Mytour blog
01/06/20212.9080

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động nằm trong rặng núi đá vôi Trường Yên thuộc xã Ninh Hải, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Tên thường gọi: Chùa Bích Động

 

Các ngôi chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng ở đây được dựng vào thời Hậu Lê. Chùa còn giữ nhiều di tích của thế kỷ XVIII. Năm 1773, Tể tướng Nguyễn Nghiễm (thân sinh thi hào Nguyễn Du) nhân đi thăm một số cảnh đẹp của Ninh Bình, đã đến thăm chùa thờ Phật trong động, đặt tên động là “Bích Động” (Động Xanh) và cho khắc 2 chữ đó ở núi, phía trên mặt tiền chùa Trung. Khuôn chữ dài 1,5m, bên phải có dòng chữ nhỏ “Nguyễn Nghiễm phụng đề”, bên trái có dòng chữ nhỏ “Nhật Nam Nguyên chủ đặt bút”. Theo tư liệu ở chùa, những nghệ nhân đã đục, khắc suốt 8 tháng trời mới xong 2 chữ “Bích Động” đó.

 

Chùa Bích Động

Chùa Hạ

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Ninh Bình

 

Phía sau chùa Trung, lên 20 bậc đá là đến Động Tối. Ở động có treo một quả chuông do hai nhà sư Chí Kiên và Chí Thể cho đúc vào  năm 1707. Trong động còn có 3 pho tượng Phật bằng đá, nhũ đá hình rùa lớn và các khối đá gõ vào có tiếng như tiếng mõ.

 

Chùa Bích Động

Chùa Trung

 

Chùa Bích Động

Hang tối

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Khu danh thắng này đã được gọi là “Nam Thiên đệ nhị động”.

 

Chùa Thượng

Chùa Thượng

Xem thêm: Các Tour giá tốt tại Ninh Bình

 

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.
 

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /143