Mytour blog
Tags:
di tích lịch sửdu lịch Sài GònNhà thờ Đức BàDinh Ðộc Lập
06/04/20232.1850

Dinh Ðộc Lập năm 2023

Công trình này được xây cất trên một diện tích rộng 12ha,nằm ở 106 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM. Bao gồm một dinh thự lớn với mặt tiền rộng 80m, bên trong có phòng khách chứa 800 người và một khuôn viên rộng với nhiều cây xanh và thảm cỏ. Phấn lớn vật tư xây dựng dinh được chở từ Pháp sang.

 

Dinh Ðộc Lập
Lữ Đoàn 203 xe tăng tiến chiếm Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975


Dinh độc lập (Presidential Palace)

Dinh Ðộc ngày nay
 

Do chiến tranh Pháp-Phổ 1870 nên công trình này kéo dài đến 1873 mới xong. Sau khi xây dựng xong, dinh được đặt tên là dinh Norodom và đại lộ trước dinh cũng được gọi là đại lộ Norodom, lấy theo tên của Quốc vương Campuchia lúc bấy giờ là Norodom (1834 - 1904). Từ 1871 đến 1887, dinh được dành cho Thống đốc Nam kỳ (Gouverneur de la Cochinchine) nên gọi là dinh Thống đốc. Từ 1887 đến 1945, các Toàn quyền Đông Dương (Gouverneur - général de lIndochine Française) đã sử dụng dinh thự này làm nơi ở và làm việc nên dinh gọi là dinh Toàn quyền. Nơi ở và làm việc của các Thống đốc chuyển sang một dinh thự gần đó.

 

Dinh độc lập

Bia tưởng niệm ngày khánh thành Dinh Độc Lập

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại TP.Hồ Chí Minh

 

Dinh được xây dựng trên diện tích 4.500m², diện tích sử dụng 20.000m²,cao 26m, gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống. Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo phong cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng bao gồm các phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng Thống và của Phó Tổng Thống, phòng trình ủy nhiệm thư, phòng đại yến, chưa kể các phần khác như hồ sen bán nguyệt hai bên thềm đi vào chánh điện, bao lơn, hành lan...

 

Giữa những năm 1960, đây là công trình có quy mô lớn nhất miền Nam và có chi phí xây dựng cao nhất (150.000 lượng vàng). Các hệ thống phụ trợ bên trong Dinh hiện đại: điều hòa không khí, phòng chống cháy, thông tin liên lạc, nhà kho. Tầng hầm chịu được oanh kích của bom lớn và pháo. Mặt tiền của Dinh được trang trí cách điệu các đốt mành trúc phỏng theo phong cách các bức mành tại các ngôi nhà Việt và họa tiết các ngôi chùa cổ tại Việt Nam.


Dinh độc lập (Presidential Palace)
Phòng Họp Nội các

Dinh độc lập (Presidential Palace)
Phòng Đại yến
 
Dinh Độc LậpPhòng tiếp khách của Phó Tổng thống

Các phòng của Dinh được trang trí nhiều tác phẩm non sông cẩm tú, tranh sơn mài, tranh sơn dầu. Cơ quan hiện quản lý di tích văn hoá Dinh Thống Nhất có tên là Hội trường Thống Nhất thuộc Cục Hành chính Quản trị II - Văn phòng Chính Phủ. Đây là di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng được đông đảo du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan.

Các câu hỏi thường gặp
Dinh Độc Lập là gì?
Dinh Độc Lập là tên gọi của tòa nhà được xây dựng từ năm 1962 đến 1966 tại trung tâm thành phố Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh), Việt Nam.
Ai là người thiết kế Dinh Độc Lập?
Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người thiết kế Dinh Độc Lập.
Dinh Độc Lập có ý nghĩa gì đối với lịch sử Việt Nam?
Dinh Độc Lập là nơi Tổng thống Việt Nam Cộng hòa (nay là Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đọc tuyên ngôn độc lập vào ngày 2/9/1945. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập.
Dinh Độc Lập có mở cửa cho du khách tham quan không?
Hiện nay, Dinh Độc Lập đã được chuyển đổi thành Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và mở cửa cho du khách tham quan vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai và các ngày lễ).
Địa chỉ của Dinh Độc Lập là gì?
Địa chỉ của Dinh Độc Lập là số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /438
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch