn ngắm.

 

Để ta mải mê trong bức tranh miền sơn cước hữu tình - Ảnh: Sưu tầm

 

Những phiên chợ đậm sắc màu chốn rẻo cao Tây Bắc, nơi người ta tìm thấy một phần hồn dung dị ở Sapa. Vậy nên, nếu lên Sapa trong một hôm nào đó, nhớ tìm về những buổi chợ phiên độc đáo ở chốn này, để hòa mình vào nếp sinh hoạt của người bản địa và hiểu hơn những bản sắc dân tộc đã được truyền lại tự bao đời.

 

Hãy để Mytour cùng bạn kiếm tìm - Ảnh: Sưu tầm

 

Chần chừ chi nữa, hãy để Mytour cùng bạn ghé lên miền cao Sapa nhé. Bạn cứ thỏa thích trải nghiệm những điều thi vị nơi chốn ấy, Mytour sẽ kiếm tìm giúp bạn những nơi lưu trú tuyệt vời: Khách sạn Sapa Hill - Số 35 Mường Hoa, thị trấn Sapa, Khách sạn Praha Sapa - Số nhà 85, đường Violet, Sapa, Khách sạn Icon 36 Sapa - 29 Thác Bạc, Sapa, Khách sạn Sapa Diamond – Số 28S, Mường Hoa, Sapa.

 

Những nơi chốn lưu trú tuyệt vời ở Sapa - Ảnh: Sưu tầm

 

Lên Sapa thôi, bao điều thi vị đang chờ đón.

 

Dandelion – Mytour.vn

 

 

 

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /369

Bài viết xem nhiều nhất