Mytour blogimg_logo
Tags:
du lịch Phú Quốcẩm thực phú quốc
06/04/20238520

Bún quậy Phú Quốc: món ăn đặc sắc ngay từ tên gọi năm 2025

Đơn giản chỉ là một món ăn địa phương. Bún quậy Phú Quốc đã trở thành một đặc sản của đảo Ngọc mà không một du khách nào nên bỏ lỡ. Bạn chưa từng được thưởng thức món bún có cái tên độc và lạ này? Bạn rất tò mò vì tên gọi và hương vị đặc sản này của Phú Quốc? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của blog.mytour.vn nhé!

Chẳng hề nói quá khi cho rằng Phú Quốc là nơi hội tụ đầy đủ cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp và những món ăn hấp dẫn. Đến Phú Quốc, bạn có thể thỏa thích ngắm biển cả bao la cùng làn nước xanh ngọc bích và thưởng thức tất cả những món ngon nổi tiếng: Nhum nướng thơm ngậy, ghẹ hấp ngọt mà chắc thịt, lẩu cá bớp thơm ngon đậm đà và đặc biệt là bún quậy sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Vậy tại sao lại gọi là bún quậy Phú Quốc? Bún quậy ăn ở đâu là ngon nhất khi đến đảo ngọc? Hãy cùng blog.mytour.vn đi tìm câu trả lời nhé.

Bún quậy Phú Quốc - từ cái tên đặc biệt đến cách chế biến đầy công phu 

Bún quậy có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu?

Khi khách du lịch Phú Quốc phân vân không biết chọn món gì cho bữa sáng, bún "quậy"  sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Còn được gọi bún tươi hải sản, món ăn bắt nguồn từ bún tôm Bình Định. Được người dân miền Trung bán ở đảo Ngọc từ lâu những năm 1995 - 1996. Sau vài thập kỷ, món ăn đã được cải biến. Thêm bớt một số nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị với người dân. 

Đặc sắc và biến tấu đi từ khâu nguyên liệu, khâu chế biến đến khâu thưởng thức. Bún quậy đã trở thành đặc sản Phú Quốc, mà ai đến đây cũng phải thử qua một lần.

Bún quậy Phú Quốc 

Tại sao bún lại “quậy”?

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho tên gọi lạ lạ mà vui tai của món ăn này. Có người cho rằng, bún “quậy” có phẩn chả làm từ cá hoặc tôm xay nhuyễn. Khi ăn cùng nước dùng nóng hổi thì du khách phải quậy đều tay để tôm, cá chín và hòa vị cùng nước dùng, đem lại vị thanh thanh, ngọt ngọt. 

Nhưng lại có một giải thích hợp lý khác. Đó là món này phải ăn kèm nước chấm tự pha, bao gồm gia vị như bột canh, bột ngọt, đường, quất, ớt xay. Các nguyên liệu đều được cho vào bát, sau đó quậy mạnh trong vòng 5 phút để sánh lại. Thực khách cần quậy đều tay để có được nước dùng ngon, có màu đỏ cam và gia vị đã tan hết, hòa quyện vào nhau.

Tại sao bún quậy lại trở thành đặc sản Phú Quốc?

Một bát bún quậy bao gồm bún, chả và nước dùng. Điều đặc biệt ở một tô bún chính là nguyên liệu làm thủ công hoàn toàn. Bún được làm trực tiếp tại quán từ bột gạo, tôm cá thì tươi sống. Vừa được đánh bắt ngoài biển, vô cùng tươi ngon và đảm bảo. Hành trình từ “trang trại đến bàn ăn” sẽ cho ra một tô bún quậy ngọt ngào, nóng hổi, mang hương vị hải sản “đúng chuẩn” Phú Quốc.

Một tô bún quậy có thể không hấp dẫn về mặt hình thức. Nhưng một khi đã thưởng thức thì hương vị của món này sẽ khó lòng quên đi. Chả tôm, cá hay mực hòa quyện cùng nước dùng nóng hổi. Và mùi thơm nồng của tiêu Phú Quốc cùng hành ngò sẽ “mê hoặc” bất cứ ai có tâm hồn ăn uống.

Nếu bạn đang bị cảm, ăn một tô bún quậy cũng rất tốt cho quá trình hồi phục. Bởi món này có nhiều tiêu, hành lá, cá, tôm tươi, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Bát Bún quậy cùng đầy đủ nguyên liệu thơm ngon

Bát Bún quậy cùng đầy đủ nguyên liệu thơm ngon 

Ăn bún quậy Phú Quốc ở đâu ngon chuẩn?

Dường như món bún quậy đã gắn liền với quán “bún quậy Kiến Xây” với tuổi đời hơn 20 năm ở đảo Ngọc Phú Quốc.

Xuất hiện từ năm 1995, quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc tuy không sở hữu không gian rộng lớn và sang trọng như nhà hàng 5 sao. Nhưng lại mang đến cho bạn cảm giác mộc mạc, thoải mái và ấm áp. Với nhiều năm tồn tại và phát triển, từ một quán nhỏ nhắn, có phần hơi cũ kĩ. Bún quậy đã được mang đến với du khách, trở thành một thương hiệu độc quyền trong lòng người đến kẻ đi.

Quán bún quậy Kiến Xây tuy nhỏ nhưng sạch sẽ

Quán bún quậy Kiến Xây tuy nhỏ nhưng sạch sẽ

Quán nằm ở hẻm đối diện số 222 Trần Phú , thị trấn Dương Đông. Có cơ sở 2 ở gần ngay bến tàu Dương Đông, bên cạnh công viên Bạch Đằng. Không địa chỉ lẫn bảng hiệu nhưng tiếng lành đồn xa. Quán bún quậy Kiến Xây đã vang xa khắp huyện đảo này, bất kì du khách nào cũng phải tìm đến.

Một tô bún sẽ có mức giá phải chăng, dao động từ 15.000- 30.000 VNĐ. Tùy theo nguyên liệu trong tô bún. Thực khách đến đây sẽ tự chế nước chấm tùy theo khẩu vị. Đồng thời lượng khách cũng khá đông nên quán lúc nào cũng nhộn nhịp, vui vẻ cả.

Lời kết

Bún quậy Phú Quốc là một trong những món ăn nổi bật. Là một phần không thể thiếu khi nhắc đến nền ẩm thực biển phong phú của đảo Phú Quốc. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất trên trang tin của blog.mytour.vn để “bỏ túi” thêm nhiều thông tin du lịch hữu ích nữa nhé!

Các câu hỏi thường gặp
Bún quậy Phú Quốc là món ăn gì?
Bún quậy Phú Quốc là một món ăn đặc sản của đảo Phú Quốc, được làm từ bún tàu và quậy (tức là bột mì trộn với nước, sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ).
Vì sao món ăn này lại được gọi là "bún quậy"?
Tên gọi "bún quậy" xuất phát từ cách chế biến món ăn này. Sau khi bột mì được trộn với nước, người ta sẽ dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Sau đó, bột sẽ được cắt thành những miếng vuông nhỏ, gọi là "quậy".
Món ăn này có hương vị như thế nào?
Bún quậy Phú Quốc có hương vị đặc trưng, thơm ngon và béo ngậy. Bún được nấu chín vừa đủ, không quá mềm hay quá cứng, kèm theo nước dùng thơm ngon, thịt heo, tôm, chả cá, rau thơm và gia vị.
Bún quậy Phú Quốc có những loại nào?
Bún quậy Phú Quốc có nhiều loại khác nhau, tùy vào cách chế biến và nguyên liệu sử dụng. Một số loại phổ biến bao gồm: bún quậy thịt heo, bún quậy tôm, bún quậy chả cá, bún quậy trộn...
Món ăn này có nên thử khi đến Phú Quốc không?
Tất nhiên! Bún quậy Phú Quốc là món ăn đặc sản của đảo Phú Quốc, được đánh giá là rất ngon và đáng thử. Nếu bạn đến Phú Quốc, đừng quên thưởng thức món ăn này để trải nghiệm hương vị đặc trưng của đảo ngọc.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /100