Mytour blog
Tags:
chùa Bái Đínhkhám phá Ninh Bình đền chùaNúi Bái Đính
06/05/20214.5960

Núi Bái Đính

Cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12 km, từ Cố đô Hoa Lư theo đường Nguyễn Văn Trỗi khoảng 5 km sẽ đến khu núi chùa này. Đến núi chùa Bái Đính, du khách sẽ có cảm giác được hoà mình trong sự nguyên sơ mặc định của núi rừng hoang dã, của thiên nhiên khoáng đạt, của chốn bồng lai tiên cảnh giữa cõi trần. Điều kỳ thú là du khách vừa có được sự thanh thoát nơi của Phật vừa được chiêm ngưỡng những bí ẩn của núi đá hang động phong trầm ngàn năm.
 
 


Chùa Bái Đính là một quần thể chùa chiền nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.
 
 
Đến núi chùa Bái Đính, du khách sẽ có cảm giác được hoà mình trong sự nguyên sơ mặc định của núi rừng hoang dã, của thiên nhiên khoáng đạt, của chốn bồng lai tiên cảnh giữa cõi trần. Điều kỳ thú là du khách vừa có được sự thanh thoát nơi của Phật vừa được chiêm ngưỡng những bí ẩn của núi đá hang động phong trầm ngàn năm. Trên núi Bái Đính có 3 hang. ở lưng chừng núi có hang Voi phục, bên trong đặt tượng Đức ông mặt đỏ, có nhiệm vụ trông coi toàn bộ cảnh chùa. Tiếp tục leo lên trên núi, về phía tay phải là đến động thờ Phật hay còn gọi là hang Sáng. Động cao trên 2 m, dài khoảng 25 m, rộng 15 m, nền bằng phẳng, trong động được bày thờ nhiều tượng Phật. Từ đây, tiến theo ngách đá bên tay trái sẽ đến một hang thấp hơn thờ thần Cao Sơn (tương truyền là một vị tướng của vua Hùng). Qua động lên đến đỉnh núi là Tán cột cờ. Nằm trong tay ngai phía Bắc đối diện với động Sáng thờ Phật là động Tối, thờ bà chúa Thợng ngàn. Động có thể chứa hàng nghìn người, gồm 7 hang cấu tạo khác nhau. Xung quanh các thành hang, trần hang đều có rất nhiều nhũ đá đẹp với nhiều hình dáng.Núi Bái Đính là 1 trung tâm phật giáo lớn của Việt Nam.
 

Núi Bái Đính có tự lâu đời, gắn liền với nhiều giai thoại, huyền thoại về một vị thiền sư danh tiếng của nước Nam: Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không. Ngài chính là người đã đặt nền móng, xây chùa dựng tượng để thờ Phật, thờ Mẫu, khai mở miền đất Phật ở nơi đây. Bái Đính cổ tự ra đời từ triều Lý và tồn tại mãi đến ngày hôm nay, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân địa phương. Và đến những năm đầu thế kỷ XXI, địa danh Bái Đính ngày càng được nhiều người bắt đầu biết đến, vượt ra ngoài khuôn khổ địa phương, khi nơi đây khởi công xây dựng công trình Phật giáo lớn nhất  Việt Nam mới quy mô hoành tráng, đồ sộ: Chùa Bái Đính mới.
 
 
 
Là một khu di tích đặc biệt của quốc gia.
 
 
Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa dáng vẻ cổ kính, lâu đời và sự hoành tráng, đồ sộ của hai ngôi chùa trong một không gian văn hóa tâm linh đã đem đến cho Bái Đính một sức bật để trong tương lai không xa, nơi đây là một trung tâm  văn hóa tâm linh Phật giáo lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
 
 
Núi chùa Bái Đính là một khu vực hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để trở thành một khu du lịch văn hoá tâm linh.
 
 
Toàn bộ diện tích khu núi chùa được phân chia thành 3 khu vực, thiết kế cảnh quan tôn trọng địa hình tự nhiên.
 
 
Cuộc hành hương về chùa Bái Đính tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, muốn vươn đến cái đẹp, cái thiện. Và sự kỳ vọng cái đẹp sẽ làm cho chúng ta thêm phần sảng khoái, thêm tin yêu cuộc đời này hơn, mỗi người sẽ tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn và hướng đến cái thiện. Hãy một lần đến với Núi Chùa Bái Đính và cảm nhận bạn nhé!

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /227