Mytour blog
06/06/20217.9540

Đồi A1

Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

 

Đồi A1 Đến thăm di tích đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, du khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”, ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đao. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ , xung quanh là vòng tường hoa.

 

Đồi A1Hố bộc phá trên Đồi A1, Điện Biên Phủ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Điện Biên

 

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái “ao đình” cạn.

 

Đồi A1 Hố Bộc Phá Tiêu diệt đồi A1 - Ảnh: Sưu tầm

 

Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

 

Đồi A1 Di tích miệng hố bộc phá trên đỉnh đồi A1 - Ảnh: Sưu tầm

 

Đến thăm di tích đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công – một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử.

 
Đồi A1
Chiếc xe tăng trên đồi A1 được một tiểu đội lính Mỹ lắp ráp - Ảnh: Sưu tầm
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Điện Biên

 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /327