Mytour blog
Tags:
du lịch Cà Maukhám phá Cà Maucảnh đẹp Cà Mauđầm thị tường
06/04/20239.0120

Đầm Thị Tường năm 2023

Trên mặt đầm này có nhiều nhà sàn, thực tế là chòi, lớn nhỏ nằm rải rác khắp nơi giữa mênh mông trời nước tạo cảnh quan vừa hoang dã, vừa kỳ thú mê hoặc du khách.

 

Đầm Thị Tường nằm trên phần đất hai huyện Cái Nước và Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau. Đầm có diện tích mặt nước khoảng 700ha, với chiều dài hơn 10km và bề ngang gần 2km, chia thành ba phần gọi là đầm Trong, đầm Giữa và đầm Ngoài. Trong 3 đầm này, Đầm Giữa lớn nhất.  Các nhà sàn trên hồ thực tế là những chòi để ngư dân canh chừng thu hoạch cá tôm mà họ đặt trong những hàng chà, hàng đáy nhỏ, nò, đó… Chòi lá và các đống chà, nò, đó…

 

Đầm Thị Tường

Đầm Thị Tường - Ảnh: Sưu tầm

 

Nằm giữa đồng bằng nên đầm Thị Tường có ảnh hưởng quan trọng về môi trường sinh thái tự nhiên với bốn bề là những rặng dừa nước vươn cao ngọn lá lên trời xanh. Buổi sáng tinh mơ, mặt nước đầm trong vắt. Phía chân trời, những ráng mây ngang đầu ngày nhuộm mặt nước đầm một màu hồng phấn rực rỡ.

 
Buổi sáng tinh mơ nước đầm trong vắt
Buổi sáng tinh mơ nước đầm trong vắt - Ảnh: Sưu tầm
 
Rồi khi mặt trời ló dạng, sương sớm tan dần, những vệt sáng đỏ ban mai lăn tăn gờn gợn khắp mặt đầm, cảnh quan càng thêm huyền ảo. Không gian tịch mịch trở nên sinh động với tiếng chim hót chào ban mai vang vọng khắp những chòm lá dừa nước.
 

Chỉ những người thực sự yêu thiên nhiên, không bị lệ thuộc vào những tiện nghi sinh hoạt ở chốn thị thành mới có thể tìm được sự thú vị nhẹ nhàng trong khung cảnh bao la, hoang dã ở đầm nước mênh mông này.

 

Những căn nhà sàn trên mặt đầm
Những căn nhà sàn trên mặt đầm - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Cả một vùng rộng lớn nơi đây, chẳng ai biết đến nhà hàng, hay khu vui chơi giải trí là cái gì; nhìn quanh chỉ có những căn chòi lá giữa mênh mông trời nước. Khách nơi khác đến, dù có tận mắt nhìn thấy cũng chưa đủ mà phải đặt chân lên cái chòi lá mới cảm nhận được cuộc sống hoang dã của những người làm nghề hạ bạc.
 
Du khách rất thích thú với cảnh sắc và không khí nơi đây - Ảnh: Sưu tầm
 
Nối với chòi lá là chiếc cầu thang ọp ẹp mà khách xa đến đây thường ngán ngại, thậm chí run chân khi đặt từng bước chân lên chòi trước sự ân cần, niềm nở đón khách của chủ căn chòi. Sau vài chung trà hoặc ly rượu, bạn sẽ nghe họ nói, kể nhiều chuyện về đầm hết sức thú vị.
 
Đầm Thị Tường tuy đơn sơ nhưng rất mến khách
Đầm Thị Tường tuy đơn sơ nhưng rất mến khách - Ảnh: Sưu tầm
 
 

Theo họ, tên gọi đầm Thị Tường tức là bà Tường - một trong những người đầu tiên đi mở đất vùng Cà Mau này. Dù là thân phận nữ nhi nhưng bà rất dũng cảm trong việc xua đuổi bầy chim trời do chúa Hổ sai đi lấy đá lấp biển. Lý do là chúa Hổ giận vua Thủy Tề không đồng ý gả công chúa cho chúa Hổ.

 

Dấu tích nơi bà Tường xua đuổi đàn chim đến nay vẫn còn. Nhờ vậy mà đầm ngày một đông đúc các loài thủy sản, là nguồn lợi khai thác vô biên của những người dân nghèo địa phương. Cảm vì công đức ấy của bà, người dân nơi đây lấy tên bà đặt cho cái đầm này.

 

Đầm Thị Tường gắn với một câu chuyện đầy ý nghĩa

Đầm Thị Tường gắn với một câu chuyện đầy ý nghĩa - Ảnh: Sưu tầm


Trong số ba đầm thì đầm Giữa có chỗ sâu đến 10 thước, còn đầm Trong và đầm Ngoài cạn. Cho nên có câu chuyện “khôi hài” như sau: Hồi xưa, có một người xứ khác tới đây làm ăn, chẳng may xuồng bị lật, anh ta té xuống đầm, hoảng hồn la chói lói: “Bớ làng nước ơi…”. La làng tới đây thì chân đụng đất, anh chàng bỡ ngỡ nói: “Ý mà cạn”!

 

Chỉ có đầm Giữa là sâu và rộng

Chỉ có đầm Giữa là sâu và rộng - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngoài đặt nò, giăng câu, đặt đó…, ở đây nhiều người dùng lú đánh bắt tôm. Họ sẽ kể bạn nghe cách đặt lú của mình: Khi gió chướng về, lúa ngoài đồng sau xanh lá, có vạt trổ đòng, người ta đốn tre xuống lú. Sụp tối, người ta í ới gọi nhau đi “mần ăn”. Những chiếc ghe ào ào lướt nước với những ánh đèn pha sáng rực quét ngang quét dọc mặt đầm, tạo không khí nhộn nhịp như ngày hội.
 

Đầm Thị Tường rất thu hút du khách tới tham quan và chụp ảnh

Đầm Thị Tường rất thu hút du khách tới tham quan và chụp ảnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cà Mau


Để đặt lú, người ta tạo một thiên la địa võng lưới. Miệng lú rộng bằng miệng thúng giạ, nằm giữa hai cái ven lưới hướng xuôi theo con nước đón luồng tôm. Đầu lú là chiếc đèn bão sáng chấp chới trên ngọn tre già. Cả mặt đầm lấp loáng ánh đèn lú. Con tôm thấy ánh sáng đèn de đít vô lú, dính liền. Vậy là người ta thức suốt đêm với những ngọn đèn chong trơ vơ đầu cọc tre của lú.


Có dịp đến Cà Mau, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm những ngư dân sống trên cái đầm nước mênh mông ở đất mũi Cà Mau này để có thể ít nhiều hình dung về cảnh sống của những người năm xưa đi khẩn hoang đất rừng phương Nam này ra sao.

Các câu hỏi thường gặp
Đầm Thị Tường là gì?

Đầm Thị Tường là một khu du lịch sinh thái nằm ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn của Phú Quốc với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, đẹp mê hồn.

Cà Mau là tỉnh nằm ở đâu?

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở cực Nam của Việt Nam. Tỉnh này có diện tích khoảng 5.200 km² và là nơi giao thoa giữa sông, biển và rừng ngập mặn.

Các điểm đến du lịch nổi tiếng ở Cà Mau là gì?

Cà Mau có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn như: Vườn quốc gia U Minh Hạ, Đầm Thị Tường, Bảo tàng Cà Mau, Chợ nổi Cái Răng, Khu du lịch sinh thái Mũi Cà Mau, Vườn chim Tràm Chim...

Miền Nam Việt Nam có những đặc sản gì?

Miền Nam Việt Nam có nhiều đặc sản nổi tiếng như: bánh xèo, bánh khọt, bún bò Huế, bún riêu cua, cơm tấm, hủ tiếu, phở, bánh mì, chả giò, gỏi cuốn, nước mắm, trái cây...

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /272
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch