Món bánh khọt có tên kì lạ nhưng thực ra là một món bánh dân dã, bình dị, quen thuộc ở các vùng miền Trung, miền Tây và miền Nam như Tuy Hoà, Nha Trang, Kiên Giang… Mỗi vùng miền có một sự khác biệt riêng của bánh khọt nhưng đều có điểm chung là bánh khọt giòn, trong mềm hơi dai và tạo nên độ thơm ngon riêng biệt.
Khi đến Vũng Tàu, bạn không thể bỏ qua 13 món ăn “gây nghiện” nổi tiếng của địa phương.
Bánh hình tròn, to như cái chén uống nước chè, được nướng trong khuôn có láng dầu để làm chín. Không phức tạp, nhưng công đoạn này cần sự khéo léo của người chế biến.
Công đoạn pha bột bánh là công đoạn quyết định những chiếc bánh ra lò có ngon hay không. Bột gạo phải được xay và pha với nước và cốt dừa theo tỉ lệ nhất định. Nếu nước được cho nhiều hơn bột thì bột bánh sẽ bị loảng, bánh dễ vỡ vụn trong quá trình chiên hay khi lấy bánh ra khỏi vỉ cũng không giòn, không dẻo. Còn nếu bột được cho nhiều hơn lượng nước quy định thì bột bánh sẽ bở, bánh sẽ không ngon vì không có độ dai.
Bánh Khọt ngon phải có độ dày và độ mỏng vừa phải, vỏ bánh hơi có màu vàng sậm, trong lòng bánh trắng tinh được trang trí bằng hành lá xắt nhỏ, tôm lột vỏ và màu đỏ gạch.
Tôm tươi bóc vỏ là nguyên liệu chính để làm bánh khọt. Để tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho chiếc bánh khọt, tôm được cháy màu vàng. Việc làm tôm cháy khá đơn giản nhưng cần tốn không ít thời gian. Bước đầu tiên là làm sạch, luộc chín tôm, bóc bỏ vỏ, cho phần thịt vào giã thật nhuyễn. Sau đó, cho tôm đã giã nhuyễn vào chảo nóng trên bếp và cháy đều đến khi tôm mịn và khô rang. Chính tôm lột và hành lá đã tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món bánh khọt.
Không thể thiếu đồ ăn kèm và nước chấm khi ăn Bánh Khọt Vũng Tàu. Gỏi đu đủ là món ăn kèm phổ biến, thái sợi đu đủ được cho vào nước chấm, vị chua chua ngọt ngọt và giòn giòn. Nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món bánh Khọt, tùy vào từng người pha chế và tạo nên đặc trưng riêng cho từng quán ăn.
Số lượng bột gạo là 300g.
Số lượng nước cốt dừa là một nửa ly.
Tôm có trọng lượng là 400g.
Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn ngon, hãy chọn hành lá, dầu ăn, rau xanh, rau thơm và bột nghệ.
Nước mắm được làm từ các nguyên liệu như tỏi, ớt, đường, giấm và nước lọc, có vị ngon.
Tôm được bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen, sau đó được rửa sạch và ướp với một ít bột nêm.
Bắc dầu ăn lên bếp, thêm hành và 200g tôm vào để xào sơ.
Luộc tôm còn lại 200g đến khi chín và giã nhuyễn thật nhẹ. Để làm nóng chảo trên bếp, cho tôm đã giã nhuyễn vào và cháy đều cho đến khi tôm mịn và khô rang.
Hành lá được xắt nhỏ và đảo qua với một lượng mỡ nhỏ.
Đĩa được xếp lên với rau thơm đã được rửa sạch.
Nhập bột vào bát, thêm nước cốt dừa và nước lạnh, cùng với một chút muối và bột nêm. Khuấy đều hỗn hợp này. Ngâm bột trong khoảng 10 phút, sau đó thêm bột nghệ và hành lá vào, khuấy đều lại.
Bắc lửa vừa phải để nóng lên bếp. Khi khuôn nóng, phết dầu đều lên các khuôn bánh nhỏ. Đổ bột vào 2/3 khuôn, đậy nắp khoảng 30 giây để cho bánh hơi chín. Sau đó, cho tôm lên mặt bánh.
Đậy nắp và canh bánh vàng giòn trong khoảng 1 phút. Sau đó, dùng đũa dài hoặc muỗng nhỏ để lấy bánh ra và thêm chút hành mỡ và tôm cháy lên trên.
Giã tỏi vào nhuyễn ớt.
Nạo sợi, bóp muối và sửa sạch đủ xanh.
Để làm tan đường, hãy đổ nước vào.
Thêm giấm, nước mắm, tỏi, ớt vào nước đường.
Thêm một miếng chanh vào.
Nhồi nồi nước ở đu đủ vào nước chấm.
Để tạo ra món bánh khọt ngon, hãy lấy một lá cải xanh, một lá xà lách và các loại rau như diếp cá, đu đủ thái sợi, húng thơm. Sau đó, cuốn chúng tròn lại vào một cái bánh khọt, chấm vào nước chấm. Khi cắt miếng bánh khọt vàng ươm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bột gạo nguyên chất, cái béo ngậy của dầu mỡ thấm lên vỏ bánh, mùi hành lá, vị đậm đà của tôm lột, vị chua chua của gỏi đu đủ và mùi thơm quyến rũ của nước chấm.
Bài báo liên quan:
0 Thích