Mytour blog
Tags:
du lịch miền tâychùa cổ Việt Namdu lịch Cái Bèchùa Hội Thọ
06/04/20232.3270

Chùa Hội Thọ năm 2023

Chùa Hội Thọ hiện tọa lạc ở ấp Mỹ Hưng, xã Thiện Trí, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa nguyên là chùa sắc tứ Kim Chương, chùa sắc tứ Phổ Quang, chùa sắc tứ Thiên Trường, là ngôi đại già lam bậc nhất ở đất Gia Định.

Chùa do ngài Đạt Bản, quê ở Quy Nhơn, khai sơn năm Ất Hợi (1755), gốc ở thôn Tân Triêm, huyện Bình Dương, nay ở vào khoảng chùa Lâm Tế, đường Nguyễn Trãi, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Sắc tứ Kim Chương đổi tên là Sắc tứ Phổ Quang tự khi Đông cung Nguyễn Phúc Dương về Gia Định và mượn chùa để lên ngôi.
 
 
Chính điện Chùa Hội Thọ
 
Ngôi chùa Hội Thọ đơn sơ, mộc mạc nhưng có bề dầy lịch sử lâu đời
 
 


Năm 1804, chùa sắc tứ Kim Chương đã mở Đại giới đàn đầu tiên ở Nam Bộ. Đây là một sự kiện quan trọng ở vùng đất phương Nam.

Năm 1813, Thừa Thiên Cao Hoàng hậu hỷ cúng một vạn quan tiền, sai tướng Trần Nhân Phụng đêm lính thợ đến trùng tu chùa. Chùa được triều đình Huế cử tăng cang về trụ trì và đổi tên chùa là Sắc tứ Thiên Trường tự. Theo Trịnh Hoài Đức trong Gia Định thành thông chí thì bấy giờ chùa rất rộng lớn: trước có sơn môn và nhà thiêu hương, trong có chánh điện, hai bên có Đông lang và Tây lang, phía sau có phương trượng và nhà chứa kinh sách.

Năm 1859, khi quân Pháp tấn công Gia Định, Tăng cang Hòa thượng Minh Giác đã chuyển ngôi quốc tự và Phật tượng về Cái Bè, đổi tên là Hội Thọ tự.

Chùa đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn qua những năm tháng chiến tranh. Ngôi chùa hiện nay được dựng đơn sơ vào năm 1982.


con đường vào chùa Hội Thọ
Con đường vào chùa Hội Thọ qua một cây cầu gỗ nhỏ
 Năm 1992, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh bổ nhiệm Đại đức Thích Phước Huy về trụ trì chùa, nhưng sau đó không lâu, Đại đức qua đời.

Phía sau chùa có 3 ngôi tháp. Tháp Hòa thượng Minh Giác, tháp Hòa thượng Thiệu Long, tháp Yết ma Quảng Tục.

Chùa còn giữ được nhiều bài vị và tranh chân dung của các vị Tổ. Bộ tượng gỗ do Thừa Thiên Cao Hoàng hậu cúng năm 1813 gồm các pho tượng Địa Tạng, Đạt Ma, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Minh Vương, Già Lam, Phán Quan được tạc đặc sắc. Đặc biệt, pho tượng đức Phật A Di Đà bằng đất sét cao 0,55m, ngang gối 0,40m, đang tọa thiền, có niên đại khoảng đầu thế kỷ XIX, là một tác phẩm mỹ thuật đặc sắc của Gia Định xưa.
 
 
Đài quan âm - Chùa Hội Thọ
Đài Quan Âm trong chùa uy nghi hiền từ
 
 


Từ tháng 11 – 2003, Thượng tọa trụ trì Thích Lệ Ngộ đã có kế hoạch tôn tạo ngôi Tổ đình danh tiếng này làm điểm tham quan, lễ bái của du khách, Phật tử gần xa.

Chùa là ngôi Tổ đình của dòng Lâm Tế Liễu Quán ở miền Nam
 
Các câu hỏi thường gặp
Chùa Hội Thọ là gì?
Chùa Hội Thọ là một ngôi chùa nằm ở xã Hội Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.
Lịch sử của Chùa Hội Thọ như thế nào?
Chùa Hội Thọ được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, thời kỳ nhà Nguyễn. Trong quá trình lịch sử, chùa đã nhiều lần bị thiêu rụi và phải được tu sửa lại.
Chùa Hội Thọ có những đặc điểm kiến trúc nào?
Chùa Hội Thọ có kiến trúc pha trộn giữa phong cách Trung Hoa và Việt Nam. Ngôi chùa có nhiều cửa, nhiều hành lang và nhiều tầng. Tầng thượng của chùa có tháp chuông và tháp cổng.
Chùa Hội Thọ có những hoạt động gì?
Chùa Hội Thọ là nơi tôn nghiêm, tổ chức các lễ Phật giáo và các hoạt động tâm linh khác. Ngoài ra, chùa còn là điểm đến du lịch thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.
Làm thế nào để đến Chùa Hội Thọ?
Du khách có thể đi đến Chùa Hội Thọ bằng xe ô tô hoặc xe máy. Từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, đi khoảng 30km về phía đông bắc là đến xã Hội Thọ.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /519
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch