Mytour blogimg_logo
27/12/202350

Crispr Muốn Nuôi Cả Thế Giới năm 2025

Mười năm sau khi được khám phá, những hậu quả của công nghệ chỉnh sửa gen Crispr là sâu sắc và có tầm ảnh hưởng rộng lớn, và chúng ta chỉ mới bắt đầu. Công cụ này, được chuyển giao từ hệ thống miễn dịch của vi khuẩn, cho phép chúng ta cắt và chỉnh sửa mã gen trong bất kỳ tế bào sống nào để thực hiện các thay đổi và sửa chữa một cách chính xác. Một số ít người mắc các bệnh gen đã được giúp đỡ bởi các phương pháp điều trị Crispr, nhấn mạnh tiềm năng ảnh hưởng đến cuộc sống của những người đang chịu đau khổ từ khoảng 7,000 bệnh gen có nguyên nhân đã biết. Các thử nghiệm đang diễn ra trong các bệnh từ tiểu đường đến bệnh truyền nhiễm.

Trong năm 2023, chúng ta sẽ bắt đầu hưởng lợi từ các giải pháp mới dựa trên Crispr trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, theo sau kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu, các ứng dụng nông nghiệp đầu tiên sử dụng Crispr đã mới đây xuất hiện trên thị trường: một biên tập gen của Cơ quan Dinh dưỡng và Dược phẩm Hoa Kỳ tái tạo một lớp lông bóng mượt thường được tìm thấy trong tự nhiên và giúp bò chịu đựng nhiệt độ tăng cao; một loại cà chua được chỉnh sửa bởi Crispr, được phê duyệt để bán tại Nhật Bản, có chất dinh dưỡng cải thiện. Trong các loại cây khác, Crispr đang được sử dụng thử nghiệm để tăng cường năng suất, giảm sử dụng thuốc trừ sâu và nước, và bảo vệ chống lại các bệnh tật. 

Không gian tiếp theo cho các đổi mới của Crispr sẽ là biến đổi khí hậu, cuộc chiến quyết định của thời đại chúng ta. Vào năm 2023, những nỗ lực mới mẻ sử dụng Crispr để đối phó với biến đổi khí hậu sẽ bắt đầu.

Đầu tiên, nghiên cứu mới nhằm giảm lượng khí carbon phát thải từ nông nghiệp. Nông nghiệp chiếm trách nhiệm khoảng một phần tư của tổng lượng phát thải khí nhà kính, chủ yếu đến từ vi khuẩn được tìm thấy entomất trong đất, ví dụ như trong ruộng lúa, hoặc trong ruột của động vật nông nghiệp. Nghiên cứu mới này tập trung vào cách sử dụng Crispr để chỉnh sửa các vi khuẩn này hoặc thay đổi thành phần của cộng đồng vi khuẩn để giảm hoặc thậm chí loại bỏ phát thải khí nhà kính.

Thứ hai, chúng ta đang tìm cách cải thiện khả năng tự nhiên của cây cỏ và vi khuẩn trong việc hấp thụ carbon và lưu giữ nó trong đất. Cây cỏ “hít thở” carbon dioxide trong quá trình quang hợp và sử dụng nó để tạo năng lượng, nhưng thường carbon sẽ quay lại khí quyển khá nhanh chóng. Nghiên cứu mới nhằm làm việc với cây cỏ và vi khuẩn đất không chỉ để hấp thụ carbon mà còn để lưu giữ nó trong đất trong thời gian dài, thay thế một phần carbon đất đã bị mất mát ở số lượng lớn kể từ khi nông nghiệp hiện đại xuất hiện.

Thứ ba, chúng ta đang phát triển cách mới để giảm thiểu các yếu tố đầu vào của nông dân như phân bón và thuốc trừ sâu có chi phí carbon cao, cũng như chi phí môi trường khác. Nghiên cứu mới về Crispr nhằm chỉnh sửa các loại cây lương thực như cơm để chúng có thể phát triển với lượng phân bón ít hơn. Crispr có thể được sử dụng để làm cho cây trở nên kháng lại các mầm bệnh và sâu bệnh phổ biến, giảm thiểu nhu cầu sử dụng các đầu vào hóa chất có phát thải carbon cao. 

Cuối cùng, chúng ta cần những cách để giúp nông nghiệp đối mặt với mức độ biến đổi khí hậu đã xảy ra hoặc là không thể tránh khỏi. Nghiên cứu mới đang sử dụng Crispr để kỹ thuật gen cây cỏ có thể sản xuất nhiều thực phẩm và vật liệu khác với lượng nước ít hơn và chịu được nhiệt độ cực đoan.

Một phần lớn sự chú ý về Crispr đã tập trung vào các ứng dụng y tế, và có lý do: Kết quả là hứa hẹn, và những câu chuyện cá nhân làm tăng tinh thần, mang lại hy vọng cho nhiều người đã phải chịu đựng những căn bệnh gen đã bị lãng quên. Trong năm 2023, khi Crispr chuyển sang lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ có cơ hội cải thiện sức khỏe con người một cách toàn diện có thể bảo vệ xã hội của chúng ta tốt hơn và giúp hàng triệu người trên khắp thế giới phát triển.

Trần Minh Hoạt

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /468