Mytour blog
06/04/20232.7330

Chùa Đông Tạ năm 2023

Ngày 13 - 12- 2009, tức ngày 27-10 âm lịch, thị trấn Vĩnh Bảo tổ chức lễ khánh thành chùa Đông Tạ sau gần 6 năm xây dựng theo thiết kế mới trên nền chùa cũ.

 

Cụm đền chùa Đông Tạ nằm ở cuối làng Đông Tạ thuộc thị trấn Vĩnh Bảo. Theo tư liệu lịch sử, đền Đông Tạ thờ thành hoàng Phan Thành - vị tướng có công với đất nước từ thời Âu Lạc. Chùa Đông Tạ (còn gọi là Đông Ân) có từ thời Vua Hùng thứ 18, không chỉ thờ Phật mà còn là cơ sở hoạt động cách mạng thời kỳ kháng chiến. Trải qua thời gian, cụm di tích vài lần được tu bổ, nhưng từ năm 2004, khi đền và chùa được thành phố công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố, việc tu bổ mới được tập trung ở quy mô lớn.

 

Chùa Đông Tạ Hải Phòng

Chùa Đông Tạ Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng

 

Đánh giá bước đầu của chính quyền địa phương cho thấy quá trình xây mới chùa Đông Tạ gần như bắt đầu từ con số không. Bởi nguồn kinh phí cho 21 hạng mục là rất lớn trong khi nguồn từ địa phương rất hạn hẹp. Nhưng khi Thành hội Phật giáo Hải Phòng vào cuộc, trực tiếp là Thượng tọa Thích Thanh Giác, Phó ban Trị sự Thành hội kêu gọi các tăng ni phật tử gần xa ủng hộ 350 triệu đồng từ năm 2004, nhà chùa phát tâm cùng với sự ủng hộ tích cực của chính quyền địa phương.

 

Việc xây chùa Đông Tạ và các hạng mục chung quanh cụm di tích không ồ ạt mà làm cẩn thận, dứt điểm từng hạng mục, từng cấu kiện. Đáng chú ý là nội thất ngôi Bảo Điện có nhiều hạng mục làm bằng gỗ tứ thiết, trong đó có các hệ thống cột bằng gỗ lim vững chắc, mỗi cột cao 9, 5 mét. Theo sư thầy trụ trì Thích Diệu Tâm, nếu làm cột xi măng giả gỗ theo kiểu lắp ghép thì tiến độ hoàn thiện chùa đã được rút ngắn từ lâu.

 

Nhưng với gỗ lim, ngôi chùa sẽ được tôn lên vẻ đẹp của ngôi chùa truyền thống. Bởi vậy, nhà chùa đề cao sự công phu từ lúc chọn mua gỗ đến việc xử lý chất liệu, từ tạo dáng cột lớn đến các cấu kiện tinh vi. Những người thợ mộc từ Ninh Giang (Hải Dương) đến rất khéo léo trong việc đục chạm, tạo hình khối, đường nét các hoa văn họa tiết.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Chùa Đông Tạ Hải Phòng

Chùa Đông Tạ Hải Phòng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà - Hải Phòng

 

Từ ít đến nhiều, từ chỗ phát tâm ở diện hẹp, đến nay, cụm di tích đền chùa Đông Tạ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bà con khắp nơi về cả tài trí lẫn vật lực, trong đó có bà Lê Thị Phương và Lý Thị Hoài Lan - hai Việt kiều Anh cung tiến kinh phí xây hồ Quan Âm hình tròn (trước đây là hồ bán nguyệt). Các tăng ni, phật tử khác phát tâm công đức kinh phí, vật liệu, cột đá, xây dựng khu vườn tháp 5 ngôi (có hai tháp có xá lị hai nhà sư từng trụ trì đã viên tịch). Riêng nguồn gỗ mít để chế tác các pho tượng cũng được tập kết về di tích với số lượng đáng kể.

 

Chùa và đền Đông Tạ được hoàn thiện cùng các hạng mục liên quan khẳng định sự đúng đắn của tinh thần quyết tâm giữ gìn và bảo lưu các di sản văn hóa vật thể trong chính quyền, nhân dân thị trấn Vĩnh Bảo và các tăng ni phật tử. Cụm di tích lịch sử văn hóa này là niềm tự hào của nhân dân địa phương, góp phần làm đẹp cảnh quan trên quê hương đổi mới.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Đông Tạ, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Đông Tạ ở đâu?

- Chùa Đông Tạ nằm ở phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Miền Bắc.

Lịch sử của Chùa Đông Tạ như thế nào?

- Chùa Đông Tạ được xây dựng vào thế kỷ 17, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hải Phòng. Chùa được xây dựng trên núi Đông Tạ, nơi có tượng Phật A Di Đà được khắc trên đá.

Các hoạt động tại Chùa Đông Tạ?

- Chùa Đông Tạ là nơi tập trung của nhiều phật tử đến cầu nguyện và tham gia các hoạt động tâm linh như lễ hội Vu Lan, lễ Phật đản, lễ Quan Âm, lễ Tết Trung thu,...

Cách đi đến Chùa Đông Tạ?

- Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Hải Phòng. Từ sân bay Cát Bi, bạn có thể đi taxi hoặc xe đưa đón. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lên xe số 18 hoặc 19 và xuống tại bến xe Hải Phòng, sau đó đi taxi hoặc xe máy đến Chùa Đông Tạ.

Giờ mở cửa của Chùa Đông Tạ?

- Chùa Đông Tạ mở cửa từ 6h sáng đến 18h chiều hàng ngày.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /398
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend