Mytour blog
06/04/20238.0160

Đồi A1 năm 2023

Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

 

Đồi A1 Đến thăm di tích đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, du khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đao. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ , xung quanh là vòng tường hoa.

 

Đồi A1Hố bộc phá trên Đồi A1, Điện Biên Phủ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Điện Biên

 

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn.

 

Đồi A1 Hố Bộc Phá Tiêu diệt đồi A1 - Ảnh: Sưu tầm

 

Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

 

Đồi A1 Di tích miệng hố bộc phá trên đỉnh đồi A1 - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến thăm di tích đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công – một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử.

 
Đồi A1
Chiếc xe tăng trên đồi A1 được một tiểu đội lính Mỹ lắp ráp - Ảnh: Sưu tầm
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Điện Biên

 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Đồi A1 là gì?

- Đồi A1 là một địa danh nổi tiếng tại Điện Biên, nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Đây là nơi diễn ra trận Điện Biên Phủ năm 1954, một trận đánh quyết định trong cuộc chiến tranh Đông Dương.

Điện Biên là tỉnh nằm ở vùng nào của Việt Nam?

- Điện Biên là tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc của Việt Nam, giáp ranh với các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Phongsaly của Lào.

Miền Bắc có những địa danh nổi tiếng nào?

- Miền Bắc là vùng đất có nhiều địa danh nổi tiếng như Hà Nội, Hạ Long, Sapa, Mộc Châu, Tam Đảo, Ninh Bình, Mai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Tử, Ba Vì, Cao Bằng, Hà Giang, v.v.

Điểm đến nào ở Điện Biên bạn nên ghé thăm?

- Nếu đến Điện Biên, bạn nên ghé thăm các địa danh như Đồi A1, Bản Phiêng, Thác Mơ, Thác Bản Giốc, Làng Tày Pú Nhung, Làng Mường Phăng, Làng Thái Mường Lay, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của Điện Biên như Bảo tàng Điện Biên Phủ, Nhà tù Sơn La, Làng gốm Thái Điện Biên, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /185
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch