Mytour blog
Tags:
khám phá hà tĩnh Chùa Hương Tích Hà TĩnhAm Quan Âm Hà Tĩnhkinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh
06/04/20239.9110

Chùa Hương Tích năm 2023

Chùa Hương Tích nằm lưng chừng ngọn Hương Tích - một trong bảy ngọn núi đẹp của Hồng Lĩnh mây vờn, biểu tượng hùng vĩ của nước non xứ Nghệ. Hồng Lĩnh với 99 ngọn cao thấp gắn với truyền thuyết 100 con chim phượng hoàng đi tìm chốn đậu càng thêu dệt nên nhiều câu chuyện huyền bí.

 

chùa hương tích

Chùa Hương Tích - Ảnh Sưu tầm

 

Chùa Hương Tích ở tỉnh Hà Tĩnh toạ lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Theo truyền thuyết, chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiện con vua Trang Vương nước Sở, được xây dựng từ thế kỷ XIII. Tuy nhiên, chùa ban đầu đã bị hỏa hoạn làm cháy trụi vào năm 1885, kiến trúc chùa hiện này được Đào Tấn - tổng đốc An Tĩnh cho xây vào năm 1901, đến năm 2003, chùa được trùng tu.

Thấp thoáng lưng chừng núi, chùa Hương Tích như nằm trong lòng màu xanh của cây cỏ, cùng với sự lung linh, huyền ảo của từng đám mây trắng vờn bay. Để lên tới đỉnh chùa, bạn phải đi thuyền qua lòng hồ nhà Đường chừng 2km, sau đó phải vượt thêm 2km đường rừng rợp bóng thông và nhấp nhô đá suối, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách như một bản nhạc du dương. Cảnh sắc trên đường đi thay đổi liên tục, làm cho du khách không bao giờ nhàm chán.

 

Chùa Hương TíchCon đường đi lên chùa Hương Tích - Ảnh Sưu tầm

 

Từ những tán cây rậm rạp cho tới những đám mây trắng vờn bay, thấp thoáng đâu đó có một nhành hoa dại đang e ấp ẩn mình, một không gian thật yên lặng và thanh bình của miền núi yên ả. Khi đến nơi, khách tham quan còn bị bất ngờ hơn khi nhiều cảnh sắc kì thú của một vùng sơn thủy hữu tình hiện ra trước mắt.

Phong cảnh thanh tịnh của chùa làm cho ta thấy tâm hồn như nhẹ nhõm hơn, không còn những căng thẳng, lo âu hối hả hằng ngày nữa. Trong khu di tích còn có am Thánh Mẫu, đền Thiên Vương và lên cao hơn nữa là vườn trang vương. Phía sau chùa là những tảng đá lớn vươn ra che chở, những thân cây cổ thụ tỏa bóng rêu phong tạo nên vẻ u tịch, trầm tư, thiêng liêng, huyền ảo. 

 

Chùa Hương Tích

Bạn cũng có thể đi cáp treo để lên Chùa Hương Tích - Ảnh Sưu tầm

 

Xem thêm: Các Khách sạn tại Hà Tĩnh

 

Trong thượng điện ngày nay, còn lưu giữ được nhiều bảo vật mang giá trị mỹ thuật cao, đặc biệt, là Hồng Chung được đúc vào năm 1741, dưới thời Cảnh Hưng, nặng khoảng 200kg được trang trí 4 mặt cân xứng tương ứng với bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. Nhà Tam bảo, tuy không cao lớn, nhưng thật thâm nghiêm u tịch, hội đủ tam thế phật với nhiều Phật Tích, huyền thoại đẹp về đời và đạo khiến lòng người gần thêm với cõi thiện.

 

Chùa Hương TíchChùa Hương Tích - Ảnh Sưu tầm

 

Am Quan Âm, mà nhân dân địa phương vẫn gọi là am phật Bà, được tạo ra từ một động đá tự nhiên khá sâu, từ xa xưa phần cửa động được xây dựng thành một bảo tháp, trang trí hoạ tiết, linh vật đặc trưng mỹ thuật thời Lý - Trần.

 

Chùa Hương TíchAm Quan Âm ở Chùa Hương Tích - Ảnh Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Tĩnh

 

Quanh năm ở đây khói nhang nghi ngút làm cho chùa thêm vẻ trang nghiêm và thành kính. Chùa Hương Tích là sự kết hợp tài tình giữa cảnh sắc thiên nhiên và quần thể kiến trúc tôn giáo tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, thật đúng là “tình trong cảnh ấy, cảnh trong tình này”.

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Hương Tích ở đâu?

Chùa Hương Tích nằm ở xã Hương Lộc, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, Miền Trung.

Lịch sử của Chùa Hương Tích như thế nào?

Chùa Hương Tích được xây dựng vào thế kỷ thứ 17, là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam. Chùa được xây dựng trên núi Hương Tích, nơi được coi là nơi linh thiêng, có nhiều câu chuyện và truyền thuyết liên quan đến lịch sử và văn hóa dân tộc.

Chùa Hương Tích có gì đặc biệt?

Chùa Hương Tích có kiến trúc độc đáo, được xây dựng trên núi đá vôi cao hơn 200m so với mực nước biển. Ngoài ra, chùa còn có nhiều di tích, tượng Phật và đền thờ các vị thần linh thiêng.

Khi nào nên đến Chùa Hương Tích?

Thời điểm tốt nhất để đến Chùa Hương Tích là vào mùa xuân, khi hoa đào nở rộ và tạo nên cảnh quan đẹp mắt. Ngoài ra, vào các ngày lễ tết, chùa cũng thu hút đông đảo du khách đến tham quan và cầu nguyện.

Có những hoạt động gì tại Chùa Hương Tích?

Du khách có thể tham gia các hoạt động như leo núi, tham quan chùa, cầu nguyện, tắm chân thảo dược, thưởng thức ẩm thực địa phương và mua sắm các sản phẩm đặc sản.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /149
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch