Các món dầm - hương vị ngon ngất, ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ
Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay mặn mặn - bí quyết tạo nên các món dầm ngon say lòng
Chỉ cần nghe về xoài dầm chua ngọt là thèm rồi! Chua của xoài hòa quyện với cay cay của muối ớt, thêm chút ngọt từ đường khiến mê mẩn chị em. Thử làm tại nhà ngay nhé! Nhớ thưởng thức ngay sau khi làm xong để giữ được vị ngon và độ giòn của xoài!
Rửa sạch xoài và cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.
Đun sôi nước lọc với muối, ngâm xoài vào trong khoảng 40 giây, sau đó ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút để giữ độ giòn.
Vớt xoài để ráo, sau đó cho vào thau, pha chung đường, muối, syrup bắp và ớt bột.
Trộn đều gia vị vào xoài và ngâm khoảng 2 tiếng cho xoài thấm vị. Sau đó bỏ vào lọ thủy tinh sạch, để trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng trước khi dùng.
Món ăn hot đình đám đang lan truyền trong cộng đồng mạng, chắc chắn sẽ làm tan chảy lòng các tín đồ ăn chua. Với vị chua của cóc kết hợp cùng miếng gân bò giòn tan và nước mắm ớt tỏi, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại, phù hợp làm mồi nhậu hoặc ăn vặt cho chị em phụ nữ cũng như các anh chàng thưởng thức.
Gân bò thường được mua đã được luộc sơ và được sửa sạch bằng nước muối. Sau đó, đun sôi nước với muối, cho gân bò và đầu hành trắng vào luộc thêm 30 phút. Sau đó ngâm gân bò trong nước đá khoảng 15 phút để làm cho gân bò trở nên giòn hơn và cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị nước mắm trộn từ: nước mắm, giấm, đường cát, sả cắt lát, tỏi băm nhuyễn, gừng băm nhuyễn, ớt băm và ớt bột. Đổ tất cả nguyên liệu vào một tô và khuấy đều.
Đặt gân bò vào thau cóc, rót nước mắm trộn lên và dùng tay để bóp đều, làm cho nước mắm ngấm vào cóc và gân bò. Nêm nếm lại theo khẩu vị và bảo quản cóc trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
Mận dầm muối ớt Bắc hấp dẫn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, miếng mận giòn, không nhũn. Ăn một miếng chỉ muốn thêm nhiều miếng nữa. Mận được ướp ngấm đường trước khi trộn với muối ớt, rất dễ ăn. Ăn miếng mận giòn tới từng hạt thì thực sự thích nhỉ?
Nghiền nhuyễn muối, ớt và đường lại với nhau.
Mận được rửa sạch. Dùng dao cắt lát và loại bỏ hạt, nếu muốn thưởng thức cả hạt thì giữ lại.
Đặt mận vào một tô rộng, rắc muối ớt lên trên, khuấy đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, mận đã nguội, muối tan hòa đều, hương vị chua chua ngọt ngọt, mặn mặn, rất ngon ạ.
Ổi ngọt tự nhiên kết hợp với vị chua xí muội tạo nên một hòa quyện tuyệt vời. Miếng ổi giòn ngọt xen lẫn vị chua cay mặn của xí muội và ớt bột đã được trộn đều. Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức món này ngay tại nhà chỉ với 4 nguyên liệu dễ tìm và chỉ trong 15 phút.
Ổi sau khi được rửa sạch, lấy dao bào vỏ bên ngoài. Cắt ổi thành bốn phần, loại bỏ ruột và hạt. Tiếp tục cắt nhỏ ổi thành từng miếng nhỏ, việc này giúp gia vị thấm đều và món ăn trở nên ngon hơn.
Xí muội, sử dụng dao nhỏ để lấy phần thịt xí muội và giữ lại cả hột.
Cho ổi đã cắt vào một tô lớn, thêm xí muội, đường trắng và muối tôm vào.
Đeo bao tay, trộn đều ổi để gia vị thấm, cho vào tủ lạnh 20 phút là có thể thưởng thức ngay.
Đến mùa sấu, người ta thường nghĩ ngay đến món sấu chín dầm. Sấu chua chua nhưng không gắt, thơm phức, vỏ giòn, bên trong thì mềm, ngọt, chua, cay hài hòa. Kết hợp sấu chín dầm với bò khô sợi cũng rất hấp dẫn, đặc biệt được ưa chuộng ở Hà Nội.
Quả sấu sau khi được cạo vỏ, cắt xoáy, ngâm trong nước muối để giảm độ chua.
Vớt sấu ra để ráo, sau đó cho vào tô cùng với đường trắng, ớt bột, trộn đều và để khoảng 30 phút.
Có thể thưởng thức ngay! Vị chua, mặn, ngọt hài hòa đầy hấp dẫn.
Tổng hợp
Được đăng bởi: Cường Nguyễn
Từ khoá: Cách làm các món dầm chua ngọt ngon quên sầu mà người ưa chuộng ăn chua không thể bỏ qua
0 Thích