Mytour blog
17/04/202331.81221

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá năm 2023

Đình thần Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) hay Đền thờ Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá) tọa lạc ở phía Tây trung tâm TP. Rạch Giá, là ngôi đình thờ ông sớm nhất & lớn nhất trong số 9 ngôi đền thờ ông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Cụ Nguyễn Trung Trực, anh hùng dân tộc, vốn là một người dân chài ở Bình Định. Nhân dân tỉnh Kiên Giang gọi Nguyễn Trung Trực bằng "Ông", "Cụ" hoặc "Cụ Nguyễn" vì kiêng gọi tên húy. "Cụ Nguyễn" bị giặc Pháp đưa ra pháp trường lúc mới 30 tuổi. Cuộc đời ông tuy ngắn ngủi nhưng rất hào hùng, với những chiến công hiển hách đã đi vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Để tưởng nhớ đến ông, ở Kiên Giang có rất nhiều miếu thờ Cụ Nguyễn.

 Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Định

 

Sau khi Nguyễn Trung Trực bị thực dân Pháp xử chém ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại chợ Rạch Giá, những người dân yêu kính ông đã bí mật thờ ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân (cá voi hay cá ông).

 

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở phía tây của trung tâm thị xã Rạch Giá, trên đường Nguyễn Công Trứ. Mặt đền quay ra cửa biển và cách biển khoảng 100m. Năm 1869, đền chỉ là ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá, do người dân chài dựng lên để thờ thần Nam Hải (cá voi). Mỗi năm đến ngày mất của Cụ, nhân dân các nơi tụ tập về đây tổ chức cúng cơm cho Cụ. Qua nhiều lần sửa chữa và mở rộng vào các năm 1881-1964-1970, ngôi đền đã khang trang hơn. Đến năm 1988, Bộ Văn hóa đã ra quyết định công nhận mộ và đền Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử - văn hóa.

 

 Cổng vào Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Cổng vào Đền Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang đã qua nhiều lần tu sửa

Đền Nguyễn Trung Trực đã qua nhiều lần tu sửa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Đền Nguyễn Trung Trực

 

Ngôi đền hiện nay được khởi công xây dựng vào ngày 20-12-1964, khánh thành ngày 24-2-1970, do kiến trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, toàn bộ kinh phí xây dựng do nhân dân đóng góp. Đền được xây dựng theo kiểu chữ tam, gồm có chánh điện, đông lang và tây lang. Cột kèo bằng bê tông, mái lợp ngói. Cổng đền ba cửa (dạng cổng tam quan).

 

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực Kiên Giang

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Trước cửa chánh điện có một lư hương bằng đá, trên nóc mái đền được trang trí cảnh "lưỡng long tranh trân châu", các góc mái đắp hình lá cúc cách điệu và hình rồng. Tất cả các mảng phù điêu trên được làm bằng xi măng cẩn những mảnh gốm nhiều màu rất đẹp. Cửa đình có hai cột đắp nổi hình rồng uốn lượn từ dưới lên quấn quanh cột, biểu tượng cho uy quyền và sức mạnh. Trong đền có 10 cây cột bằng bê tông, mỗi cột có chân hình bát giác, phía trên hình bát giác có đắp nối hai lớp cánh sen.

 

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực kiên giang

Cổng Tam quan Đền Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Kiên Giang

 

Qua lần sửa chữa vào năm 1881, ngôi đình đã khang trang hơn. Nhưng để có diện mạo như ngày hôm nay, chính là nhờ lần khởi công sửa chữa lớn vào ngày 20 tháng 12 năm 1964, khánh thành ngày 24 tháng 2 năm 1970, do kiến trúc sư Nguyễn Văn Lợi thiết kế, với toàn bộ kinh phí xây dựng do nhân dân đóng góp. Nhân dịp này, nhân dân địa phương cũng đã tạc tượng Nguyễn Trung Trực bằng đồng sơn đen, đặt trước khu "chợ nhà lồng" Rạch Giá.

 

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực  kiên giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong chánh điện có rất nhiều bài vị thờ. Phía ngoài là bài vị Chánh soái Đại càn, di ảnh Nguyễn Trung Trực, chư vị hội đồng trăm quan cựu thần, thờ tiền hiền, đồng bào nghĩa quân liệt sĩ. Phía trong có ba ngai thờ chính của đền: chính giữa là ngai thờ Nguyễn Trung Trực; bên trái là ngai thờ cụ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều, Phó lãnh binh Lâm Quang Ky; bên phải là ngai thờ thần Nam Hải đại tướng quân. Trên nóc đền có bức hoành phi ghi 4 chữ "anh khí như hồng", nghĩa là khí tiết của người anh hùng rực rỡ như cầu vồng bảy sắc.

 

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực kiên giang

Tượng đồng Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Phú Quốc - Kiên Giang

 

Mộ Nguyễn Trung Trực nằm trong khuôn viên, từ cổng nhìn vào, ở bên trái đình. Ngôi mộ bằng xi măng, hình chữ nhật, mà phía sau là một tấm bia cao khoảng 2 m, rộng hơn 1 m, trên khắc chữ: Anh hùng Nguyễn Trung Trực (1838 - 1868). Ở góc phải mộ có một tảng đá nhỏ ghi ngày đặt viên đá đầu tiên xây mộ là là ngày 18 tháng 10 năm 1986. Năm 1988, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận mộ và đền Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia.

 

Khuôn viên Đền Nguyễn Trung Trực kiên giang

Khuôn viên Đền Nguyễn Trung Trực - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Kiên Giang

 

Có dịp đến Kiên Giang, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Đền Nguyễn Trung Trực, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là gì?

- Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là một công trình kiến trúc tôn giáo nằm ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam. Đền được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của Nguyễn Trung Trực - một anh hùng dân tộc Việt Nam.

Ai là Nguyễn Trung Trực?

- Nguyễn Trung Trực là một anh hùng dân tộc Việt Nam, sinh năm 1839 tại xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là một trong những người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp vào cuối thế kỷ 19.

Lịch sử xây dựng đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá?

- Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá được xây dựng vào năm 1976, trên nền tảng của một ngôi đền cũ. Đền được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của Nguyễn Trung Trực - một anh hùng dân tộc Việt Nam.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá có gì đặc biệt?

- Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Đền được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có nhiều cây xanh và hồ nước, tạo nên một không gian yên tĩnh và thanh bình. Ngoài ra, đền còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và tranh ảnh tôn vinh công lao của Nguyễn Trung Trực.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá có thể tham quan được không?

- Đền thờ Nguyễn Trung Trực Rạch Giá là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rạch Giá, Kiên Giang. Du khách có thể đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của địa phương. Ngoài ra, đền còn là nơi để tôn vinh và tưởng nhớ công lao của Nguyễn Trung Trực - một anh hùng dân tộc Việt Nam.

21 Thích

Đánh giá : 4.2 /488
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend