Ninh Bình không những nổi danh với núi sông, với phong cảnh hữu tình như Tam Cốc Bích Động, Tràng An, Nhà Thờ Đá Phát Diệm... Ninh Bình còn được du khách nhớ tới với những đặc sản độc đáo mà ngon miệng, mang đậm nét dân dã Bắc Bộ.
Thịt dê Ninh Bình đã trở thành 1 đặc sản đặc trưng của Ninh Bình. Vùng Hoa Lư là vùng đất có nhiều có lợi thế nhất để nuôi thả dê do ở đây có nhiều núi đá vôi. Dê Ninh Bình được chế biến thành nhiều món phong phú: dê tái chanh, nem dê, dê né, cháo dê...Tái dê là món "nức tiếng", muốn món tái ngon phải nắm được kỹ thuật chế biến lông dê, thui vàng, đều, mổ lấy thịt, rửa nước trong, treo lên cho ráo. Để bớt mùi hoi có thể đem ủ vào lá hương nhu hoặc lá cúc tần đã vò giập mười lăm phút.
Còn món nem dê thì ngon khỏi bàn. Nem Dê là một món ăn mát, bổ được chế biến từ thịt Dê. Cái vị nem Dê chua chua ngọt ngọt, thơm nồng vị của núi rừng làm người ăn một lần sẽ khó có thể quên. Nem dê ăn cùng với lá sung, lá ổi, cùng với khế, quả chuối xanh, lá mơ, rau thơm chấm với tương gừng, khi ăn người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, thơm lan toả.
Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình
Ca dao địa phương Yên Mạc có câu:
“Yên Mạc đặc sản nem chua
Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng”
Nem chua nổi tiếng nhất vùng Yên Mạc là xã thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình, nổi tiếng với đặc sản nem chua cổ truyền. Ngày nay, nem Yên Mạc đã vươn xa, có mặt ở nhiều khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh. Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần, nên trong ngày tết không chỉ ở Ninh Bình, mà không ít người từ các tỉnh lân cận còn tìm về mua để dùng đãi khách quý. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt, khỏc lạ của mún ăn này.
Nem chua Yến Mạc - Ảnh: sưu tầm
Ốc núi có nhiều ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế người ta chỉ rửa qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…
Đặc sản ốc núi - Ảnh: sưu tầm
Từ xưa người làng Gia Viễn (Ninh Bình) đã rất tự hào về vùng quê có loại mắm tép ngon nổi tiếng của mình. Và cái dư vị độc đáo, thơm ngon của mắm tép Gia Viễn đã thấm vào trí nhớ khách du lịch gần xa.
Mắm tép Gia Viễn - Ảnh: sưu tầm
Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Ninh Bình
- Các đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình bao gồm: cơm cháy, nem chua Yên Mạc, chè Nho Quan, mứt gừng Kim Sơn, rượu nếp Cúc Phương, bánh gai Hoa Lư, bánh đa nem Gia Viễn, bánh cuốn Ninh Bình, chả cá Ninh Bình, v.v.
- Đặc sản Ninh Bình có hương vị đặc trưng, độc đáo và được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, đặc sản này còn mang trong mình nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Ninh Bình.
- Du khách có thể đến các quán ăn, nhà hàng, chợ địa phương hoặc các cửa hàng đặc sản để thưởng thức đặc sản Ninh Bình. Một số địa điểm nổi tiếng để thưởng thức đặc sản Ninh Bình bao gồm: chợ đêm Tam Cốc, chợ đêm Yên Mạc, chợ đêm Nho Quan, chợ đêm Gia Viễn, v.v.
- Có thể, đặc sản Ninh Bình là món quà tặng ý nghĩa và độc đáo cho người thân và bạn bè. Du khách có thể mua đặc sản Ninh Bình tại các cửa hàng đặc sản hoặc chợ địa phương.
- Ninh Bình có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Hang Múa, Tam Cốc - Bích Động, Tràng An, Hoa Lư, v.v.
0 Thích