Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi tích lịch sửdu lịch Bắc Ninhchùa cổ Việt Namchùa Dạmcột đá chùa Dạm
06/04/202312.5850

Bí ẩn cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh năm 2023

Sừng sững cùng thời gian gần 1000 năm qua, cột đá Chùa Dạm - một tuyệt tác điêu khắc thời Lý vẫn còn đó với những bí ẩn kỳ diệu đang cần được giải mã.


Chùa Dạm được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng vào năm 1086 trên sườn núi Đại Lãm, còn gọi là núi Dạm, nhìn về phía sông Đuống, nay thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Dạm được biết đến như một đại danh lam thời Lý, một ngôi chùa có 99 gian bề thế với tổng diện tích khoảng 8.400m2. Lên thăm chùa, bước qua những lối mòn, những bậc đá trăm tuổi, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một công trình điêu khắc nổi tiếng: cột đá chùa Dạm.

 


Ngôi chùa nhỏ được người dân dựng tạm trên nền cũ để thờ phật.
 

Theo các nhà nghiên cứu, cột đá chùa Dạm được tạc vào thế kỷ XI có tên chữ là Lãm Sơn Tự. Cây cột đá giờ không còn nguyên vẹn như trước nhưng vẫn mang một giá trị nghệ thuật đặc sắc của điêu khắc thời Lý - một nền điêu khắc đặc sắc bậc nhất trong lịch sử nghệ thuật Việt Nam.

 

Cột đá với họa tiết chạm rồng thời Lý ở Chùa Dạm

Xem thêm : Tour du lịch giá tốt tại Bắc Ninh

 

Những hình đầu rồng nhỏ được trạm trổ

Cột đá được đặt trên một khu đất rộng ngoài khuôn viên nhà chùa, một mặt tựa lưng vào núi Đại Lãm, một mặt hướng về phía Đông bao quát được cả một khoảng không rộng lớn.

 

 

Dấu tích chân tháp nằm ở phía đối diện với cột đá

 

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Bắc Ninh

 

Cột cao khoảng 5m, phía dưới có hình trụ tròn chạm nổi đôi rồng uốn lượn: đầu vươn cao chầu về viên ngọc tỏa sáng, thân quấn quanh cột, đuôi ngoắc vào nhau. Điều đặc biệt là đôi rồng này được khắc tạc nổi bật giữa các hoa văn phụ hình hoa dây móc được chạm trổ một cách tinh xảo.

 

Giếng cổ phía sau chùa gắn liền với sự tích bà Tấm.

 

Có lẽ vì thế mà khi chiêm ngưỡng công trình điêu khắc này, không ít người đã cảm nhận được sự kì bí và linh thiêng của nó. Lãm Sơn Tự mang trong mình chất hoành tráng và sự bí ẩn đến lạ lùng.

 

Hệ thống nền bó bằng những tảng đá lớn cho thấy quy mô to lớn của chùa xưa

 

Có rất nhiều giả thuyết được các nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu đưa ra khi tìm hiểu về cây cột đá này. Có giả thuyết cho rằng, cột đá chùa Dạm là một cột cờ, cũng có giả thuyết cho đó là cột đỡ của ngôi chùa một cột xưa kia. Cũng có nhiều giả thuyết lại đồng tình với quan điểm cho rằng cột đá chùa Dạm là chiếc Linga (biểu tượng của dương vật).

 

Toàn cảnh chùa Dạm

 

Đây là một biểu tượng trong tín ngưỡng phồn thực dân gian có nguồn gốc từ văn hóa Chăm Pa. Những tranh luận, giả thuyết sẽ vẫn còn được tiếp tục và cần một lời giải đáp thực sự cho câu chuyện về cột đá chùa Dạm.

Các câu hỏi thường gặp
Cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh là gì?

- Cột đá Chùa Dạm là một tác phẩm kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ đá hoa cương, cao khoảng 3m, nặng khoảng 10 tấn. Nó được đặt tại chùa Dạm, thuộc xã Đại Phúc, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tại sao cột đá Chùa Dạm lại được coi là bí ẩn?

- Cột đá Chùa Dạm được xây dựng vào thế kỷ 13, nhưng không ai biết chính xác người đã xây dựng nó và vì lý do gì. Nhiều người tin rằng đây là một tác phẩm của người Khmer, nhưng cũng có người cho rằng nó có liên quan đến vua Lý Thái Tổ.

Cột đá Chùa Dạm có ý nghĩa gì?

- Cột đá Chùa Dạm được cho là có ý nghĩa tâm linh, đại diện cho sự bình an và may mắn. Nó cũng được coi là một biểu tượng của sự kết hợp giữa các nền văn hóa khác nhau.

Có những điều cần lưu ý khi tham quan cột đá Chùa Dạm?

- Khi tham quan cột đá Chùa Dạm, bạn nên mặc quần áo lịch sự và giữ gìn vệ sinh. Nếu bạn muốn chụp ảnh, hãy hỏi ý kiến của người quản lý chùa trước khi thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng nên tôn trọng các nghi lễ tôn giáo và không gây ồn ào, xô đẩy trong khu vực chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /477
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend