Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhDu lịch Khánh Hòadi tích lịch sửlễ hội truyền thốngAm Chúa
06/04/20232.6060

Am Chúa năm 2023

 Am Chúa là một di tích lịch sử văn hóa lâu đời của xứ Trầm Hương, gắn liền với tục thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Cùng với truyền thuyết về Thiên Y Thánh Mẫu, di tích Am Chúa đã thể hiện rõ nét sự giao lưu văn hóa Việt - Chăm.

Lễ hội Am Chúa

Lễ hội Am Chúa - Ảnh: Sưu tầm

Am Chúa nằm trên lưng chừng núi Đại An (còn gọi là núi Dưa) thuộc thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Am Chúa là nơi thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na - Bà Mẹ xứ sở đã khai sáng và truyền dạy cho dân chúng cách làm ăn, sinh sống.

Lễ hội Am Chúa

Du lịch Khánh Hòa - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn tại Khánh Hòa

Tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na được bắt nguồn từ tục thờ Bà Ponagar của người Chăm. Hay nói đúng hơn, những người Việt đến định cư ở đất này đã Việt hóa tục thờ Bà Mẹ xứ sở của người Chăm bằng truyền thuyết về Bà Thiên Y A Na giáng trần tại núi Đại An và hiển thánh ở Tháp Bà - Nha Trang. Đến nay, ở Khánh Hòa vẫn lưu truyền câu nói: “Am Chúa hiển nhân, Tháp Bà hiển thánh” như một lời khẳng định về sự nối liền giữa di tích Am Chúa với Tháp Bà Ponagar.

Lễ hội Am Chúa

Cảnh lễ hội

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

Am Chúa được xây dựng năm nào không rõ, nhưng trải qua nhiều lần trùng tu, hiện nay am đã là một nơi thờ phụng trang nghiêm, tôn vinh huyền sử về Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Đường lên Am Chúa với hơn 100 bậc tam cấp được lát đá hoa cương. Sau khi qua cổng tam quan, chúng ta sẽ đến Am Chúa. Cấu trúc của Am Chúa có bái đường và chính điện. Trên nóc bái đường và chính điện đều có đắp nổi hình tứ linh “Long, Ly, Quy, Phụng”. Ở gian bái đường còn đắp nổi đôi câu đối bằng chữ Hán ghi lại sự tích Bà Thiên Y A Na. Giữa chính điện là khám thờ Bà Thiên Y A Na, 2 bên thờ tả, hữu ban liệt vị. Tại Am Chúa vẫn còn giữ được nhiều sắc phong của triều đình nhà Nguyễn, trong đó có sắc phong của vua Tự Đức cho phép thờ phụng Bà Thiên Y A Na là “Hồng Nhơn phổ tế linh cảm diệu thông, Mặc tướng trang huy thượng đẳng thần”. Điều đó phần nào cho thấy giá trị văn hóa của Am Chúa đã được khẳng định từ xưa.

 

 

Một góc của Am Chúa

 

Không chỉ là di tích lịch sử văn hóa lâu đời, Am Chúa còn gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của quân dân xã Diên Điền nói riêng và huyện Diên Khánh nói chung. Hiện nay, trước sân của am vẫn còn một cây mã tiền cổ thụ có tuổi thọ trên 350 năm. Sau lưng Am Chúa còn lưu lại dấu vết của lô cốt, giao thông hào bằng đá do thực dân Pháp xây dựng trong những năm chiếm đóng tại đây.

Lễ hội Am Chúa

Bạn hãy đến và thưởng thức lễ hội ở Am Chúa nhé

Xem thêm: Các tour du lịch Nha Trang - Khánh Hòa

 

Với nhiều giá trị văn hóa và lịch sử cách mạng, năm 1999 Am Chúa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Hiện đang lập dự án trùng tu tôn tạo Am Chúa với nhiều hạng mục: trùng tu am chính, xây dựng hệ thống điện nước, làm đường nhựa lên chân núi Đại An… Hy vọng, từ dự án này, di tích lịch sử văn hóa Am Chúa sẽ phát huy được giá trị văn hóa truyền thống, ngày càng thu hút du khách đến với xứ Trầm Hương.

 

Các câu hỏi thường gặp
Am Chúa là gì?

Am Chúa là một ngôi đền tôn giáo nằm ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình.

Khánh Hòa là tỉnh nằm ở đâu?

Khánh Hòa là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nằm ở phía Nam của Việt Nam. Tỉnh này có diện tích khoảng 5.197 km² và có trung tâm là thành phố Nha Trang.

Miền Trung là gì?

Miền Trung là một trong ba vùng lớn của Việt Nam, nằm ở phía trung của đất nước. Miền Trung bao gồm 19 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Khánh Hòa là gì?

Khánh Hòa có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Bãi Dài, Bãi Trường, Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Vinpearl Land Nha Trang, Suối Khoáng Nóng I-Resort, Đảo Yến, Đảo Bình Ba, v.v.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Miền Trung là gì?

Miền Trung có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Huế, Hội An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nha Trang, Phan Thiết, v.v. Các địa điểm này đều có nét đẹp riêng và thu hút du khách bởi cảnh quan, lịch sử, văn hóa và ẩm thực đặc trưng của vùng miền.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /463
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend