Mytour blog
Tags:
du lịch Hồ Chí MInhkhám phá Sài Gònkhám phá Hồ Chí Minhdu lịch Sài GònChùa Phật Bảo
06/04/20235.6970

Chùa Phật Bảo năm 2023

Chùa có tên là Buddharatanaràma, tọa lạc ở số 57 đường Lạc Long Quân, phường 10, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích 4.600m2. ĐT: 08.8640285. Chùa thuộc hệ phái Nam tông.
 
Tam quan chùa - Ảnh: sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh
 
Sân trong chùa - Ảnh: sưu tầm

 

Chùa xây dựng vào năm 1965. Vị trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Thích Giới Nghiêm. Hòa thượng quê quán Thừa Thiên – Huế, xuất gia tại chùa Bãng Lãng, Huế vào năm 1930. Năm 1944, ngài tu học ở Campuchia, học đạo với Hòa thượng Chuon Nath, đức Vua Sãi Campuchia, và du học ở Thái Lan, Miến Điện. Hòa thượng đã được bầu làm Tăng Thống Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1971 và năm 1979. Từ năm 1981 đến lúc viên tịch (1984), ngài là thành viên Hội đồng Chứng minh và Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Tháp Phật Bảo được xây dựng ở sân chùa vào năm 1985, cao 11,55m, thờ Xá lợi Phật tầng trên cao, tầng giữa thờ Xá lợi các vị cao tăng của hệ phái và tầng dưới thờ linh cốt của Phật tử. Tháp ngày nay đã được dời ra phía sau ngôi chánh điện.

 

Từ năm 1966 đến 1975, chùa đặt Trường trung đẳng Phật học viện, dạy hệ kinh tạng Pàli được 4 khóa cho khoảng 100 Tăng sinh mỗi khóa ở nội trú. Lúc bấy giờ, HT Giới Nghiêm là viện chủ và thỉnh cử Tiến sĩ Hòa thượng Santi Bhaddra, người Sirilanka làm Giám đốc Phật học viện. Năm 1973, Ngài trở về Sirilanka . HT Giới Nghiêm thỉnh TT Tiến sĩ Thiện Giới tiếp tục làm Giám đốc Phật học viện.

 

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca. Hai bên có tượng đức Phật trì bình khất thực và tượng đức Phật nhập niết bàn. Năm 1968, Phật giáo Hoàng gia Thái Lan xin cúng dường Đại lễ dâng y Kàthina vào chùa Phật Bảo một bộ bàn thờ có đầy đủ tượng Phật bằng đồng, bộ đèn đồng; một Pháp Tòa và một bộ Tam Tạng bằng tiếng Pàli Thái.

 
Tượng Đức Phật nhập Niết Bàn - Ảnh: sưu tầm
Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại quận Tân Bình
 
Tượng Đức Phật Thích Ca do Phật giáo hoàng gia Thái Lan tặng - Ảnh: sưu tầm
 
Tượng Thái tử tu khổ hạnh ở núi Tuyết sơn - Ảnh: sưu tầm
 
Tháp Phật bảo - Ảnh: sưu tầm
 

Tỳ kheo Thích Chánh Niệm trụ trì từ năm 1987 đến nay đã tổ chức trùng tu ngôi chùa nhiều lần, như cho xây cổng tam quan vào năm 2001, xây Tháp Phật Bảo năm 2003.

 

Các ngày lễ lớn trong năm là: 15 tháng 4 âm lịch: lễ Phật đản, chiêm bái Xá lợi Phật, lễ tắm Phật; 13 tháng 7 âm lịch: lễ húy nhật cố HT Giới Nghiêm; 18 tháng 9 âm lịch: lễ dâng y Kathina.

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Phật Bảo ở đâu?

Chùa Phật Bảo nằm ở số 32 đường Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Phật Bảo có gì đặc biệt?

Chùa Phật Bảo là một trong những ngôi chùa lớn và đẹp nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây có kiến trúc độc đáo, tượng Phật cao nhất Việt Nam, và là nơi tôn nghiêm của đạo Phật.

Chùa Phật Bảo có hoạt động gì?

Chùa Phật Bảo thường xuyên tổ chức các hoạt động tâm linh như lễ Phật, lễ Vu Lan, lễ Hội Đức Phật, các khóa tu học Phật pháp, và các hoạt động từ thiện.

Hồ Chí Minh là thành phố nào?

Hồ Chí Minh là tên gọi chính thức của thành phố trước đây được gọi là Sài Gòn. Đây là thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch của Việt Nam.

Miền Nam là gì?

Miền Nam là một trong ba vùng lãnh thổ của Việt Nam, bao gồm các tỉnh từ Ninh Thuận trở về phía Nam. Miền Nam có nền kinh tế phát triển, là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp, du lịch và là trung tâm văn hóa của đất nước.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /584
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend