Mytour blog
Tags:
du lịch Hội Anẩm thực Hội Anphố cổ Hội Anbánh da lơn hội an
06/04/20232.8850

Bánh da lợn Hội An năm 2023

Hội An chiều cuối thu, tôi tìm tới góc hàng cuối con phố nhỏ, nơi mấy du khách nước ngoài đang đợi những chiếc bánh da lợn từ tay cô bán hàng.

 

 Bánh da lợn Hội An

Những mâm bánh da lợn được bày bán dọc con phố nhỏ - Ảnh: T.LY

Xem thêm: Các tour du lịch hấp dẫn tại Hội An

 

Phố Hội có quá nhiều món ăn để thực khách phải nhung nhớ, vấn vương và có lẽ trong đó không thể thiếu món bánh da lợn. Nhìn những chiếc bánh xinh xinh với màu sắc nhẹ nhàng quyến rũ trông như một tác phẩm nghệ thuật, hẳn ai cũng cảm nhận được để làm nên món bánh này là cả một sự kỳ công.  


 Bánh da lợn Hội An

Nhiều du khách qua đây không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của nó - Ảnh: chicz chuot


Cũng là đậu xanh, bột nếp nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu cho đến hấp bánh nên chiếc bánh da lợn ở Hội An có hương vị và cách trình bày riêng, không giống ở các nơi khác. Chẳng thế mà từ lâu nay, những tấm bánh này cũng trở thành một miếng ngon của phố Hội.

Bánh da lợn Hội An đặc biệt mang hương vị bột nếp lúa mới - thứ bột nếp được làm từ loại nếp ngon, mới gặt hột còn mẩy, chắc, ít lộn tẻ để mặt bánh luôn láng mượt, óng ả. Đậu xanh làm nhân bánh hạt phải nhỏ, ruột vàng, sau khi loại bỏ những hạt sâu, vo sạch đem hấp thật chín rồi đánh nhuyễn.

Thay cho sức người, ngày nay có thể dùng máy xay nhuyễn đậu xanh, như thế đậu sẽ rất mịn và bánh càng ngon.


 Bánh da lợn Hội An

Hấp dẫn những miếng bánh da lợn - Ảnh: T.Ly

 

Dáng hình và màu sắc của bánh là rất quan trọng, vì vậy người làm bánh phải cẩn thận, khéo léo. Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn vắt nước cốt dừa, giã lá dứa tươi trong nước dừa để lấy màu xanh tự nhiên và tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Nước cốt dừa, bột năng, bột nếp, đường chia làm đôi, một nửa đem hòa với hỗn hợp đậu xanh, nửa còn lại hòa với hỗn hợp lá dứa, lọc qua rây nếu thấy bột bị lợn cợn.

Bánh được hấp trong những khuôn nhỏ hình trái tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng hình vuông xinh xắn, vừa phải để du khách có thể vừa cầm vừa ăn.


 Bánh da lợn Hội An

Dẻo thơm vị bánh - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hội An


Trước khi hấp, láng một lớp dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp. Đổ một lớp hỗn hợp lá dứa vào khuôn, hấp chín xong thì đổ tiếp hỗn hợp đậu xanh. Làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn (các lớp bột cần hấp chín hẳn mới đổ tiếp). Khi chín lớp cuối cùng lấy khuôn ra, đợi thật nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn.


 Bánh da lợn Hội An

Quà biếu lý tưởng cho những du khách tại Hội An - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Hội An


Bánh da lợn Hội An ăn hơi dai, vị thanh dịu, thoang thoảng mùi thơm hương nếp mới, beo béo vị nước cốt dừa. Chỉ cần cắn một miếng thôi mà như tận hưởng cả mùi thơm đặc trưng của hương đồng cỏ nội. Có thể thời gian trôi sẽ làm phai dấu đi nhiều thứ, nhưng nhìn những du khách hào hứng cầm những chiếc bánh trên tay, tôi tin rằng bánh da lợn phố Hội sẽ mãi thơm hương trong lòng mỗi người.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Bánh da lợn Hội An là gì?

- Bánh da lợn Hội An là một loại bánh truyền thống của địa phương Hội An, Quảng Nam, Miền Trung. Bánh được làm từ bột gạo, đường, nước cốt dừa và được phủ một lớp da mỏng, giống như da lợn.

Bánh da lợn Hội An có hương vị như thế nào?

- Bánh da lợn Hội An có vị ngọt, thơm mùi cốt dừa, vị bánh mềm, dai và có độ giòn của lớp da bên ngoài.

Bánh da lợn Hội An có thể mua ở đâu?

- Bánh da lợn Hội An có thể mua ở các cửa hàng bánh trên địa bàn Hội An, Quảng Nam, Miền Trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bánh này trên các trang mua sắm trực tuyến hoặc đặt hàng trực tiếp từ các cửa hàng bánh.

Bánh da lợn Hội An có thể bảo quản trong bao lâu?

- Bánh da lợn Hội An có thể bảo quản trong khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần.

Bánh da lợn Hội An có thể làm quà tặng được không?

- Bánh da lợn Hội An là một món quà tặng độc đáo và thú vị cho bạn bè, người thân hoặc đối tác. Bánh được đóng gói đẹp mắt và có thể được vận chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /425
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend