Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Bình Thuậnchùa phật quang
06/04/20237.4310

Chùa Phật Quang - Bình Thuận năm 2023

Chùa tọa lạc ở đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Điện thoại: 062.3823826.Chùa được dựng vào thời Hậu Lê. Chùa đã trải qua 18 đời truyền thừa, đã được trùng tu nhiều lần. Chùa còn giữ được nhiều pho tượng và pháp khí cổ.

 

Từ năm 2000 đến năm 2005, thầy trụ trì Thích Huệ Tánh, đời thứ 44 phái thiền Lâm Tế đã tổ chức đại trùng tu chùa, đặt 15 vườn tượng Phật tích và nhiều cây kiểng ở sân chùa.

 

Chùa Phật QuangCổng tam quan - Ảnh: sưu tầm

 

Ngôi chính điện hai tầng và hai lầu chuông, trống nổi bật với các mảng ghép sành sứ về nhiều đề tài trên các phù điêu, hoa văn, hàng cột ..., đặc biệt là linh vật Rồng 5 móng được thể hiện trên các công trình ghép sành sứ từ nóc mái đến bao lam, cửa sổ, hàng cột ... với 22 loại.

 

Chùa Phật QuangMặt tiền chùa xưa - Ảnh: sưu tầm

 

Thầy trụ trì cho biết hơn 48 tấn mảnh sành được chở từ miền Bắc vào, miền Nam ra, đã được nhóm thợ người Huế chủ lực lựa chọn sử dụng khoảng 2 tấn. Chính mảng ghép sành sứ mang tính mỹ thuật và kỹ thuật cao đã tôn ngôi chùa vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính theo phong cách kiến trúc Á Đông.

 

Chùa Phật QuangChùa Phật Quang - Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Thuận

 

Chùa có hai điện Phật được bài trí trang nghiêm. Tầng trên là điện Phật thờ đức Phật Thích Ca, hai bên vách tường có bộ tượng phù điêu Thập Bát La Hán. Điện Phật tầng dưới thờ bộ tượng Di Đà Tam Tôn (đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí) và tượng Bồ tát Địa Tạng.

 

Chùa Phật QuangDu khách đến dâng hương tại chùa Phật Quang - Ảnh: sưu tầm

 

Chùa đang lưu giữ bộ kinh Pháp Hoa khắc gỗ có ghi đời vua Lê Thuần Tông (1699-1735). Đây là bộ kinh khắc gỗ đầy đủ với 60.000 chữ Hán khắc ngược cả hai mặt trên 118 tấm ván bằng gỗ thị, mỗi tấm dài 0,68m, rộng 0,26m, dày 0,03m, được nhà sư Thiện Huệ thực hiện suốt 28 năm, từ năm 1704 đến năm 1732, dưới sự chủ trì của Thiền sư Minh Dung và sự hỗ trợ của nhà sư Thiện Pháp và 59 nam nữ Phật tử.

 

Chùa Phật QuangChỉ dẫn vào chùa - Ảnh sưu tầm

 

Bộ kinh này đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) xác lập kỷ lục vào ngày 02-01-2006 và đã phối hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức trao giấy chứng nhận và cúp lưu niệm cho chùa Phật Quang - ngôi chùa có Bộ kinh Pháp Hoa khắc gỗ đầy đủ và xưa nhất Việt Nam.

 

Chùa Phật Quang

Tượng phật bên trong chùa - Ảnh sưu tầm

 

Chùa Phật Quang

Nơi để mọi người dâng hương kính phật - Ảnh sưu tầm

 

Chùa còn có hai kỷ lục khác, đó là quả chuông và cặp mõ gia trì đặt trong chính điện. Quả chuông gia trì có đường kính 1,2m, cao 1m, nặng khoảng 400kg. Chuông do nhóm thợ người Quảng Nam thực hiện. Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam  đã xác lập kỷ lục vào ngày 07-11-2006, trao giấy chứng nhận và cúp lưu niệm cho chùa Phật Quang - ngôi chùa có  Quả chuông gia trì lớn nhất Việt Nam trong Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần 6 chủ đề : Kỷ lục Phật giáo Việt Nam do Trung tâm phối hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức.

 

Chùa Phật Quang

Lớp học tu tại chùa - Ảnh sưu tầm

 

Chùa Phật Quang

Không kể người già hay trẻ em, ai cũng có thể tham gia lớp học tu ở đây - Ảnh sưu tầm

 

Chùa Phật Quang

Đông đảo mọi người cùng tham gia - Ảnh sưu tầm

 

Cặp mõ gia trì ở điện Phật, mỗi chiếc cao 0,8m, ngang 0,92m, làm bằng gỗ mít lấy từ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, do 3 người thợ ở Quảng Nam thực hiện trong 7 năm (1997-2004).

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Bình

 

Chùa Phật QuangLễ phóng sinh - Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm:  Các tour du lịch Phan Thiết - Bình Thuận

 

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam  đã xác lập kỷ lục vào ngày 23-10-2007, trao giấy chứng nhận và cúp lưu niệm cho chùa Phật Quang - ngôi chùa có Mõ gia trì bằng gỗ lớn nhất Việt Nam trong Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần 10 chủ đề : Đêm hội tôn vinh kỷ lục Việt Nam tại Bình Thuân do Trung tâm phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức.

 Chùa Phật Quang

Đại lễ dâng tổ chức tại chùa - Ảnh sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Chùa là ngôi cổ tự nổi tiếng ở Bình Thuận xưa nay. Chùa Phật Quang ngày nay là một ngôi phạm vũ tráng lệ, đã được khánh thành vào ngày 05-3-2006 (nhằm ngày 06 tháng 2 năm Bính Tuất). Chùa được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và các công ty du lịch trong nước và nước ngoài nên số du khách và Phật tử đến viếng chùa thật đông đảo mỗi ngày.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Chùa Phật Quang ở đâu?

Chùa Phật Quang nằm ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Miền Trung.

Lịch sử của Chùa Phật Quang như thế nào?

Chùa Phật Quang được xây dựng vào năm 1958 bởi Hòa thượng Thích Trí Tịnh. Trong suốt quá trình phát triển, chùa đã trải qua nhiều thăng trầm và hiện nay đã trở thành một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất ở Bình Thuận.

Chùa Phật Quang có gì đặc biệt?

Chùa Phật Quang có kiến trúc độc đáo, được xây dựng theo phong cách Trung Hoa cổ điển. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt như tượng Phật A Di Đà, tượng Phật Di Lặc, tượng Phật Quan Âm...

Lễ hội chùa Phật Quang diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ hội chùa Phật Quang diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là dịp để người dân đến tham quan, cầu nguyện và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của chùa.

Cách đi đến Chùa Phật Quang?

Bạn có thể đi đến Chùa Phật Quang bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Phan Thiết. Từ đó, bạn đi theo đường QL1A khoảng 30km để đến chùa.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /203
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend