Nói đến văn hoá ẩm thực Huế không thể không nhắc đến chè Huế. Ở Huế có tới mấy chục loại chè, có những loại chè thanh tao, sang trọng của chốn cung đình xưa như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự và cũng có cả những thứ chè rất bình dân như chè bắp, chè đậu ván, chè môn, chè khoai mài. Mỗi loại chè đều có một hương vị đặc biệt riêng thơm ngon và rất hấp dẫn.
Chè bắp Cồn Hến
Xem thêm : Các khách sạn giá tốt tại Thừa Thiên Huế
Nhắc đến chè Huế phải kể đến trước tiên là chè bắp, là loại chè đặc trưng của người Huế, bởi nó gắn liền với địa danh, lịch sử của xứ Huế. Chè bắp nấu từ bắp ngô non ở Cồn Hến (dân Huế gọi là bắp Cồn). Những bắp ngô còn ngậm sữa nấu với đường thành thứ chè vừa dẻo vừa có vị ngọt non tơ. Bắp ngô được xắc mỏng rồi thả vào nồi nước đun sôi có bỏ thêm lá dứa thơm rồi tắt bếp để 1 tiếng sau mới bỏ đường, sau đun lại và bỏ vani vào. Hiện nay ở Cồn Hến có hàng chục quán chè bắp rất hấp dẫn khách du lịch.
Chè đậu ngự
Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Huế
Còn những loại chè thanh tao mà cầu kỳ hơn là chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen... Hạt sen phải là hạt của giống sen hồ Tịnh Tâm loại sen mà ngày xưa vua chúa thường dùng ướp trà. Hạt sen tươi bỏ vỏ, xoi tim, rửa sạch, hấp chín, rim đường. Nhãn lồng bỏ vỏ, xoi hạt, rửa sạch cho hạt sen đã rim đường vào thay thế cho hạt nhãn. Nấu nước đường thật trong để nguội. Nhãn hạt sen cho vào bát nước đường đổ lên trên. Loại chè này ngọt thanh vừa thơm vừa bùi.
Chè long nhãn
Chè Huế khác với chè nơi khác là nước chè nấu bằng đường phèn, chè long nhãn hay chè hạt sen phải là loại nhãn lồng Huế, hạt sen Tịnh Tâm nó mới có mùi thơm của nhãn, của sen, vị ngọt thanh của nước đường và nhãn.
Chè môn
Xem thêm : Các tour du lịch giá tốt tại Thừa Thiên Huế
Với người dân Huế, chè không thể thiếu trong đời sống và chè là món ăn mang ý nghĩa tinh thần cao và cũng không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực của Huế.
Chè đậu ván
blog.mytour.vn - Nguồn tổng hợp.
Chè Huế là một món tráng miệng truyền thống của vùng miền Trung, đặc biệt là thành phố Huế. Đây là một loại chè được làm từ lá chè xanh, đường, nước cốt dừa và thêm một số nguyên liệu khác như đậu xanh, bột báng, trái cây tùy theo sở thích.
Chè Huế có hương vị ngọt thanh, mát lạnh và thơm ngon. Đặc biệt, chè Huế có màu sắc rất đẹp mắt, từ xanh lá cây đến vàng nhạt, tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng.
Chè Huế có nhiều loại khác nhau, từ chè đậu xanh, chè bột lọc, chè trôi nước, chè thập cẩm, chè hạt sen, chè sầu riêng, chè khoai môn, chè bưởi... Mỗi loại chè đều có hương vị và cách chế biến riêng biệt.
Chè Huế là một phần không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực cố đô Huế. Nó được coi là một nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực Huế, đồng thời cũng là một sản phẩm du lịch nổi tiếng của thành phố này.
Bạn có thể thưởng thức chè Huế ở nhiều quán trên đường Hùng Vương, Lê Lợi, Điện Biên Phủ, Trần Hưng Đạo... Tuy nhiên, quán chè Huế nổi tiếng nhất vẫn là quán Thanh Tâm, nằm trên đường Lê Hồng Phong, thành phố Huế.
0 Thích