Mytour blog
Tags:
du lịch Huếkhám phá HuếLăng Khải Định
06/04/20233.8680

Chiều vàng son buông trên lăng Khải Định năm 2023

Nhắc tới Huế, người ta vẫn thường dưng dưng khi nghĩ tới những trầm xưa, tích cũ. Nhắc tới Huế, người ta vẫn mang mang một nỗi nhớ, một nỗi hoài xưa trước từng mảng tường rêu nơi Cố đô. Nhắc tới Huế là người ta nhắc tới dòng sông Hương, dòng sông của thi ca, văn hóa, của dòng chảy thời gian và không gian đi qua màu cổ kính của những lăng tẩm, đền đài. Màu lăng buông nơi Huế, màu lăng buông rơi rớt lại một thời quá khứ vàng son. Trông ráng chiều buông trên lăng Khải Định, ta chợt thấy nao lòng, ta chợt thấy ngây ngẩn. Vẻ đẹp sau một đời rồng son thế kỉ trước như ánh chiều buông xuống phía xa.

 

Không gian kiến trúc độc đáo của lăng Khải Định

Không gian kiến trúc độc đáo của lăng Khải Định. -Ảnh: sưu tầm

 

Lăng Khải Định được xem là một trong những lăng đẹp nhất ở Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Để phân biệt với những lăng tẩm khác, lăng Khải Định còn được gọi là Ứng Lăng. Nơi đây là chốn yên nghỉ ngàn thu của vua Khải Định, được khởi công xây dựng từ năm 1920 đến năm 1931 thì hoàn thành. Suốt 11 năm ròng rã, Ứng Lăng dần hiện lên với sự đầu tư tỉ mỉ về tiền bạc lẫn công sức để ngày hôm nay, nơi đây trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương và lòng người Huế.

 

Khu lăng mộ ra đời với sự đầu tư, chăm chút tỉ mỉ trong từng nét trạm trổ.

Khu lăng mộ ra đời với sự đầu tư, chăm chút tỉ mỉ trong từng nét trạm trổ. -Ảnh: jeffshaw

 

Lăng đẹp từ mọi góc nhìn.

Lăng đẹp từ mọi góc nhìn. -Ảnh: Arnaud Foucard

 

Có thể, so về diện tích, lăng Khải Định có quy mô bé hơn với những lăng khác ở Huế rất nhiều nhưng lại cực kỳ công phu. Ở cái thời mà giao thông vận tải chưa phát triển như bây giờ, vua Khải Định đã cho người sang tận Pháp để mua thép, xi măng, ngói Ardoise… mang về và đưa thuyền sang Nhật Bản, Trung Hoa để mua đồ sứ, thủy tinh màu...

 

Lăng có quy mô nhỏ nhưng sự đầu tư vào nó lại vô cùng lớn.

Lăng có quy mô nhỏ nhưng sự đầu tư vào nó lại vô cùng lớn. -Ảnh: Steve Johnson

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

Lăng được chăm chút trong từng chi tiết.

Lăng được chăm chút trong từng chi tiết. -Ảnh:sưu tầm

 

Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng được chăm chút cẩn thận.

Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng được chăm chút cẩn thận. -Ảnh: Parker Vandermeer

 

Khải Định cực kì tỉ mỉ trong việc xây dựng lăng. Những yêu cầu của ông với lăng mộ của mình cao đến mức ông đã xin chính phủ bảo hộ cho phép tăng thuế điền 30% trên phạm vi cả nước. Hành động này đã bị lịch sử và nhân dân lên án rất gay gắt. “Thói vui” của một vị vua được đánh đổi bằng biết bao mồ hôi, nước mắt của nhân dân lao động. Tuy vậy, cũng phải nhận xét khách quan rằng, những mồ hôi, nước mắt ấy đã dựng nên một công trình kiến trúc tráng lệ biết bao khiến người đời nay không khỏi ngưỡng mộ.

 

Sự diễm lệ của lăng Khải Định là công sức, thành quả của biết bao người con dân

Sự diễm lệ của lăng Khải Định là công sức, thành quả của biết bao người con dân -Ảnh: Steve Johnson

 

Lăng Khải Định xây dựng trên núi Châu Chữ, một vùng đất yên tĩnh, cách xa kinh thành Huế chừng 10km. Vua Khải định chọn nơi này sau khi đã tham khảo rất nhiều tấu trình của các thầy địa lý.

 

Lăng lấy một quả đồi chữ thập phía trước làm tiên án, lấy núi Chóp Vung và Kim Sơn châu trước mặt để làm Tả thanh long và Hữu bạch hổ. Từ trái qua phải còn có khe Châu E chảy qua làm “thủy tụ”. Núi Châu Chữ được vua đổi tên thành Ứng Sơn. Vì lẽ đó mà lăng Khải Định còn có một tên gọi khác là Ứng Lăng, dựa theo tên của núi.

 

Ứng Lăng là tên dựa theo tên núi do vua Khải Định đặt

Ứng Lăng là tên dựa theo tên núi do vua Khải Định đặt. -Ảnh: Martin Kaftan

 

Lăng dốc lên theo hình núi.

Lăng dốc lên theo hình núi. -Ảnh: sưu tầm

 

Sừng sững giữa những cỏ cây.

Sừng sững giữa những cỏ cây. -Ảnh: Jean-Pierre Dalbéra

 

Lăng Khải Định là một trong những nét đặc sắc và độc đáo trong nghệ thuật kiến trúc tồn tại ở nước ta. Xây dựng giữa thời đại phong kiến tuy nhiên lăng dường như nằm ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn và các thời đại phong kiến khác. Người ta thấy ở lăng Khải Định cái sự mới lạ rõ rệt đi cùng cái ngông nghênh, lộng lẫy.

 

Nét truyền thống thường thấy những lăng ở Huế.

Nét truyền thống thường thấy những lăng ở Huế. -Ảnh: Tran Quang Liem

 

Và cả những khuôn thước Tây phương

Và cả những khuôn thước Tây phương. -Ảnh: Wakako Iguchi

 

Ứng Lăng kết hợp và dung hòa những trường phái kiến trúc khác nhau như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Roman, Gothique… biểu hiện trên những trụ cổng hình tháp mang phong cách Ấn Độ, trụ biểu dạng stuopa Phật Giáo, hàng rào như cây thánh giá, nhà bia với những cột bát giác và vòm cửa biến thể theo phong cách Roman.

 

Ở lăng Khải Định, ta thấy một sự giao thoa văn hóa Đông Tây rất rõ nét nhưng cũng rất hài hòa. Từ những gì kiến trúc Ứng Lăng để lại, ta phần nào đó thấy được mắt thẩm mĩ nghệ thuật của vua Khải Định và những cá tính khác biệt của ông.

 

Lăng Khải Định là sự giao thoa giữa những nền văn hóa.

Lăng Khải Định là sự giao thoa giữa những nền văn hóa. -Ảnh: Arnaud Foucard

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thừa Thiên Huế

 

Tôi có dịp đến Huế và tham quan lăng Khải Định trong một buổi chiều muộn sau chuyến xe độc hành qua những con đường vắng lặng, bình yên. Cảm giác đầu tiên về nơi đây là sự ngỡ ngàng và vui sướng vô cùng vì nơi đây đẹp quá. Đẹp hơn tất thảy những nơi tôi đã đi qua ở đất cố đô. Lăng Khải Định khác với tất cả những kiến trúc lăng khác ở Huế và nó đẹp một cách lộng lẫy, hút hồn tất cả những người đã từng có dịp chiêm ngưỡng dù chỉ trên sách báo.

 

Lăng Khải Định hút hồn ngay từ lần đầu gặp gỡ

Lăng Khải Định hút hồn ngay từ lần đầu gặp gỡ. -Ảnh: Iki Oleo

 

Tôi thấy nuối tiếc vì mình đã quá lãng phí thời gian với những thơ thẩn trước đó để không có nhiều thời gian ngồi lại ngắm nghía thật kĩ, thật kĩ nơi đây. Nhưng bù lại, tôi được đón ánh hoàng hôn rực rỡ buông trên thềm lăng cổ kính. Một vẻ đẹp chói lòa của thiên nhiên và bàn tay con người qua hàng thế kỷ. Giây phút ấy, hồn tôi như ai lấy mất, cứ ngây ra, ngây ra cho tới khi trời tắt hẳn.

 

Chiều hoàng hôn buông làm người say ngắm đến nao lòng.

Chiều hoàng hôn buông làm người say ngắm đến nao lòng. -Ảnh: Iki Oleo

 

Mỗi lần nhớ Huế, tôi vẫn nhớ về chiều nơi Lăng Khải Định ấy, chiều bình yên và ru lòng trong những tích xưa.

 

Huế đẹp. Ứng Lăng đẹp. Tôi ngất ngây.

 

Ánh chiều bình yên buông nơi vàng son thuở trước.

Ánh chiều bình yên buông nơi vàng son thuở trước. -Ảnh: Iki Oleo

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thừa Thiên Huế giá rẻ

 

Ai có dịp tới Huế, ai có dịp đắm mình nơi kinh đô cũ nghe kể chuyện xưa, phiêu diêu bên bờ sông Hương thơ mộng và trải lòng với những lăng tẩm đền đài đậm đặc sắc Huế chiều. Nhớ tới Ứng Lăng để một lần chiêm ngưỡng không gian tuyệt mĩ nơi này. Ứng Lăng sẽ để người say lòng trong khoảnh khắc ấy và cả mãi về sau.

 

Iki Oleo -Mytour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Các câu hỏi thường gặp
Chiều vàng son buông trên lăng Khải Định là gì?

- Chiều vàng son buông trên lăng Khải Định là một trải nghiệm du lịch tại Thừa Thiên Huế, Miền Trung, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan hoàng hôn tuyệt đẹp từ lăng Khải Định.

Lăng Khải Định ở đâu?

- Lăng Khải Định nằm ở địa chỉ: Khải Định, Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Lăng Khải Định có gì đặc biệt?

- Lăng Khải Định là một trong những lăng tẩm hoàng gia đẹp nhất ở Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 20. Nơi đây có kiến trúc pha trộn giữa phong cách Châu Âu và Á Đông, với nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Chiều vàng son buông trên lăng Khải Định có gì đặc biệt?

- Chiều vàng son buông trên lăng Khải Định là một trải nghiệm độc đáo, khi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp từ lăng Khải Định, với ánh nắng vàng rực rỡ chiếu lên kiến trúc độc đáo của lăng tẩm.

Làm thế nào để đến Lăng Khải Định?

- Du khách có thể đến Lăng Khải Định bằng xe ô tô hoặc xe máy từ trung tâm thành phố Huế, khoảng cách là 10km. Ngoài ra, cũng có thể đi bằng xe buýt hoặc taxi.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /542
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend