Chè hạt sen nước cốt dừa - món ưa chuộng với hương vị đặc trưng. Nước cốt dừa thường xuất hiện trong ẩm thực Nam bộ và đặc sản của vùng Tây Nam bộ. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh bò, bánh chuối nướng, chè đậu, hay bí hầm... Chắc chắn, chè hạt sen kết hợp nước cốt dừa sẽ khiến bạn ghiền.
Có nhiều cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa ngon. Hạt sen kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo ra chè hạt sen đa dạng vị, hấp dẫn. Để đơn giản, nhanh gọn và ngon cho người bận rộn, bạn có thể tham khảo cách nấu nhanh dưới đây.
Bạn có thể mua tinh chất vani hoặc vani dạng bột trắng. Hình ảnh: Internet
Đối với hạt sen tươi, bạn làm sạch và rửa thật kỹ. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm trong nước ấm 30 phút để chúng mềm hơn. Sau đó, rửa sạch hạt sen 2 - 3 lần và để ráo.
Dùng phần thịt dừa, nhồi với một ít nước để có nước cốt dừa đặc sữa màu trắng. Sử dụng rây lọc để loại bỏ xác dừa và lọc qua nhiều lần để có nước cốt dừa mịn nhất.
Cho hạt sen vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước. Nấu hạt sen với đường phèn cho đến khi chúng chín mềm. Sau đó, đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi hạt sen đang ninh cùng với 2 ống vani để thêm hương thơm. Nêm ngọt theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Món chè này dễ làm, thực hiện đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Hình ảnh: Internet
Chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay món chè hạt sen nước cốt dừa ngon tuyệt. Bạn có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh, dùng nóng hoặc lạnh tùy theo ý thích cá nhân.
Chè hạt sen nước cốt dừa với hương vị béo ngậy, thơm phức sẽ khiến thực khách trở nên say mê. Hình ảnh: Internet
Đậu xanh và hạt sen đều là thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin B, cùng các khoáng chất như natri, canxi, magi... Những chất này quan trọng cho sức khỏe và phát triển cơ thể. Khi kết hợp chè hạt sen nước cốt dừa và đậu xanh, bạn sẽ có một hương vị bùi béo, ngọt ngào khiến mọi người đều thích thú. Nếu bạn thường hay nấu chè hạt sen đậu xanh thông thường, thì thêm nước cốt dừa sẽ tạo ra hương vị béo ngậy mới lạ.
Đối với hạt sen, chọn loại tươi sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu. Hình ảnh: Internet
Hạt sen và đậu xanh ngâm khoảng 3 giờ trước khi nấu. Nếu hối hả, có thể ngâm trong nước ấm 1 giờ. Khi nở, rửa sạch vài lần rồi để ráo.
Đun sôi nồi, cho đậu xanh vào với nước ngang mặt đậu, thêm ít muối. Ninh đậu cho đến khi chín. Khi sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều để đậu không dính nồi, hớt bọt thường xuyên.
Hạt sen nên nấu chín trên bếp trong nồi khác, đồng thời luộc đậu xanh trong nồi khác. Sau khi chín, vớt hạt sen và đậu xanh ra tô.
Hãy sử dụng hai nồi riêng biệt để luộc đậu xanh và hạt sen. Hình ảnh: Internet
Cho bột năng vào tô, thêm một ít nước lọc và khuấy đều để hòa tan.
Sau đó, đổ 800ml nước sôi vào nồi, sau cùng thêm 200g đường cát trắng. Khi đường tan hết, đổ phần bột năng đã pha vào, khuấy đều tạo độ sánh. Khi nước chè sánh sệt sau khi bột năng chín, thêm đậu xanh và hạt sen vào nấu cùng. Cuối cùng, thêm 2 giọt tinh chất vani, nêm đường theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Đun nước cốt dừa cùng 2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối trên bếp. Khuấy 2 thìa canh bột năng hòa nước rồi đổ vào nước cốt dừa. Khi thấy nước cốt sánh lại, nêm lại theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Khi chè đã nấu xong, hãy thắng nước cốt dừa ra. Hình ảnh: Internet
Đậy chén chè, rưới một chút nước cốt dừa lên trên. Rắc ít dừa nạo hoặc dừa ngào giòn. Bạn đã hoàn tất chế biến chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Món ăn với màu sắc hấp dẫn, kích thích vị giác tuyệt vời, thích hợp cho việc tăng cân và bổ sung sức khỏe.
Chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn. Hình ảnh: Internet
Chế biến chè hạt sen nước cốt dừa kết hợp đậu xanh, củ sen, nha đam… rất được ưa chuộng. Đây là món ăn béo ngậy, thanh mát, lý tưởng cho những ngày rảnh rỗi khi bạn cần một món ăn vặt ngon và lạ miệng!
Đừng quên chuẩn bị nước cốt dừa để làm cho món ăn thêm béo ngậy. Hình ảnh: Internet
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, cho đậu xanh vào ninh khoảng 20 phút. Tiếp tục bỏ hạt sen vào ninh thêm khoảng 15 phút. Khi nước cạn, thêm nước và 300 gram đường phèn vào nấu.
Khi đường phèn tan hết, thêm táo đỏ, củ sen, nước cốt dừa vào nấu thêm 10 phút. Cuối cùng, cho nha đam vào, nêm lại độ ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút và tắt bếp.
Đổ nước cốt dừa vào nồi chè khi đã nấu chín hòa quyện cùng các nguyên liệu. Hình ảnh: Internet
Với món chè này, bạn có thể thưởng thức nó nóng hoặc lạnh đều rất ngon. Món ăn cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể áp dụng cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa này để chăm sóc cả gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè trong những dịp tụ họp. Món ăn mang lại không khí vui vẻ, thú vị cho các buổi trò chuyện.
Món chè thơm ngon, béo ngậy và thanh mát rất phù hợp để giải nhiệt. Hình ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, ngọt béo này hứa hẹn sẽ gây ấn tượng với những người yêu thích vị ngọt và mỡ. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ yêu thích cách nấu đơn giản và nhanh gọn này. Hãy cùng thực hiện để tạo niềm vui trong những ngày rảnh rỗi nhé!
Ngọc Hân
Tác giả: Hạ Huyền Trang
Từ khóa: Cách làm chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
0 Thích